Chiếc bình cổ 2.000 USD vọt lên gần 9 triệu USD trong phiên đấu giá

Linh Anh |

Một chiếc bình cổ nguồn gốc Trung Quốc, dự kiến có giá bán đấu giá từ 1.500-2.000 USD, đã vọt lên tới 8,8 triệu USD sau một cuộc chiến giữa các nhà sưu tập.

Theo nhà đấu giá, chiếc bình gốm Tianqiuping với màu men trắng, xanh được bán đấu giá tại Fontainebleau, gần Paris, Pháp, hôm mùng 1/10. Giá cuối cùng của nó lên tới 9 triệu USD, bao gồm cả thuế và phí.

Tuy nhiên, giá mà người ta từng mua, bán chiếc bình này khiến nhiều người sốc. Nó được tìm thấy trong một ngôi nhà đầy thú cưng và từng được bán với giá chỉ 56 USD. Chiếc bình hình cầu, cổ hình trụ dài, có kích thước 21x16 inch và được trang trí bằng những hình vẽ rồng, mây.

Jean-Pierre Osenat, người đứng đầu công ty tổ chức đấu giá, cho biết chủ nhân của chiếc bình đã đề nghị bán đấu giá nó trong phần đồ thừa kế được thừa hưởng từ bà ngoại quá cố tại Brittany, tây bắc nước Pháp. Ông Osenat nhấn mạnh rằng phiên đấu giá sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ.

Người phụ nữ để lại chiếc bình này là một nhà sưu tầm đồ cổ. Bà đã sở hữu chiếc bình này khoảng 30 năm. Khi thông tin về chiếc bình được công bố, có 300-400 người bày tỏ sự quan tâm đến nó. Cuối cùng, nhà tổ chức đã đưa ra các biện pháp để giữ lại khoảng 30 người tham gia đấu giá. Họ buộc phải đặt cọc để có thể tham gia.

Trong số 30 người, có 15 người đấu giá qua điện thoại và 15 người có mặt trực tiếp. 10 người vẫn tiếp tục theo đuổi cuộc đua khi giá của nó vượt 5 triệu USD, điều khiến chính bản thân công ty tổ chức đấu giá cũng phải kinh ngạc.

"Thật không thể tin nổi", Osenat nói và cho biết đây là món đồ được bán với giá cao nhất của họ. Kỷ lục trước đó được xác lập năm 2007 khi họ bán thanh kiếm được sử dụng bởi Napoleon trong trận Marengo năm 1800 và thu về 6,4 triệu USD.

Dẫn lời chuyên gia giám định, công ty đấu giá cho rằng chiếc bình này có niên đại từ thế kỷ 20 nên nó chẳng có gì là hiếm. Tuy nhiên, các nhà sưu tập lại tin rằng chiếc bình Tianqiuping có từ thế kỷ 18 và nó là một trong những món đồ rất quý hiếm.

Theo nhà đấu giá, dù chưa thể xác định chính xác niên đại chiếc bình nhưng thị trường đã đưa ra quyết định cuối cùng. Với việc người ta sẵn sàng bỏ tới 9 triệu USD để sở hữu, rõ ràng chiếc bình đã được những người tinh tường và có tiền đánh giá rất cao.

Hiện tại, chưa thể xác định người mua có phải một công dân Trung Quốc hay không. Tuy nhiên, những năm gần đây, ngày càng có nhiều người Trung Quốc tham gia các phiên đấu giá và mua về những món đồ lịch sử mà họ tin rằng đã bị đánh cắp khỏi Trung Quốc trong quá khứ.

Hiện tại, số phận của chiếc bình chưa được xác định. Nhà đầu giá từng nghĩ nó sẽ được bày trong viện bảo tàng nào đó nhưng với việc bỏ 9 triệu USD để sở hữu, người mua chắc hẳn có những tính toán của riêng họ về món đồ.

Trong quá khứ, không hiếm những chiếc bình cổ được bán với giá nhiều triệu USD. Một chiếc bình sứ đời vua Càn Long từng được tìm thấy trên căn gác xép phủ bụi ở vùng ngoại ô London, được bán với giá lên tới hơn 80 triệu USD.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại