Chỉ với chiếc máy tính nhưng kiếm được 250 triệu đồng/tháng, tôi nhận ra bỏ việc văn phòng là quyết định sáng suốt nhất

VŨ ANH |

Công việc freelancer đã giúp tôi kiếm gần 250 triệu đồng/tháng như thế nào?

Chỉ với chiếc máy tính nhưng kiếm được 250 triệu đồng/tháng, tôi nhận ra bỏ việc văn phòng là quyết định sáng suốt nhất - Ảnh 1.

Zulie Rane vừa có đôi lời chia sẻ với phóng viên tờ Business Insider về công việc của mình:

Ngày 10/10/2020, tôi chính thức trở thành một cây viết freelancer (làm việc tự do). Ban đầu, tôi khá hoảng sợ - sợ rằng mình đã phạm phải một sai lầm khủng khiếp.

May mắn thay, tôi đi đúng hướng. Tám tháng sau quyết định trở thành một freelancer, tôi đã hoàn thành mục tiêu ban đầu mình đã đặt ra: Kiếm được 10.495 USD (gần 250 triệu đồng) vào tháng 5/2021. Dưới đây là bí quyết của tôi:

1. Không có chuyện thành công chỉ sau một đêm

Thành công sau một đêm là điều không tưởng. Vào tháng 5, tôi đã kiếm được 4.999 USD chỉ riêng từ việc viết blog và YouTube. Đây là thành quả sau hơn 2 năm cố gắng không ngừng, cải thiện viết lách, quay phim, biên tập…

Nền tảng tôi xây dựng trước đây đủ để theo đuổi con đường freelancer. Tôi hiểu rõ khán giả của mình muốn gì; cách truyền tải thông điệp ra sao.

2. Tôi có một lượng khách hàng cố định

Tuần trước, tôi buộc phải từ chối một lời mời làm việc vì quá bận. Đây là cột mốc cho thấy tôi đã thành công. Tin được không, tôi từ chối một công việc kiếm ra tiền đấy! Cũng có những lúc tôi thấy mình thật ngốc khi từ chối những lời đề nghị đó, nhưng dù gì, đó cũng là lợi ích của việc làm freelance. Tôi có thể nói ‘không’ với công việc và giữ thời gian rảnh rỗi cho bản thân.

Điều quan trọng, tôi được làm những gì mình thích, yêu những gì mình viết. Có khách hàng đến, có khách hàng đi; cũng có khách giới thiệu tôi nhiều mối khác. Thật nhẹ nhõm khi tôi có thể kiểm soát 50% thu nhập thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào một nền tảng.

3. Marketing khó vô cùng!

Khi bắt đầu hành trình freelancer, tôi chia đều thu nhập thành 3 phần: các nền tảng như YouTube, khách hàng có nhu cầu thuê content và học viên khóa học. Thời điểm đó, tôi hơi buồn vì không bán được nhiều như mình tưởng.

Rất khó để quảng bá khóa học và khiến mọi người biết đến tôi. Tuy nhiên, tôi biết mình có thể. Đó là thứ tôi cần cải thiện trong những tháng tới.

4. Làm việc 16 giờ/tuần

Trong tháng 5/2021, tôi dành tổng cộng 65 giờ 40 phút và 39 giây để làm việc. Rất nhiều thời gian rảnh để đọc sách, chơi game và đi dạo với chú mèo cưng.

Trước đây, tôi vẫn thường mơ tưởng được một ngày làm việc thật ít, nghỉ ngơi thật nhiều. Tôi tin giá trị đích thực của freelancer chính là sự tự do. Tôi đã đúng khi quyết định theo con đường này.

5. Cho phép bản thân được nghỉ ngơi

Tháng 6, tôi khá căng thẳng vì nhiều thứ đến ngoài dự tính. Tôi ngủ không ngon và thậm chí không có động lực để làm việc hay sáng tạo. Cũng bởi tôi muốn nhanh chóng đạt mục tiêu kiếm 10.000 USD/tháng. Sau đó, tôi đã dành ra hẳn cả tháng chỉ để thư giãn và hồi phục tâm lý.

Thu nhập tháng đó dĩ nhiên là khiêm tốn thôi, nhưng tôi vui vì đã để bản thân linh hoạt và tự chữa lành. Lợi ích của việc làm freelancer chính là tôi có thể nghỉ ngơi cả tháng như vậy.

Tóm lại, tôi chỉ mất 65 giờ làm việc để có thể kiếm được 10.495,33 USD trong 1 tháng. Tôi mất 3 năm để có thể đạt cột mốc này. Những ngày đầu tôi chỉ kiếm được 3,32 USD/tháng và hiện tại, tôi có một công việc mình yêu thích, có thời gian làm điều mình yêu với nguồn thu nhập đủ để thấy thoải mái.

Chỉ cần nỗ lực và tiến về phía trước. Tôi biết nguồn thu nhập của mình có thể thay đổi, vì vậy, tôi vẫn đang cải thiện điểm những khiếm khuyết của mình. Ai cũng có thể kiếm được 10.495,33 USD/tháng nhờ viết lách tự do, với một điều kiện là họ phải chăm chỉ như tôi cơ!

Theo: BI

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại