Chạy hơn 400km/h trên cao tốc, tỷ phú bất ngờ thoát án 2 năm tù: Vì sao?

Quang Hiếu |

Sau màn chạy hơn 400km/h trên cao tốc, tỷ phú người Séc suýt đối mặt án tù 2 năm. Vì sao có thể thoát án?

Khi truyền thông đưa tin về một cá nhân nào đó mua cho mình một chiếc siêu xe với động cơ công suất lớn, tốc độ tối đa cao, một trong những ý kiến trái chiều có thể ghi nhận được là liệu chủ xe có khai thác hết khả năng của chiếc xe không.

Chưa rõ các chủ xe làm gì, nhưng hồi tháng 11/2021, vị tỷ phú người Séc có tên Radim Passer đã mang chiếc Bugatti Chiron của mình tới cao tốc Autobahn tại Đức và đạt tốc độ gần tối đa theo công bố của nhà sản xuất.

Chạy hơn 400km/h trên cao tốc, tỷ phú bất ngờ thoát án 2 năm tù: Vì sao? - Ảnh 1.

Chiếc Bugatti Chiron trong hình đã di chuyển với vận tốc khoảng 417km/h trên cao tốc Autobahn.

Cụ thể, trong video mà vị tỷ phú này đã đăng tải trên Youtube, tốc độ tối đa ghi nhận được đã đạt tới 416,8km/h, kém hơn khoảng 3km/h so với tốc độ tối đa 420km/h do nhà sản xuất công bố. Video không chỉnh sửa mà vị tỷ phú này đăng tải hồi giữa tháng 1/2022 tới nay đã thu hút tới gần 11,4 triệu lượt xem trên nền tảng Youtube.

Tại phần bình luận của video này trên Youtube, một số người tỏ ra hài hước khi bình luận "Lada 2105 cũng sẽ cho bạn cảm giác y chang về tốc độ và nỗi sợ khi đi 100km/h", nhưng cũng có không ít người bày tỏ rằng mặc cho việc Autobahn là cao tốc không có giới hạn tốc độ, di chuyển với tốc độ quá cao như vậy tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với những người cùng tham gia giao thông.

Đồng quan điểm, các nhà hành pháp tại Đức cũng cho rằng hành vi này của Radim Passer không an toàn và đã từng chuyển hồ sơ về hành vi của vị tỷ phú này cho viện kiểm soát; theo thông tin ghi nhận được thì tỷ phú người Séc này đã có thể phải đối diện với mức án 2 năm tù.

Chạy hơn 400km/h trên cao tốc, tỷ phú bất ngờ thoát án 2 năm tù: Vì sao? - Ảnh 2.

Tỷ phú người Séc Radim Passer cầm lái Bugatti Chiron. Ảnh chụp màn hình từ video.

Tuy nhiên, mới đây thì trang truyền thông của Đức có tên là DPA đã đưa tin rằng các nhà chức trách quyết định sẽ không áp dụng hình phạt nào với tỷ phú Radim Passer. Viện kiểm soát cho rằng hành vi của ông Radim Passer không đẩy tính mạng ai vào nguy hiểm, nhấn mạnh việc ông đã chọn thời gian và điều kiện thích hợp để có thể di chuyển tới hơn 400km/h an toàn.

Cũng tại video của ông Radim Passer trên Youtube, vị tỷ phú này ghi chú như sau

4:50 sáng chủ nhật.

10 phương tiện suốt 10km di chuyển, tức trung bình mỗi xe xuất hiện trong 1km.

Tầm quan sát tốt, từ 3 đến 4km, nên đủ thời gian để phản ứng.

Bugatti Chiron có thể phanh từ 400km/h đến đứng im trong 9 giây - 490m.

Tất cả phương tiện xuất hiện đều di chuyển ở làn ngoài cùng bên phải.

Nhóm đã di chuyển tiền trạm để đảm bảo tuyến đường an toàn.

Dọc tuyến đường đều có hàng rào cao, không có nguy cơ động vật xuất hiện trên đường.

3 người chốt trên cầu bắc ngang để đảm bảo an toàn.

Toàn bộ đoạn video tỷ phú Radim Passer cầm lái Bugatti Chiron chạy hơn 400km/h trên Autobahn.

Có thể thấy rằng việc tỷ phú Radim Passer di chuyển với tốc độ "chóng mặt" là không thể chối cãi, nhưng dường như ông và nhóm hậu cần đã tính toán đủ cẩn thận để đảm bảo an toàn. Trên thực tế, đường cao tốc Autobahn cũng thường xuyên ghi nhận việc tài xế di chuyển với tốc độ rất cao hàng ngày; rất có thể vị tỷ phú người Séc này không phải người đầu tiên đẩy chiếc xe của mình tới tốc độ tối đa trên tuyến đường này. Các nhà chức trách đã muốn xử phạt vị tỷ phú này để làm gương, nhưng sau cùng thì không có hình phạt nào được đưa ra.

Vì không giới hạn tốc độ, cao tốc Autobahn thực tế là nơi mà nhiều người chơi xe tại khu vực châu Âu thường lui tới, tuy vậy thì cũng có nhiều quan điểm trái ngược được đưa ra, phản đối những đoạn đường không giới hạn tốc độ trên Autobahn. Một trong những người đưa ra phản đối là nhà vô địch đua xe F1 - Sebastian Vettel: "Giới hạn tốc độ có thể giúp giảm tới 2 triệu tấn khí thải CO2. Và cũng sẽ giảm tai nạn, khiến giao thông an toàn hơn chút."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại