Chế giễu cấp dưới, quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ lãnh hậu quả

Kiệt Linh |

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly hôm qua (7/4) đã từ chức sau khi ông này đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ về việc cách chức và chế giễu chỉ huy một tàu sân bay của Mỹ sau khi ông này lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ để ngăn chặn virus corona bùng phát.

Một ngày sau khi gửi lời xin lỗi chính thức về việc đã miêu tả chỉ huy tàu sân bay USS Theodore Roosevelt là “quá ngây thơ và quá ngu ngốc” để có thể đóng vai trò chỉ huy, quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã buộc phải từ chức.

Ông Modly đã gửi đơn xin từ chức ngày hôm qua và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã chấp nhận đơn từ chức của ông Modly ngay trong ngày. Việc quyền Bộ trưởng Hải quân Modly từ chức diễn ra chưa đầy một giờ sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi công khai lên tiếng chỉ trích quyết định cách chức chỉ huy tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của ông Modly.

Bà Pelosi đã ca ngợi hành động của Chỉ huy Brett Crozier – người đã bị quyền Bộ trưởng Hải quân Modly cách chức vì quyết định công khai nội dung lá thư cảnh báo về sự bùng phát virus corona trên con tàu đồng thời cáo buộc quyền Bộ trưởng Hải quân Modly không “ưu tiên cho việc bảo vệ những thủy thủ của chúng tôi.”

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ vừa từ chức đã chỉ trích gay gắt Chỉ huy tàu sân bay Crozier về việc đã để lộ nội dung lá thư cho báo chí. Trong bài phát biểu trước các thủy thủ trên tàu sân bay Theodore Roosevelt hồi cuối tuần, ông Modly cho rằng việc để báo chí có trong tay lá thư nếu không phải là hành động cố tình thì cũng là một sự vi phạm và rằng ông Crozier “quá ngây thơ và quá ngu ngốc để có thể giữ vai trò sĩ quan chỉ huy trên một con tàu như thế này”.

Ông Modly đã chỉ trích mạnh mẽ lá thư mà ông Crozier viết, trong đó ông này khẩn thiết đề nghị Hải quân Mỹ gửi nguồn cứu trợ để giúp đỡ hơn 100 thủy thủ trên tàu sân bay bị nhiễm Covid-19. Ông Modly miêu tả bức thư này là “sự phản bội lòng tin” và rằng tin về việc chiếc tàu sân bay nhiễm đầy virus đã gây phiền não cho chính quyền ở Guam - nơi còn tàu đang neo đậu.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Modly sẽ được thay thế bởi ông James McPherson, Bộ trưởng Quốc phòng Esper hôm qua đã cho báo chí biết như vậy. Ông Esper cũng nói thêm rằng Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn quyết định bổ nhiệm mới nói trên. Ông McPherson mới chỉ chính thức nhậm chức Thứ trưởng Lục quân hồi tháng trước khi khi giữ vị trí này tạm thời từ tháng Bảy năm ngoái.

Bản thân ông Modly cũng mới chỉ giữ chức quyền Bộ trưởng Hải quân từ hồi tháng 11 sau khi người tiền nhiệm Richard Spencer của ông này bị cách chức vì vụ việc liên quan đến lực lượng Hải quân SEAL và Edward Gallagher, thành viên lực lượng biệt kích hải quân Mỹ, bị chính các đồng đội cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.

Tổng thống Trump trước đó từng ủng hộ quyết định của ông Modly trong việc cách chức ông Crozier.

Hồi đầu tuần, các thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ - ông Ted Lieu (California) và ông Ruben Gallego (Arizona) đã viết thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Esper, trong đó đề nghị Bộ trưởng cách chức quyền Bộ trưởng Hải quân Modly về việc đã tước bỏ vị trí chỉ huy của ông Crozier trên tàu sân bay Theodore Roosevelt. Hai Thượng nghị sĩ Mỹ cáo buộc ông Modly đưa ra quyết định cách chức “trước khi tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ về tình hình thực tế và bối cảnh của vụ việc”. Quyền Bộ trưởng Hải quân còn bị cáo buộc “đưa ra những lời nhận xét có tính kích động về một vị chỉ huy được tôn trọng.”

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt là nơi có 5.000 thủy thủ đang làm việc và nó được triển khai đến khu vực Biển Đông trước khi buộc phải quay về cảng do dịch COVID-19 bùng phát. Các thủy thủ trên tàu đang được xét nghiệm virus corona và đang được cách ly trong các khách sạn trên lãnh thổ Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại