Nắng nóng khiến chỉ số tia cực tím ở Hà Nội tăng báo động đỏ: Đâu là khung giờ bạn không nên ra đường?

Trang Ly |

Theo cập nhật của WoEurope.EU, chỉ số tia UV ngày 25/5 ở Hà Nội ở mức rất cao.

Theo số liệu Chỉ số tia UV (UV Index) cập nhật hàng ngày của WoEurope.EU, UV Index tại riêng thủ đô Hà Nội đo được hiện tại là 9 - thuộc mức nguy hiểm cao (màu đỏ) theo thang đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Điều này có nghĩa là UV Index 9 có nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, đặc biệt là da và mắt.

Nắng nóng khiến chỉ số tia cực tím ở Hà Nội tăng báo động đỏ: Đâu là khung giờ bạn không nên ra đường? - Ảnh 1.

Thang đo ứng với màu sắc của Chỉ số UV. Nguồn: WHO/EPA - Chú thích tiếng Việt: Alobacsi

Đối với UV Index (Chỉ số tử ngoại, chỉ số tia cực tím) cao như vậy, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo người dân NÊN ở trong nhà vào những giờ nắng nóng cao điểm từ 10 giờ sáng và 4 giờ chiều. Nếu có việc quan trọng ra ngoài, mỗi người cần phải trang bị vật dụng che chắn như mũ, kính râm, quần áo dài, bôi kem chống nắng, đi vào chỗ có bóng mát...

Theo tài liệu của WHO, bức xạ tia UV có tác hại rất lớn đến sức khỏe con người. Các loại bức xạ UVA và UVB nếu để chúng thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với da và mắt có thể gây nên các bệnh như: Cháy nắng, làm đen da, gây lão hóa da; Nếu tiếp xúc lâu/thường xuyên dưới ánh nắng, có thể gây ung thư da; Gây các bệnh ở mắt: Viêm giác mạc, hạt kết giác mạc, mộng, gây thoái hóa hoàng điểm ở mắt; Gây ức chế hệ thống miễn dịch...

Nắng nóng khiến chỉ số tia cực tím ở Hà Nội tăng báo động đỏ: Đâu là khung giờ bạn không nên ra đường? - Ảnh 2.

UVA có thể xuyên qua lớp giữa của da (lớp hạ bì), UVB có thể chạm đến lớp ngoài của da (lớp biểu bì). Ảnh: Internet

Theo thông tin dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 25/5, do vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển trở lại nên ở phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với mức nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 38 độ; các tỉnh Trung Bộ ngày nắng nóng, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, vùng núi có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Nhiệt độ tại Hà Nội đo lúc 13 giờ ngày 25/5 là 36 độ C.

Bài viết sử dụng nguồn: WoEurope.EU, WHO

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại