Chàng trai bỏ 20 triệu về quê mua chiếc bình cổ, chuyên gia tặc lưỡi: Bạn nên trả lại đi!

TAMMY |

"Nói đến đây, tôi cũng muốn khuyên bạn nên trả lại bình cho người ta."

Chương trình "Kiểm định bảo vật" của đài CCTV Trung Quốc là một trong những "sàn định giá" cổ vật uy tín được nhiều người "chọn mặt gửi vàng". Trong tập phát sóng mới đây của "Kiểm định bảo vật", một chàng trai đến từ Bắc Kinh đã mang chiếc bình tới nhờ các chuyên gia xem xét giúp chiếc bình sứ mới mua.

Chàng trai cho biết trong lần về quê thăm ông bà ngoại, anh đã gặp lại người bạn hàng xóm thân quen từ nhỏ. Người này có vợ bị tai nạn lao động, liên tục phải chạy chữa nên muốn bán món đồ gia truyền để có tiền trang trải.

Chàng trai bỏ 20 triệu về quê mua chiếc bình cổ, chuyên gia tặc lưỡi: Bạn nên trả lại đi! - Ảnh 1.

Chiếc bình sứ trong chương trình "Kiểm định bảo vật". Ảnh: Sohu

Món đồ mà người bạn hàng xóm nói tới chính là chiếc bình sứ màu xanh trắng, ra giá 5.000 NDT. Chàng trai vì nể tình người bạn lâu năm, cũng vì thấy chiếc bình sứ rất đẹp mắt nên bỏ hẳn 6.000 NDT (tương đương 20 triệu đồng) để mua lại nó. 

Anh nghĩ món đồ này có lẽ cũng không có giá trị gì nhiều nhưng vẫn muốn mang đến chương trình kiểm định để hiểu hơn về cổ vật.

Nghe xong câu chuyện các chuyên gia cũng cảm thấy vô cùng xúc động. Chuyên gia ngắm nghía chiếc bình sứ rồi bắt đầu phân tích: Dựa vào màu sắc và kiểu dáng, có thể nhận ra đây là chiếc bình sứ Thanh Hoa dưới thời Khang Hy.

Chàng trai bỏ 20 triệu về quê mua chiếc bình cổ, chuyên gia tặc lưỡi: Bạn nên trả lại đi! - Ảnh 2.
Chàng trai bỏ 20 triệu về quê mua chiếc bình cổ, chuyên gia tặc lưỡi: Bạn nên trả lại đi! - Ảnh 3.

Họa tiết trên bình sứ rất độc đáo. Ảnh: Sohu

Đồ sứ Thanh Hoa đặc điểm rõ ràng nhất là màu men xám xanh. Họa tiết hoa văn có đặc trưng mềm mại, phóng khoáng, các nét vẽ tương đối đơn giản, thường gặp là trang trí hoa cỏ. 

Thế nhưng trên bình sứ này lại vẽ hai vị tướng quân cần kiếm ra trận, mặt sau là một người vợ đang ở nhà ngóng chờ chồng. Chi tiết hoa văn tinh xảo, phức tạp, lại kể cả câu chuyện, có thể nói chiếc bình cổ này là vô cùng độc đáo.

Chủ nhân bảo vật nghe tới đây thì vui mừng khôn xiết, lập tức hỏi chuyên gia vật này có giá trị ra sao.

Chàng trai bỏ 20 triệu về quê mua chiếc bình cổ, chuyên gia tặc lưỡi: Bạn nên trả lại đi! - Ảnh 4.

Chuyên gia cho giá trị chiếc bình này vượt xa 6.000 NDT ban đầu. Ảnh: Sohu

"Thật ra nói đến đây, tôi cũng muốn khuyên bạn nên trả lại bình cho người ta vì chiếc bình này có giá trị vượt xa 6.000 NDT ban đầu. Đem đi bán bảo vật tối thiểu phải được 80.000 NDT (khoảng 275 triệu đồng)."

Chàng trai gật gù hài lòng với mức giá này, anh cho biết mình sẽ lập tức về quê trao đổi với người bạn kia, hỗ trợ anh ấy về mặt tài chính để sớm chữa khỏi được bệnh cho vợ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại