Chảo lửa Syria: Nga tăng cường dẹp loạn, lực lượng Thổ nhất quyết bất tuân

Hòa An |

Nga quyết dạy cho phiến quân những kẻ đang cố thủ ở sào huyệt Idlib - Syria một bài học, nhưng mọi chuyện không hề dễ dàng.

Liên tiếp trong 3 ngày, các máy bay chiến đấu của lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga thực hiện một loạt cuộc không kích vào khu vực Idlib, tây bắc Syria. Các máy bay chiến đấu của Nga tấn công vào vùng ngoại ô thị trấn Kabani và Duwayr al-Akrad ở vùng nông thôn phía bắc Lattakia.

Hay’at Tahrir al-Sham, nhóm có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và là kẻ thống trị trên thực địa của Idlib. Nhóm này cùng một số nhóm khủng bố khác đang duy trì sự hiện diện mạnh mẽ của chúng trong khu vực.

Hay’at Tahrir al-Sham vốn là lực lượng nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo một cách nào đó, Hay’at Tahrir al-Sham có thể coi là lực lượng uỷ nhiệm của Thổ.

Vì vậy mà, Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên bị lên án trong việc không những không làm tròn trách nhiệm đảm bảo lệnh ngừng bắn, mà còn hỗ trợ cho "lực lượng quấy rối".

Chảo lửa Syria: Nga tăng cường dẹp loạn, lực lượng Thổ nhất quyết bất tuân - Ảnh 1.

Để trừng phạt các hành động vi phạm lệnh ngừng bắn, Nga tăng cường không kích những ngày qua.


Đây là đợt không kích thứ tư của Nga nhằm vào Idlib trong tuần trước. Trước đó, ngày 20/7, các máy bay chiến đấu của Nga đã tấn công vào vị trí trú ẩn của các phần tử khủng bố ở gần Kabani, phía bắc Lattakia. Ngày 22/7 và 23/7, các cuộc không kích của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga nhằm vào vùng ngoại ô thị trấn al-Bara ở miền nam Idlib.

Các cuộc không kích của Nga gần đây là hành động trừng phạt Hay’at Tahrir al-Sham và đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ, khi các lực lượng này thường xuyên vi phạm lệnh ngừng bắn.

Ngày 23/7, truyền thông của Mặt trận Quốc gia Giải phóng đã chia sẻ một đoạn video về cuộc tấn công pháo kích nhằm vào các thị trấn và làng mạc do chính phủ kiểm soát. Mặt trận Quốc gia Giải phóng là lực lượng uỷ nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib

Các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã sử dụng pháo M-46 130 mm và lựu pháo M114 155 mm. M-46 130 mm do Liên Xô sản xuất và được quân đội Syria thu giữ từ đầu cuộc chiến. Trong khi lựu pháo M114 155 mm được Mỹ sản xuất và do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho phiến quân.

Trong khi tình hình tại Idlib đang vô cùng căng thẳng thì ở Daraa al-Balad, Nga đã giúp chính phủ Syria có một bước tiến mới trong việc đàm phán với lực lượng phiến quân ở đây.

Chảo lửa Syria: Nga tăng cường dẹp loạn, lực lượng Thổ nhất quyết bất tuân - Ảnh 3.

Giao tranh ở Daraa al-Balad sẽ dừng lại sau khi có thoả thuận mới.


Đêm ngày 24/7, chính quyền Syria và lực lượng nổi dậy ở Daraa al-Balad, miền nam của thành phố Daraa, đã đạt được một thỏa thuận hòa giải mới. Thoả thuận mới này do Nga xây dựng và đạt được đồng thuận sau một tháng đàm phán.

Theo thoả thuận, Quân đội Syria sẽ dỡ bỏ lệnh bảo vây Daraa al-Balad đã thiết lập từ giữa tháng 6. Tất cả các con đường dẫn đến khu vực sẽ được mở lại trong vòng 3 ngày bắt đầu từ 25/7.

Quân chính phủ sẽ thiết lập 3 đồn bốt thường trực bên trong Daraa al-Balad. Ở phía bên kia, quân nổi dậy sẽ giao nộp một phần vũ khí và khoảng 100 tay súng sẽ tham gia vào quá trình hoà giải.

Thoả thuận này được cho là nhằm cải thiệt an ninh ở thành phố Daraa và các khu vực lân cận. Tất cả mọi người, những người từng là phiến quân và những người ủng hộ chính phủ ở khu vực đều phải tuân thủ luật pháp của nước Cộng hoà Ả Rập Syria.

Sau khi thoả thuận hoà giải được ký kết, quân chính phủ tiếp tục đổ về Daraa. Ngày 25/7, một số đơn vị của Quân đội Ả Rập Syria bao gồm cả đơn vị tinh nhuệ của Sư đoàn 4 đã được triển khai tại trung tâm Daraa al-Balad.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại