Chàng trai bị ngân hàng từ chối tuyển dụng chỉ vì tên khai sinh 'không phù hợp', dân mạng chưa kịp phẫn nộ đã 'đứng hình' khi biết họ tên

DINGDANG TT |

Nhiều người cho rằng với họ của anh chàng này thì quả thật đặt tên gì cũng "thấy sai sai", mặc dù ai cũng hết sức cảm thông với chàng trai trẻ bị ngân hàng từ chối tuyển dụng chỉ vì cái tên quá lạ lùng.

Gần đây, thôn Chu Trang, huyện Thương Thuỷ, thị trấn Chu Khẩu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc bỗng trở thành cái tên hot trên mạng xã hội nước này. 

Tuy tên thôn là Chu Trang, nhưng người dân ở đây lại không có mấy người mang họ Chu, mà chủ yếu là mang họ... Mạ. 

Ước tính có tới hơn 100 người trong thôn mang dòng họ với ý nghĩa "mắng chửi, nguyền rủa" này.

Tên đặt cho con cái thường là nơi gửi gắm bao tình yêu thương, kỳ vọng, ước mơ hoặc kỷ niệm của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, với họ Mạ quả thật rất khó đặt tên, vì cho dù có đặt bao nhiêu mỹ từ cạnh đó thì cũng đều có khả năng tạo ra phản ứng ngược. Chính bởi vậy mà chàng trai trẻ dưới đây đã phải ngậm đắng nuốt cay khi bị ngân hàng phũ phàng từ chối khi đi xin việc.

Chàng trai bị ngân hàng từ chối tuyển dụng chỉ vì tên khai sinh không phù hợp, dân mạng chưa kịp phẫn nộ đã đứng hình khi biết họ tên - Ảnh 2.

Câu chuyện chàng trai bị ngân hàng từ chối tuyển dụng chỉ vì cái tên lạ thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận Trung Quốc (ảnh minh hoạ)

Kiến Hàng vốn là cái tên khá hay, với từ Kiến mang nghĩa xây dựng, kiến tạo; còn Hàng giống từ "hàng" trong "ngân hàng"; thậm chí Kiến Hàng còn là tên viết tắt mà bất kỳ người Trung Quốc nào cũng biết của ngân hàng Xây Dựng (âm Hán Việt là Kiến Thiết) Trung Quốc CCB - 1 trong 4 ngân hàng lớn nhất ở đất nước tỷ dân.

Thế nhưng, khi ghép với họ của anh chàng đến từ thôn Chu Trang thành Mạ Kiến Hàng, cái tên này lại lập tức phản chủ vì ý nghĩa không mấy hay ho của nó.

Vốn dĩ Mạ Kiến Hàng đang chuẩn bị tinh thần đến ngân hàng làm việc, vậy mà khi phía ngân hàng biết họ tên đầy đủ của anh chàng thì đã lập tức từ chối tuyển dụng. Một số nguồn tin tiết lộ, các ngân hàng rất khó chấp nhận cái tên này, kể cả trong tên chỉ có liên quan đến 1 ngân hàng duy nhất, nhưng các ngân hàng hiện tại hầu hết đều có mối quan hệ hợp tác với nhau, thế nên tên của anh chàng họ Mạ được cho là "không phù hợp, không tốt lành".

Mạ Kiến Hàng chia sẻ, trước đây anh đã từng ứng tuyển ở một công ty bảo hiểm tài sản, tuy nhiên khách hàng lớn nhất của công ty này lại là ngân hàng Xây Dựng Trung Quốc, và bởi lẽ đó, công ty đã dứt khoát từ chối ngay khi nhìn thấy tên anh chàng. Dẫu vậy, anh Mạ khẳng định sẽ không vì lý do trên mà thay đổi tên họ - đi đến đâu cũng để lại ấn tượng sâu sắc - của mình.

Chàng trai bị ngân hàng từ chối tuyển dụng chỉ vì tên khai sinh không phù hợp, dân mạng chưa kịp phẫn nộ đã đứng hình khi biết họ tên - Ảnh 4.

Người dân thôn Chu Trang chia sẻ về câu chuyện dở khóc dở cười.

Người dân thôn Chu Trang tiết lộ, dòng họ Mạ vốn là họ Mã. Nhưng vào triều đại nhà Thanh, tổ tông của họ khi làm quan đã đắc tội người ta, thế nên bị ép phải thêm nét vào chữ Mã rồi buộc phải đổi họ thành Mạ. Cũng kể từ đó, người trong gia tộc đều mang họ Mạ như hiện tại.

Câu chuyện dở khóc dở cười của Mạ Kiến Hàng được chia sẻ lên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận Trung Quốc. Đa phần mọi người đều cho rằng chỉ vì cái tên mà bị mất cơ hội việc làm là rất không công bằng với anh Mạ. Thậm chí, có người còn lên án ngân hàng từ chối anh chàng là "kỳ thị tên họ".

Một số người hài hước bình luận: "Lần đầu nghe thấy họ này đấy, lạ thật!", "Kể cũng tội, nhưng tôi không thể nhịn cười, rất xin lỗi chàng trai nhé!", "Nhưng với họ này thì đặt tên gì cũng thấy sai sai, ha ha.", "Có lẽ dòng họ Mạ nên đổi thành Khoa (mang nghĩa khen ngợi) thì sẽ có nhiều cơ hội hơn đấy! Thật sự mắc cười mà!", "Không biết là nên khóc hay nên cười trước câu chuyện này nữa, khó nghĩ quá!"...

Một số người khác lại lên án sự bất công: "Chỉ là họ tên thôi mà, sao lại đối xử với người ta như vậy?", "Ngân hàng kia phân biệt đối xử quá! Có thể kiện được không nhỉ?", "Lý do từ chối không thể nực cười hơn.", "Nghe đã thấy có một sự không chuyên nghiệp, thật khó chấp nhận!"...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại