Giải mã lý do những "kẻ săn người" khét tiếng ở Ukraine rụng như sung trước khí tài lạ của Nga

Hoài Giang |

Đây là dấu mốc của việc loại vũ khí được người Ukraine tin tưởng lại đang dần trở nên vô dụng?

"Kẻ săn người" khét tiếng  ở Ukraine rụng như sung trước khí tài lạ của Nga

FPV (First-Person View) Drone là các máy bay không người lái cho phép người dùng điều khiển chúng và ghi hình qua "góc nhìn thứ nhất". Rẻ và tốc độ, FPV Drone mang theo chất nổ đã được 2 bên tham chiến ở Ukraine đã trở thành vũ khí cực kỳ lợi hại.

Đặc biệt là về phía các lực lượng Ukraine, sự "dồi dào" của nguồn cung FPV Drone đã giúp chúng vượt xa khỏi nhiệm vụ diệt tăng - thiết giáp và trở thành những "kẻ săn người" hiệu quả nhằm vào bộ binh đối phương.

Tuy nhiên chỉ ít giờ trước, một video cho thấy có vẻ như người Nga đã tìm ra cách khắc chế những nguy hiểm đến từ FPV Drone của phía Ukraine.

Giải mã lý do những kẻ săn người khét tiếng ở Ukraine rụng như sung trước khí tài lạ của Nga - Ảnh 1.

Cụ thể những hình ảnh được Drone của phía Nga ghi lại cho thấy họ sử dụng một UGV (Phương tiện mặt đất không người lái) liên tục vận chuyển vật tư cho một chiến hào của họ ở "điểm nóng" Avdiivka, Donetsk.

Điểm đáng chú ý là mặc dù rất nỗ lực với việc sử dụng nhiều FPV Drone, phía Ukraine vẫn thất bại trong việc tiêu diệt UGV nói trên.

Được biết ở phần tiếp theo của video, UGV chưa rõ chủng loại này cũng đóng vai trò vận chuyển thương binh khỏi tiền tuyến - và từ những gì được ghi nhận, có vẻ như nó sẽ giúp những người lính Nga thoát khỏi những "kẻ săn người" Ukraine.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều câu hỏi về UGV cũng như lý do FPV Drone của Ukraine "rụng như sung" trước thứ có vẻ chậm chạp này.

Video UGV Nga liên tiếp bị FPV Drone Ukraine tấn công nhưng vẫn thoát hiểm.

UGV này là UGV nào? Sao FPV Drone Ukraine lại rơi?

Để trả lời các câu hỏi nêu trên, cần "check var" tới nơi bắt nguồn của video nói trên.

Được biết video lần đầu tiên được đăng tải lên Internet từ một kênh tin tức Telegram/nhóm tình nguyện Nga có tên "Помощь Zемлякам" (Tạm dịch: Giúp đỡ đồng hương).

Đây là một trong nhiều video của nhóm tình nguyện về hoạt động của họ trong việc hỗ trợ đơn vị được gọi là "Trung đoàn Bộ binh Độc lập số 87" của Nga đóng tại Avdiivka.

Và hóa ra UGV nói trên là loại tự chế từ nguồn vốn được họ gây quỹ.

Có thể thấy UGV là phương tiện tự chế nên tất cả các thông số kỹ thuật của nó hầu như không thể tiếp cận.

Giải mã lý do những kẻ săn người khét tiếng ở Ukraine rụng như sung trước khí tài lạ của Nga - Ảnh 3.

Kênh tin tức Telegram/nhóm tình nguyện Nga có tên "Помощь Zемлякам" tiếp tục gây quỹ để sản xuất thêm UGV.

Tuy nhiên đây không phải lần đầu tiên ý tưởng về một UGV có thể đưa thương binh khỏi vùng xung đột được triển khai ở Ukraine.

Ngay từ tháng 6/2022, công ty Milrem Robotics của Estonia đã chuyển giao một UGV có khả năng sơ tán thương binh và vận chuyển hậu cần có tên THeMIS cho phía Ukraine.

THeMIS nặng từ 750 đến 850kg tùy phiên bản, có chiều dài 2 mét, rộng từ 0,9 đến 2,1 mét và cao 0,9 mét.

Động cơ điện của UGV có thể giúp vận chuyển các khối vật tư nặng tới 750 kg với tốc độ tối đa từ 25 đến 35 km/giờ trong tối đa 10 giờ.

Khoảng cách giữa UGV và người điều khiển lên tới 1,5 km. Có thể suy đoán UGV không tên của người Nga có năng lực cao nhất là bằng so với THeMIS.

Giải mã lý do những kẻ săn người khét tiếng ở Ukraine rụng như sung trước khí tài lạ của Nga - Ảnh 4.

UGV THeMIS.

Tuy nhiên vẫn còn một câu hỏi nữa về việc tại sao các FPV Drone của Ukraine liên tục rơi trước khi tiếp cận chiếc UGV của Nga.

Tới đây chúng ta cần lưu ý rằng chiếc UGV trong video có một điểm khác với hình ảnh được Помощь Zемлякам" mô tả để gọi vốn.

Đó là một cụm thiết bị lạ dạng ăng ten được gắn ở bên phải xe.

Về vấn đề này, cựu sĩ quan Thủy quân lục chiến Mỹ (US Marine) và hiện là nhà phân tích của FPRIA (Foreign Policy Research Institute’s Eurasia/Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại Á-Âu) Rob Lee đã đưa ra bình luận như sau trên mạng xã hội Twitter:

"Video chiếc UGV của Nga được dùng để vận chuyển vật tư và sơ tán thương binh khỏi tiền tuyến ở khu vực Avdiivka.

Nó cũng cho thấy nỗ lực tấn công của FPV (Drone) và thiết bị gây nhiễu Volnorez C-UAS EW".

Giải mã lý do những kẻ săn người khét tiếng ở Ukraine rụng như sung trước khí tài lạ của Nga - Ảnh 5.

Có thể thấy thiết bị dạng ăng ten có thể đã vô hiệu hóa những chiếc FPV Drone tiếp cận UGV.

Có thể nói vị chuyên gia cho rằng việc các FPV Drone không thể đánh trúng chiếc UGV là do thiết bị được gọi là "Volnorez C-UAS EW" được lắp đặt trên nó.

Vậy Volnorez C-UAS EW là gì? Được biết "Volnorez" trong tiếng Nga có nghĩa là "Đê chắn sóng", C-UAS trong tiếng Anh là viết tắt của "Chống - Hệ thống Bay Không người lái" còn EW là "Tác chiến điện tử".

Theo một bài viết được trang tin Defense-Blog đăng tải ít giờ trước,đã có xác nhận rằng "Volnorez" là một thiết bị EW (chiến tranh điện tử) và đang được người Nga lắp đặt số lượng lớn để chống lại các máy bay không người lái (UAV/Drone) hiện đại của Ukraine.

Giải mã lý do những kẻ săn người khét tiếng ở Ukraine rụng như sung trước khí tài lạ của Nga - Ảnh 6.

Hình dạng và thiết kế dạng module của "Volnorez" giúp nó có thể nhanh chóng triển khai trên xe tăng và các phương tiện cơ giới khác.

Trang tin cũng lưu ý rằng "Volnorez thiết lập một lá chắn bảo vệ bao phủ 360° xung quanh xe tăng.

Dưới ảnh hưởng của nó, UAV/Drone - bao gồm cả FPV Drone - không có khả năng nhận lệnh hoặc truyền dữ liệu.

Hệ thống hoạt động trong dải tần từ 900 đến 2000 MHz và làm gián đoạn tín hiệu điều khiển UAV/Drone ở khoảng cách vượt quá 600 mét".

Giải mã lý do những kẻ săn người khét tiếng ở Ukraine rụng như sung trước khí tài lạ của Nga - Ảnh 7.

Tháp pháo xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) của Nga không chỉ được trang bị "chuồng gà" với giáp phản ứng nổ (ERA) mà còn là cặp "Volnorez".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại