Chỉ huy Ukraine: Lớp giáp xe tăng Pháp quá mỏng, dễ bị xuyên thủng

Trung Hiếu (Nguồn: RT) |

Hãng thông tấn Pháp AFP dẫn lời một viên chỉ huy Ukraine than phiền rằng lớp giáp của xe tăng Pháp viện trợ cho Ukraine là quá mỏng nên dễ dàng bị xuyên thủng bởi đạn pháo của Nga và các loại đạn khác.

Theo viên chỉ huy này, các xe tăng hạng nhẹ mà Pháp cung cấp cho Ukraine không phù hợp cho nhiệm vụ tấn công vào phòng tuyến Nga.

Chỉ huy Ukraine: Lớp giáp xe tăng Pháp quá mỏng, dễ bị xuyên thủng - Ảnh 1.

Xe tăng bánh lốp AMX-10 RC do Pháp sản xuất. Ảnh: AFP.

Hãng AFP hôm 2/7 cho biết, xe tăng AMX-10 RC (còn được gọi là xe chiến đấu bọc thép) đã tỏ ra “không thực tế” trong cuộc phản công hiện nay của Ukraine. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov ca ngợi xe này là “súng bắn tỉa trên bánh xe tốc độ nhanh”.

Viên tiểu đoàn trưởng nói trên, mang mật danh Spartanets, tiết lộ với AFP rằng một kíp xe 4 người đã tử trận do lớp giáp xe tăng AMX-10 RC quá mỏng và dễ dàng bị vũ khí Nga xuyên thủng.

Viên chỉ huy kể: “Pháo đối phương bắn tới. Một quả đạn pháo nổ gần xe. Mảnh vỡ từ quả đạn xuyên qua lớp giáp và kích nổ đạn dược bên trong xe”.

Spartanets cho biết, xe tăng Pháp loại này tỏ ra không hiệu quả trong các cuộc tấn công chính diện. Anh này nói: “Pháo của xe tốt, các thiết bị quan sát tốt nhưng thật không may, lớp giáp lại quá mỏng. Việc sử dụng chúng ở tiền tuyến là không thực tế”.

Xe AMX-10 RC nặng 20 tấn chủ yếu đi bằng bánh lốp hơn là xích sắt. Xe được phát triển vào thập niên 1970 cho nhiệm vụ trinh sát và tấn công xe tăng. Quân đội Pháp đang trong quá trình thay thế đội xe AMX-10 RC bằng xe EBRC Jaguar hiện đại hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại