Chỉ cần cầm 1 thứ trên tay, "ông Sergei thứ nhất" đã làm cả truyền thông Nga lẫn Trung Quốc dậy sóng?

Hoài Giang |

"2 ông Sergei" là ai? Từng có một câu châm ngôn hiện đại ở Nga về họ đó là "kẻ nào không muốn nói chuyện với Lavrov, kẻ đó sẽ phải nói chuyện với Shoigu".

Chỉ cần cầm 1 thứ trên tay, ông Sergei thứ nhất đã làm cả truyền thông Nga lẫn Trung Quốc dậy sóng? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Chỉ cần cầm 1 thứ trên tay, "ông Sergei thứ nhất" đã làm cả truyền thông Nga lẫn Trung Quốc dậy sóng?

Hôm 5/12, các ngoại trưởng của Nga, Iran, Azerbaijan, Kazakhstan và Turkmenistan đã tập hợp tại Moscow để tham gia Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao của các quốc gia ven Biển Caspian.

Các phóng viên của tờ "Argumenty i Fakty" (Lập luận và sự kiện) của Nga để ý rằng Ngoại trưởng nước này ông Sergei Lavrov đã lấy ra 1 chiếc smartphone (điện thoại thông minh) lạ trong cuộc họp.

Tờ báo Nga nhanh chóng suy đoán rằng đây là một chiếc smartphone "Made in China".

Trong phần đưa tin về cuộc họp, hãng tin Sputnik cũng đưa ra bình luận như sau:

"Ông Lavrov đã thay những chiếc smartphone Apple (iPhone) của mình bằng smartphone Huawei và lấy chiếc điện thoại này ra tại cuộc họp ngoại trưởng các quốc gia ven biển Caspian".

Chỉ cần cầm 1 thứ trên tay, ông Sergei thứ nhất đã làm cả truyền thông Nga lẫn Trung Quốc dậy sóng? - Ảnh 2.

Ông Lavrov với mẫu điện thoại lạ tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao của các quốc gia ven Biển Caspian.

Suy luận của "Argumenty i Fakty" và "Sputnik" đến từ đâu?

Được biết vào trung tuần tháng 11/2022, cảnh tượng ông Lavrov làm việc với một chiếc iPhone trên bàn và một chiếc smartwatch (đồng hồ thông minh) được cho là Apple Watch trên cổ tay tại Bali, Indonesia đã thu hút sự chú ý của truyền thông Phương Tây.

Tuy nhiên sau đó trong một cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin Nga TASS, ông Lavrov đã nói rằng chiếc smarwatch mà ông đeo hôm đó không phải do Apple sản xuất mà là của thương hiệu Trung Quốc Huawei.

Chỉ cần cầm 1 thứ trên tay, ông Sergei thứ nhất đã làm cả truyền thông Nga lẫn Trung Quốc dậy sóng? - Ảnh 3.

Ông Lavrov làm việc với một chiếc iPhone trên bàn và một chiếc smartwatch trên cổ tay tại Bali, Indonesia.


Hiện thông tin về 2 món đồ Huawei của ông Lavrov không chỉ khiến truyền thông Nga dậy sóng mà cũng đã nhanh chóng được các kênh truyền thông Trung Quốc như Sohu đăng tải lại.

Thậm chí Sohu còn "dẫn một số nguồn tin" chỉ ra rằng chiếc smartphone mà vị ngoại trưởng Nga cầm trên tay là mẫu Huawei P60 Pro.

Huawei P60 Pro sở hữu màn hình OLED 6.67 inch với tần số quét 120hz. Bên trong máy là con chip Snapdragon 8+ Gen 1 cùng GPU Adreno và con chip Qualcomm AI Engine gen 7.

Chiếc smartphone có 3 camera sau (48MP-13MP-48MP) và camera selfie 13MP. Bên cạnh đó là viên pin 4.815 mAh với công nghệ sạc nhanh HUAWEI SuperCharge với công suất tối đa tới 88W.

Được biết vào thời điểm ra mắt vào tháng 3/2022, Huawei P60 Pro 256GB có giá 6.988 Nhân dân tệ (khoảng 24.1 triệu đồng) và phiên bản 512GB có giá 7.988 Nhân dân tệ (khoảng 27.5 triệu đồng).

Chỉ cần cầm 1 thứ trên tay, ông Sergei thứ nhất đã làm cả truyền thông Nga lẫn Trung Quốc dậy sóng? - Ảnh 4.

Huawei P60 Pro được cho là khá giống mẫu điện thoại lạ mà ông Lavrov cầm trên tay.

Ông Sergei thứ hai" dùng điện thoại gì?

Các thông tin về việc "ông Sergei thứ nhất" chuyển từ iPhone sang Huawei P60 Pro dường như là đã đủ, và câu hỏi tiếp theo là "ông Sergei thứ hai" đang dùng điện thoại gì.

Liệu nó có phải là một chiếc Huawei hay thậm chí là iPhone?

Những hình ảnh được ghi lại gần đây cho thấy Đại tướng Sergei Shoigu thường xuất hiện trong cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Nga.

Và để thực hiện các cuộc điện thoại, ông thường sử dụng các mẫu điện thoại để bàn trong phòng làm việc, các phương tiện vận chuyển quân sự hoặc trong các sở chỉ huy.

Được biết ông Shoigu từng tuyên bố rằng "kẻ thù chính" của người Nga là smartphone do "việc du hành qua các màn hình chỉ tạo ra ảo tưởng về một cuộc sống giàu có".

Và vào năm 2018, có thông tin cho rằng Bộ Quốc phòng Nga đã yêu cầu các sĩ quan chỉ huy chuyển từ smartphone sang các mẫu điện thoại "cục gạch" do chúng ít có khả năng bị theo dõi hơn.

Chỉ cần cầm 1 thứ trên tay, ông Sergei thứ nhất đã làm cả truyền thông Nga lẫn Trung Quốc dậy sóng? - Ảnh 5.

Những bức ảnh chụp ông Shoigu nghe điện thoại chủ yếu là các mẫu điện thoại bàn trên phương tiện di chuyển quân sự hoặc trong các sở chỉ huy.


Còn theo thông tin được tờ "Argumenty i Fakty" công bố, ông Shoigu và các tướng lĩnh Nga hiện đang sử dụng mẫu điện thoại gọi là "генеральским телефоном" (điện thoại của các tướng quân) do công ty Nga "Gresso" sản xuất.

Đây được cho là một mẫu điện thoại được phát triển từ "cục gạch" Nokia 3310 với vỏ bằng Titan và các công nghệ chống nghe trộm và định vị. Vỏ của điện thoại được trang trí bằng một ngôi sao làm bằng Vàng 18K.

Chi phí sản xuất mỗi chiếc "điện thoại của các tướng quân" giao động từ 150 (39,2 triệu) đến 300 nghìn rúp (78,4 triệu đồng), tùy thuộc vào độ phức tạp của phù điêu trang trí.

Chỉ cần cầm 1 thứ trên tay, ông Sergei thứ nhất đã làm cả truyền thông Nga lẫn Trung Quốc dậy sóng? - Ảnh 6.

"Điện thoại của các tướng quân" do công ty Nga Gresso sản xuất.


"Gresso" từng tiết lộ rằng khoảng 100 chiếc điện thoại này đã được sản xuất và đây là phiên bản dành riêng cho các tướng lĩnh Nga.

Nhà sản xuất cũng lưu ý rằng họ đã sản xuất một mẫu duy nhất trị giá 1 triệu rúp (261,5 tỷ đồng) với phù điêu và ngôi sao bằng Vàng 750 để tặng riêng cho ông Shoigu.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng vào năm 2019, hãng tin Nga Lenta đã đăng tải một bức ảnh ông Shoigu gọi điện thoại bằng một chiếc smarphone chưa xác định. Lẽ dĩ nhiên mẫu smartphone này là gì cho tới nay vẫn là một ẩn số.

Vàng 750 còn được gọi là Vàng 18K, Vàng Ý do nó có nguồn gốc từ đất nước Italy. Thành phần của nó chứa 75% là vàng nguyên chất và 25% các vật liệu khác như: bạc, niken…

Vàng 750 thường được chế tác với ba màu khác nhau gồm vàng trắng, vàng vàng và vàng hồng.

Mỗi một màu sắc sẽ có thành phần hợp kim khác nhau ví dụ như 75% vàng, 9% bạc và 15% đồng sẽ cho ra màu hồng, 75% vàng, 4,5% bạc và 20,5% đồng sẽ cho ra màu đỏ...

Chỉ cần cầm 1 thứ trên tay, ông Sergei thứ nhất đã làm cả truyền thông Nga lẫn Trung Quốc dậy sóng? - Ảnh 8.

Bức ảnh ông Shoigu nghe điện thoại bằng một chiếc smartphone bí ẩn được Lenta đăng tải năm 2019.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại