Không khí tại Hà Nội vài ngày gần đây tệ thứ 2 thế giới: Thử nghiệm máy lọc không khí thấy gì?

Thu Phương |

Kết quả từ thử nghiệm trực tiếp đã chứng minh hiệu quả thật sự của thiết bị mang tên máy lọc không khí.

Những ngày vừa qua, chất lượng không khí ở nhiều đô thị, thành phố lớn đang là một đề tài được nhiều người quan tâm. Cụ thể, riêng ở Hà Nội, nhiều trạm quan trắc cho kết quả đo chất lượng không khí ở thủ đô đang ở mức rất xấu. Ứng dụng IQAir sáng nay 29/11 xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí thứ 2 thế giới.

Chất lượng không khí không tốt ảnh hưởng tới cảnh quan, môi trường và còn ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người, đặc biệt là những đối tượng người cao tuổi, trẻ nhỏ hay người có bệnh về đường hô hấp. Giải quyết cho vấn đề này, nhiều gia đình đã chủ động trang bị cho không gian nhà mình, phòng mình thiết bị mang tên máy lọc không khí. Thiết bị được quảng cáo có công dụng giúp thanh lọc không khí trong môi trường tự nhiên, từ đó đem đến cho người dùng không khí trong lành hơn, sạch hơn. Trong khoảng 3 năm trở lại đây, máy lọc không khí trở thành một trong những thiết bị gia dụng thông minh được nhiều gia đình ưa chuộng. 

Không khí tại Hà Nội vài ngày gần đây tệ thứ 2 thế giới: Thử nghiệm máy lọc không khí thấy gì?- Ảnh 1.

Máy lọc không khí đang dần trở thành thiết bị thông minh được nhiều gia đình ưa chuộng (Ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên, không ít người dùng phải thừa nhận, họ không biết và hiểu quá nhiều và công dụng thật sự cũng như cơ chế hoạt động của máy lọc không khí. Và họ cũng không chắc rằng, máy lọc không khí có hoạt động thật sự hiệu quả hay không. 

Thí nghiệm của người dùng chứng minh sự thật

Để tìm ra câu trả lời thực sự về hiệu quả của máy lọc không khí, nhiều người dùng đã trực tiếp làm thử nghiệm. Người dùng sau đây là một ví dụ. Anh là Lê Thành Kiên, hay còn được biết đến nhiều hơn với tên Kiên Review, sở hữu gần 10 triệu người theo dõi và là một trong những KOC (Key Opinion Consumer - người tiêu dùng chủ chốt) có tiếng trên mạng xã hội.

Trong video của mình, Thành Kiên cho biết, chất lượng không khí trong phòng ngủ của anh tại thời điểm đo là 969, mức độ vàng, thể hiện không khí đang không trong lành. Anh đã sử dụng một chiếc máy lọc không khí được trang bị màng lọc HEPA 3 lớp để thử nghiệm xem, thiết bị đạt hiệu quả thế nào. 

Không gian thử nghiệm là căn phòng ngủ diện tích khoảng  15m2. Bên cạnh không khí tự nhiên, người dùng còn thổi thêm khói vào. Lúc này, chỉ số CO2 trên máy đo đạt 1677, tức là chất lượng không khí cực tệ, con người được khuyến cáo phải đeo mặt nạ phòng độc. 

Khởi động máy lọc không khí sau một thời gian, thiết bị thực sự đã chứng minh hiệu quả. "Sau tầm 40 phút, chỉ số bụi mịn và CO2 trong không khí đều giảm về mức an toàn, mức màu xanh", Thành Kiên nói. 

Người dùng thử nghiệm máy lọc không khí trong phòng ngủ 15m2 và thấy thiết bị thật sự hiệu quả (Video Le Thanh Kien)

Trước đó, Thành Kiên cũng từng làm 1 thí nghiệm khác với máy lọc không khí. Ở trong một không gian hẹp hơn - trong một chiếc hộp các tông. Sau khi sắp xếp xong bối cảnh và các thiết bị, người dùng này cũng thổi một làn khói, tượng trưng cho không khí ô nhiễm vào hộp. Sau khoảng 1-2 phút, chỉ số không khí đang ở mức cực kỳ nguy hiểm được giảm dần từ từ xuống mức trung bình, khá và cuối cùng là mức an toàn, nồng độ bụi là 0.

Một thử nghiệm khác cũng của người dùng Lê Thành Kiên nhưng trong 1 không gian hẹp hơn (Video Le Thanh Kien)

Qua các thí nghiệm của người dùng, có thể thấy thật sự chiếc máy lọc không khí có tác dụng.

Cơ chế hoạt động của máy lọc không khí

Hiện nay, các loại máy lọc không khí trên thị trường hoạt động dựa trên việc áp dụng một trong 2 cơ chế, đó là: Lọc không khí thụ động hoặc chủ động.

Với chế độ lọc thụ động, bên trong máy sẽ có quạt và lưới lọc. Ở chế độ lọc chủ động, các chi tiết này sẽ được thay bằng bộ phận tạo phản ứng (ví dụ như tạo ion, tạo phản ứng quang hóa, phát tia UV...). Còn với những máy áp dụng đồng thời cả 2, thì sẽ có cả quạt, lưới lọc và bộ phận tạo phản ứng.

Đầu tiên quạt hút của máy sẽ tiến hành hút không khí và đẩy chúng qua màng lọc. Tại khu vực bộ lọc, màng lọc sẽ giữ lại bụi bẩn, nấm mốc, vi khuẩn, virus… Hay nói cách khác, bụi bẩn và các thành phần có hại cho sức khỏe sẽ bám vào các ion âm, sau đó sẽ bị bản kim loại tích điện dương giữ lại. Cuối cùng, máy sẽ thổi không khí đã được làm sạch ra phòng.

Không khí tại Hà Nội vài ngày gần đây tệ thứ 2 thế giới: Thử nghiệm máy lọc không khí thấy gì?- Ảnh 2.

Cơ chế hoạt động cơ bản của các loại máy lọc không khí (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh tính năng lọc không khí, ở một số phân loại máy cao cấp, tùy vào các công nghệ mà thiết bị được trang bị mà còn có tác dụng khử mùi, khử khuẩn, loại bỏ động vật có hại, dưỡng ẩm cho da và tóc… Từ đó, giúp con người tránh được khỏi các tác nhân gây bệnh, các chứng dị ứng hay đặc biệt là bệnh về đường hô hấp. Không khí trong lành cũng đóng góp một phần quan trọng vào chất lượng cuộc sống gia đình, sức khỏe được bảo vệ, tinh thần sảng khoái, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Hiện nay trên thị trường, một vài thương hiệu máy lọc không khí bán chạy, được người dùng tin tưởng có thể kể tới như Sharp, Daikin, Panasonic, Hitachi, Coway hay Xiaomi… Mức giá bán dao động từ 1 triệu cho đến 6 triệu đồng hoặc cao cấp hơn từ 10-25 triệu đồng. Để chọn ra được loại máy phù hợp với gia đình, bên cạnh giá cả, người dùng cũng nên cân nhắc thêm các yếu tố quan trọng khác như không gian sử dụng, số lượng thành viên trong nhà, các công nghệ bổ sung...

Không khí tại Hà Nội vài ngày gần đây tệ thứ 2 thế giới: Thử nghiệm máy lọc không khí thấy gì?- Ảnh 3.

Người dùng nên cân nhắc lựa chọn máy lọc không khí cho nhà mình dựa trên nhiều yếu tố (Ảnh minh hoạ)

Ví dụ với không gian sử dụng là phòng dưới 30m2, máy lọc không khí mini, công suất nhỏ là phù hợp; với không gian lớn hơn, từ 40m2 trở lên, có thể lựa chọn các loại máy công suất lớn, được tích hợp thêm nhiều công nghệ. Đặc biệt với phòng ngủ, máy lọc không khí có thêm khả năng cấp ẩm, tích hợp công nghệ diệt khuẩn, là sự lựa chọn rất đáng tham khảo.

Không khí tại Hà Nội vài ngày gần đây tệ thứ 2 thế giới: Thử nghiệm máy lọc không khí thấy gì?- Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại