Cháu trai chết trận, Thành Cát Tư Hãn đưa ra một mệnh lệnh đáng sợ, gieo rắc nỗi ám ảnh

Trần Quỳnh |

Mệnh lệnh khai tử ấy đã biến cả một thành trì trở thành vùng đất chết chóc, không ai dám lai vãng, ngay tới cỏ cây cũng không mọc nổi.

Nhà Nguyên là một trong số những triều đại Trung Hoa được thiết lập bởi người ngoại tộc, mà người đặt nền móng cho vương triều này chính là nhân vật nổi tiếng – Thành Cát Tư Hãn.

Cuộc đời và sự nghiệp của Thành Cát Tư Hãn từng để lại vô số chiến công hiển hách và được hậu thế đánh giá là nhà quân sự, chính trị gia kiệt xuất trong lịch sử nhân loại.

Chỉ tiếc rằng, nhân vật này từng lưu lại một "vết đen" khiến người đời mỗi lần nhớ lại đều rùng mình khiếp sợ. Đó là sự kiện Thành Cát Tư Hãn thảm sát và san bằng cả một tòa thành để trả thù cho cháu trai của mình.

Cháu yêu chết trận, Thành Cát Tư Hãn "khai tử" cả một tòa thành

Cháu trai chết trận, Thành Cát Tư Hãn đưa ra một mệnh lệnh đáng sợ, gieo rắc nỗi ám ảnh - Ảnh 1.

Thành Cát Tư Hãn nổi tiếng trong lịch sử với tài năng quân sự - chính trị vượt bậc. (Tranh minh họa).

Thành Cát Tư Hãn từng có một người cháu trai tên là Mộc A Thốc Can (Mutukan). Người này xuất thân là con trai cả của Sát Hợp Đài (người này là con thứ của Thành Cát Tư Hãn).

Không chỉ có khả năng chiến đấu dũng mãnh, Mộc A Thốc Can còn sở hữu tài năng quân sự vượt trội nên được ông mình rất mực coi trọng.

Tương truyền rằng, lúc còn nhỏ, người cháu trai dũng mãnh ấy từng giương cung bắn chết cả một bầy sói để cứu các huynh đệ của mình. Chính tài năng chính chiến được bộc lộ từ sớm đã khiến Thành Cát Tư Hãn vô cùng yêu quý Mộc A Thốc Can.

Sau khi trưởng thành, người cháu này lại theo Thành Cát Tư Hãn chinh chiến khắp nơi, lập được không ít chiến công hiển hách.

Trong cuộc chiến xâm lược Khwarezmia , quân Mông Cổ từng nhiều ngày công phá thành Phạm Diên Bảo nhiều ngày nhưng chưa thành, binh lính thương vong vô số.

Cũng trong cuộc công phá tòa thành ấy, Mộc A Thốc Can không may trúng tên của địch và qua đời. Sự việc cháu trai bị quân địch bắn chết đã châm ngòi ngọn lửa phẫn nộ khủng khiếp trong lòng Thành Cát Tư Hãn.

Mệnh lệnh chết chóc từ nỗi uất hận của Thành Cát Tư Hãn

Chứng kiến cháu trai tử trận, Thành Cát Tư Hãn vô cùng đau đớn. Ông ôm thi thể của Mộc A Thốc Can trong doanh trướng cả một ngày trời.

Cuối cùng, vị Đại Hãn ấy nén nỗi đau thương, đích thân đứng lên chỉ huy đại quân công phá thành Phạm Diên Bảo.

Dưới sự cố thủ quyết liệt của binh lính trong thành, số binh sĩ tử trận của đại quân Mông Cổ nhiều đến mức khó có thể đếm được.

Bấy giờ, Thành Cát Tư Hãn đã hạ lệnh đem toàn bộ những thi thể này chất thành núi, biến thành một chiếc thang để quân lính leo lên và tiến vào thành.

Trước sự chiến đấu điên cuồng và đầy bất chấp của quân địch, thành Phạm Diên Bảo cuối cùng cũng bị công phá.

Cháu trai chết trận, Thành Cát Tư Hãn đưa ra một mệnh lệnh đáng sợ, gieo rắc nỗi ám ảnh - Ảnh 3.

Dưới cơn phẫn nộ vì mất đi người thân của Thành Cát Tư Hãn, tòa thành Phạm Diên Bảo đã bị san thành bình địa và trở thành vùng đất chết chóc. (Tranh minh họa).

Sau khi chiếm được tòa thành này, Thành Cát Tư Hãn đã đưa ra một mệnh lệnh khiến ai nấy nghe xong đều khiếp sợ: Giết toàn bộ vật sống trong thành, một mống cũng không chừa lại!

Cứ như vậy, toàn bộ người và động vật trong thành Phạm Diên Bảo vị giết sạch, ngay tới cỏ cây cũng bị chém và thiêu cháy.

Thành Cát Tư Hãn đã để binh lính của mình đem nơi này san thành bình địa, tắm máu nơi đây để trả thù cho cháu trai của mình.

Sau lệnh thảm sát, ông còn đổi tên thành Phạm Diên Bảo thành "Mão Nguy Bát Lý", đại ý ví nơi đây là tòa thành xấu xa và tồi tệ.

Đem theo "lời nguyền" của vị Đại Hãn ấy, thành trì này cho tới nhiều năm sau vẫn chẳng có người dám lai vãng, ngay tới cỏ cây cũng không mọc nổi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại