Chế độ máy bay trên smartphone: Công dụng, khi nào cần bật?

Phúc Thịnh |

Nghe đến hoài nhưng liệu bạn đã biết công dụng và lợi ích của chế độ máy bay chưa? Bài viết này xin giới thiệu đến bạn chế độ "vừa lạ vừa quen" này.

Nhiều bạn khi mua smartphone, tablet hay máy tính mới thường nhìn thấy nút chức năng tên là "Airplane Mode" (Chế độ máy bay). Vậy nó là gì, công dụng và những câu hỏi cần giải đáp, tất cả sẽ được trả lời trong bài viết này.

Chế độ máy bay là gì?

Chế độ máy bay xuất hiện trên hầu hết thiết bị di động như smartphone, tablet và kể cả máy tính. Khi kích hoạt, chế độ máy bay sẽ vô hiệu hóa mọi hoạt động truyền tín hiệu từ thiết bị, một biểu tượng hình máy bay sẽ xuất hiện để bạn biết chế độ máy bay đã bật.

Theo MakeUseOf, gọi là chế độ máy bay bởi nhiều hãng hàng không cấm việc sử dụng thiết bị không dây trên máy bay, đặc biệt là khi cất cánh và hạ cánh. Nhiều thắc mắc cho rằng liệu điện thoại có thể tác động đến các thiết bị vô tuyến trong máy bay không, nhưng đa số đều khuyên rằng không nên làm trái lời cảnh báo.

Chế độ máy bay sẽ làm gì?

Chế độ máy bay trên smartphone: Công dụng, khi nào cần bật? - Ảnh 1.

Khi bật chế độ máy bay, tất cả các tính năng không dây trên thiết bị sẽ bị ngắt, bao gồm:

- Dữ liệu di động: Bạn không thể gọi điện, nhắn tin hay sử dụng 3G/4G để lên mạng.

- Wi-Fi: Thiết bị sẽ ngắt khỏi bất cứ kết nối Wi-Fi hiện có và sẽ không kết nối với mạng Wi-Fi mới.

- Bluetooth: Bluetooth là một dạng kết nối ngắn giúp bạn sử dụng loa không dây, tai nghe và nhiều phụ kiện khác. Chế độ máy bay cũng sẽ tắt Bluetooth.

Với GPS thì khác. Nó không truyền sóng radio nên tùy vào thiết bị, chế độ máy bay có thể tắt hoặc không tắt GPS. Với bản đồ, bạn vẫn sẽ dùng được khi bật chế độ máy bay nếu có tải bản đồ offline, nhưng sẽ không xem được tình hình giao thông trực tiếp.

Cách bật chế độ máy bay trên Android

Chế độ máy bay trên smartphone: Công dụng, khi nào cần bật? - Ảnh 2.

Về cơ bản, bạn có thể bật chế độ máy bay trên mọi thiết bị Android bằng cách vuốt 2 lần từ trên màn hình xuống (hoặc vuốt 1 lần tùy thiết bị) rồi chạm vào biểu tượng hình máy bay trong khu vực phím tắt. Nếu không thấy, vuốt sang phải để xem nhiều biểu tượng hơn.

Làm lại bước trên để tắt chế độ máy bay. Thiết bị sẽ mất một thời gian để kết nối lại vào các mạng. Nếu không tìm thấy biểu tượng máy bay trong các phím tắt, hãy vào Settings -> Network & Internet, tìm rồi bật chế độ máy bay (Airplane Mode).

Cách bật chế độ máy bay trên iOS

Chế độ máy bay trên smartphone: Công dụng, khi nào cần bật? - Ảnh 3.

Bạn có thể bật chế độ máy bay trên iOS bằng cách vuốt từ dưới màn hình lên (trên iPhone có nút Home), hoặc vuốt từ góc trên bên phải xuống (iPhone không có nút Home và iPad), sau đó chạm vào biểu tượng máy bay để kích hoạt.

Cách thứ hai là vào Settings rồi bật Airplane Mode (nằm ở dòng đầu tiên). Lặp lại các thao tác trên để tắt chế độ máy bay.

Cách bật chế độ máy bay trên Windows/macOS

Chế độ máy bay trên smartphone: Công dụng, khi nào cần bật? - Ảnh 4.

Trên Windows 10, bạn có thể bật chế độ máy bay thông qua Action Center. Nhấn phím tắt Ctrl + A hoặc biểu tượng thông báo ở góc dưới taskbar, sau đó tìm phím tắt Airplane Mode rồi bật nó lên. Làm lại thao tác để tắt chế độ máy bay.

Riêng macOS không có chế độ máy bay. Bạn phải làm thủ công bằng cách tắt Wi-Fi, Bluetooth và vô hiệu hóa Location Services (System Preferences -> Security & Privacy -> Privacy).

Chế độ máy bay có tiết kiệm pin không?

Chắc chắn là có. Sóng radio trên thiết bị gây hao pin khá nhiều. Với Wi-Fi, Bluetooth và 4G luôn bật để làm việc hay nhận thông báo, chắc chắn tắt chúng đi sẽ giúp tiết kiệm pin cho thiết bị. Về lý thuyết, chế độ máy bay cũng giúp thiết bị sạc nhanh hơn nhưng không quá nhanh, và bạn sẽ bỏ lỡ cuộc gọi hay thông báo nếu bật chế độ máy bay chỉ vì muốn sạc nhanh hơn.

Có thể dùng Wi-Fi khi bật chế độ máy bay không?

Chế độ máy bay trên smartphone: Công dụng, khi nào cần bật? - Ảnh 5.

Điều này phụ thuộc vào thiết bị của bạn. Đa số smartphone hiện đại cho phép bạn sử dụng Wi-Fi kể cả khi bật chế độ máy bay. Khi bật chế độ máy bay, mặc định thì Wi-Fi sẽ tắt nhưng bạn có thể bật nó lên.

Nhiều hãng máy bay còn cung cấp các gói sử dụng Wi-Fi nên bạn có thể giải trí hay liên lạc với gia đình trong chuyến bay. Bạn có thể hỏi các tiếp viên để biết thông tin. Lưu ý rằng nhiều máy bay chỉ cho phép sử dụng Wi-Fi khi đang ở độ cao nhất định, và không nên sử dụng khi đang cất cánh và hạ cánh.

Bluetooth có hoạt động khi bật chế độ máy bay không?

Cũng tương tự Wi-Fi, chế độ máy bay sẽ tắt Bluetooth nhưng trên nhiều thiết bị, bạn có thể bật lại. Các hãng máy bay không quan tâm lắm đến Bluetooth do phạm vi của nó rất ngắn.

Bật Bluetooth giúp bạn kết nối với tai nghe, bàn phím, loa không dây và các thiết bị tương tự nên bạn vẫn có thể giải trí, làm việc khi đang trên chuyến bay.

Chế độ máy bay có làm tốn dữ liệu 3G/4G không?

Đương nhiên là không. Vì chế độ máy bay đã ngắt mọi kết nối không dây, đặc biệt là kết nối đến các trạm phát sóng của nhà mạng nên dữ liệu 3G/4G sẽ không được tính khi bật chế độ máy bay.

Chế độ máy bay giúp chơi game thoải mái hơn

Chế độ máy bay trên smartphone: Công dụng, khi nào cần bật? - Ảnh 6.

Ảnh: Internet

Nếu chán ghét quảng cáo hiện ra khi chơi game, bật chế độ máy bay sẽ giúp ích cho bạn bởi nó ngắt thiết bị khỏi kết nối internet, quảng cáo cũng không thể tải về máy nên sẽ không hiện ra nữa. Tất nhiên cách này không áp dụng với các game online.

Báo thức có hoạt động với chế độ máy bay không?

Có. Báo thức chỉ dựa vào thời gian và loa ngoài nên vẫn hoạt động khi bật chế độ máy bay. Bạn có thể đặt và hẹn báo thức như bình thường

Facebook, Snapchat có hoạt động với chế độ máy bay không?

Không. Các ứng dụng cần internet như Facebook, Snapchat, Instagram,.. sẽ không hoạt động khi không có internet nên sẽ vô dụng khi bật chế độ máy bay.

Có thể nghe gọi, nhắn tin khi bật chế độ máy bay không?

Không, vì điện thoại khi bật chế độ máy bay sẽ ngắt khỏi trạm phát sóng của các nhà mạng nên các cuộc gọi, tin nhắn sẽ không thực hiện được.

Làm sao để nghe nhạc khi bật chế độ máy bay?

Chế độ máy bay trên smartphone: Công dụng, khi nào cần bật? - Ảnh 8.

Do bị ngắt khỏi internet nên các dịch vụ stream như Play Music hay Spotify sẽ không hoạt động. Có hai giải pháp: thứ nhất, nếu đăng ký các gói trả tiền như Spotify Premium, bạn sẽ có khả năng lưu nhạc để nghe offline, hãy tận dụng nó trước khi lên máy bay; thứ hai, bạn có thể chép nhạc vào máy rồi nghe bằng ứng dụng nhạc mặc định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại