Tâm tình trai đảm hóa "em nuôi" văn phòng
Nhân vật được nhắc tới ở đây là anh chàng Đặng Tài Giỏi (27 tuổi, quê Kiên Giang), chuyên viên nhân sự tại một công ty chuyên về lĩnh vực Logistics ở thành phố Hồ Chí Minh.
Người ta thường hình dung một chàng trai trẻ độc thân, lại bộn rộn với deadline, khối lượng công việc đồ sộ mỗi ngày... sẽ khá xuề xòa trong việc ăn uống, chăm sóc bản thân và thường gắn liền với những bữa "cơm hàng cháo chợ".
Nhưng với Tài Giỏi thì hoàn toàn ngược lại, anh chàng thích nấu nướng từ nhỏ và tự lập sớm nên luôn cực kỳ chú trọng đến việc tự vào bếp, chuẩn bị bữa ăn cho mình.
Anh chàng 9x đảm đang này cực mê bếp núc, bạn bè cứ đến chơi là chiêu đãi ăn uống từ sáng tới chiều.
9x Kiên Giang kể: "Từ khi còn nhỏ mình đã thích nhìn mọi người nấu, thích xem các chương trình nấu ăn. Đến khi bắt đầu lên cấp ba, phải sống tự lập thì mình càng thích nấu ăn hơn, luôn muốn tự tay chuẩn bị những bữa ăn sau giờ học tập căng thẳng. Đây là cách để mình xả stress và chăm sóc sức khỏe bản thân.
Đến khi lên đại học, vì ở ký túc xá, điều kiện không cho phép nên đam mê đứng bếp phải tạm gác lại một thời gian.
Cho đến lúc đi làm, ra ngoài ở thì sở thích đó lại được sống dậy mạnh mẽ hơn. Mình bắt đầu nghiên cứu, học hỏi cách làm nhiều món ăn từ các nguồn khác nhau như xem TV, đọc báo, tham khảo kinh nghiệm cộng đồng nấu ăn trên mạng xã hội.
Mỗi khi có dịp thưởng thức món ngon bên ngoài, mình cũng hay để ý mùi vị để học và làm theo".
Có công học hỏi, rèn luyện, tài nghệ nấu nướng của Tài Giỏi ngày càng "lên tay". Anh chàng khiến bạn bè, người thân trầm trồ ngưỡng mộ khi thường xuyên chia sẻ những món ngon do mình tự tay chế biến.
Những món ăn do Tài Giỏi nấu không chỉ ngon lành mà còn được trang trí vô cùng cầu kỳ, đẹp mắt.
Không chỉ am tường về ẩm thực miền Tây, Tài Giỏi còn nấu nhiều món đặc sản Bắc - Trung - Nam khác và mỗi tuần anh đều không quên chia sẻ một vài công thức món ngon tự mình tìm hiểu, đúc kết qua thực tế.
9x Kiên Giang còn đầu tư thêm kha khá dụng cụ nấu nướng cho căn bếp nhỏ của mình, chăm chút tỉ mẩn từ cách nấu, trang trí đến khâu hình ảnh để có được những món ngon, hấp dẫn và đẹp mắt chia sẻ đến mọi người.
Không chỉ tự phục vụ bản thân, niềm vui của Tài Giỏi còn là nhìn thấy người thân, bạn bè, đồng nghiệp ăn ngon, thích thú với những món ăn do anh chế biến. Nhờ tài nấu nướng này, Tài Giỏi hóa thành "em nuôi" của công ty lúc nào không hay.
Tài Giỏi trở thành "em nuôi" được yêu mến ở công ty
"Mình làm ở công ty hiện tại được 3 năm. Những ngày đầu vào công ty, mình chủ động nấu nướng mang đến văn phòng để mời anh chị cùng ăn, thưởng thức "tài lẻ". Đấy cũng là cách mình làm quen với mọi người.
Vì mình nghĩ con đường ngắn nhất đến với trái tim là thông qua... bao tử. Và mình thấy cách "lấy lòng" đồng nghiệp của mình hữu hiệu thật sự.
Những ngày còn thử việc, mình đã chủ động nấu các món như cua rang me, vịt nấu chao... để mời anh/chị đồng nghiệp ăn trưa.
Nhờ những bữa ăn như thế mà mình làm quen khá nhanh với anh/chị, rồi cũng được mọi người yêu quý hơn. Việc nấu ăn này là chân thành và bằng cả tấm lòng đấy nhé, vì mình có thật lòng hay không người ta sẽ nhận ra ngay thôi." - Tài Giỏi hóm hỉnh chia sẻ.
Từ đó, cứ mỗi khi sắp xếp được thời gian, Tài Giỏi lại nấu đồ ăn sáng, cơm trưa mang đi làm và anh chàng luôn chủ động nấu nhiều để mời mọi người cùng "dự tiệc".
"Hormone hạnh phúc" đến từ những điều giản dị nhất
Nấu ăn là một trong những cách giải toả căng thẳng hữu hiệu nhất đối với chàng trai trẻ.
Nấu ăn là đam mê, là niềm vui, nên khi được đi chợ, tự tay lựa chọn những nguyên liệu ưng ý, tự tay, nấu các món ăn và bài trí sao cho đẹp mắt khiến Tài Giỏi cảm thấy vô cùng thư giãn. Nhất là khi những món ăn mình nấu được chia sẻ đến những người thân yêu, nhân rộng niềm vui thì 9x Kiên Giang lại càng cảm thấy có thêm nhiều năng lượng tích cực.
"Có những khi, cả một tuần mình bị áp lực công việc rồi cuộc sống lại gặp nhiều rắc rối, nhưng vào cuối tuần, mình dậy sớm và thảnh thơi đi đến chợ gần nhà, chọn những nguyên liệu tươi nhất, mang về nhà nấu một bữa ăn ngon.
Thế là mọi mệt nhọc, muộn phiền trong một tuần được xoa dịu và nhẹ nhàng tan biến đi. Nấu ăn đối với mình là thế, là đam mê, niềm vui, là chất xúc tác - vitamin khiến cuộc sống hạnh phúc hơn.
Khi nào thu xếp được thời gian thì mình sẽ nấu để cả văn phòng cùng ăn. Có lần đấy, mình nhận nấu tiệc sinh nhật cho người chị đồng nghiệp, bữa tiệc dành cho gần 20 người ăn, thế là mình phải dậy từ 3 giờ sáng để nấu nướng cho kịp mang lên công ty.
Vài tháng trở lại đây, mình cảm thấy chán với bánh mì, bánh canh, hủ tiếu mua tiện trên đường đi làm, và cũng sắp xếp được thời gian nên tự tay nấu bữa ăn sáng, sẵn tiện nấu nhiều một chút rồi mời anh/chị ăn cùng.
Bữa sáng ăn cùng nhau trên văn phòng khiến không khí vui vẻ hơn, ấm cúng và gắn kết đồng nghiệp hơn."
Tài Giỏi từng đảm nhiệm làm tiệc sinh nhật cho đồng nghiệp tại công ty
Menu của "master chef" Tài Giỏi vô cùng đa dạng. Bữa sáng có: Bún tôm, nui xào bò, bún cá ngừ, bún măng vịt, cháo gà, bún thịt nướng…Với bữa trưa, anh chàng thường làm thịt kho hột vịt, mắm dưa cà, vịt nấu chao, cơm gà Hội An, cua rang me…
Để có những bữa ăn ngon lành, đẹp mắt, Tài Giỏi tốn kha khá thời gian, nhưng nhờ đã thường xuyên nấu nướng, đúc rút nhiều kinh nghiệm nên anh chàng cảm thấy như một thói quen và không hề tốn công sức nhiều.
Tài Giỏi thường lên thực đơn cho ngày hôm sau vào buổi chiều hôm trước. Trên đường tan ca, anh chàng sẽ ghé chợ/siêu thị mua nguyên liệu về sơ chế, tẩm ướp gia vị sẵn, cho tất cả vào tủ lạnh.
Sáng ra, hôm nào muốn làm "em nuôi", Tài Giỏi chủ động dậy sớm hơn thường ngày một giờ đồng hồ để đứng bếp.
Làm "em nuôi" trong công ty mang đến cho Tài Giỏi nhiều niềm vui. Điều khiến anh chàng hạnh phúc nhất chính là tình cảm mà các anh chị em đồng nghiệp dành cho mình.
Họ xem Giỏi như một người em trai thực thụ trong gia đình, từ đó, không khí làm việc trong văn phòng lúc nào cũng vui vẻ và dễ chịu, xoá nhoà đi khoảng cách, ranh giới hay những "drama" chốn công sở.
Tài Giỏi tâm sự: "Mình thích nấu ăn, thích cảm giác hạnh phúc khi thức ăn mình nấu ra được mọi người thưởng thức một cách ngon miệng, cũng là để tạo cơ hội khiến mọi người gắn kết với nhau hơn qua bữa ăn quây quần.
Mà cái quan trọng khi làm "em nuôi" là phải xuất phát từ sự chân thành và cái tâm trong sáng, không mong cầu bất cứ lợi ích nào thì mới tạo nên những giá trị hữu ích, bền vững cho cá nhân mình và cho tập thể.
May mắn là khi mọi người thưởng thức món ăn của mình, ai cũng hưởng ứng rất nhiệt tình và luôn dành lời khen. Anh/chị nói "Đúng là món ăn của nhà nấu, ngon như mẹ nấu".
Và mình nghĩ thế này, chốn công sở như là ngôi nhà của mình vậy, vì mình dành phần lớn thời gian trong một ngày để gắn bó với nó, thì tại sao không tạo ra không khí thân thuộc, vui vẻ và hạnh phúc như gia đình."
"Em nuôi" văn phòng tâm niệm, khi nấu ăn mà dành toàn tâm toàn ý vào món ăn, chắc chắn thành phẩm sẽ như ý.
Có thể không ngon vì mùi vị, nhưng Tài Giỏi tự tin khẳng định các món ăn của anh chàng luôn "ngon" bởi hương vị của trái tim, tình thân. Đây cũng là một cách giúp anh chàng tạo nên hormone hạnh phúc khi đi làm.
Ảnh: NVCC