Chàng trai 30 tuổi xây ''Nhà của mẹ'' với kiến trúc mái đổ đặc biệt: Không gian mở đón gió để luôn thoáng mát, ''góc nhà nào cũng nhìn thấy nhau''

Hoàng Lan |

"Nhà của mẹ" là một ngôi nhà gần biển, có view cánh đồng lau, được xây dựng trên chính mảnh đất cũ của gia đình. Con trai muốn mẹ được nghỉ ngơi trong chính ngôi nhà của mình để được thoải mái và quây quần cùng gia đình êm ấm.

"Nhà của mẹ" là ngôi nhà do Nguyễn Quang Tâm, 30 tuổi tặng mẹ ở quê nhà, mang dáng dấp của ngôi nhà cũ trước đây gia đình, không gian mở mà an toàn, nhìn ra cánh đồng yên bình, ánh sáng và thiên nhiên chan hoà, có căn bếp lớn, có phòng ngủ ấm cúng. "Nhà của mẹ" xây trên diện tích 150m2 là ngôi nhà mái dốc mang dáng dấp của ngôi nhà cũ trước đây gia đình ở Đồ Sơn, Hải Phòng.

Chia sẻ về câu chuyện của mình, anh Nguyễn Quang Tâm kể lại:

"Bố mình mắc bệnh hiểm nghèo từ lúc mình 3 tuổi, mẹ mình vừa lo chạy chữa cho bố vừa nuôi mình ăn học. Ngày bố mất, gia đình cũng không còn gì, mọi thứ bán hết để lo chạy chữa cho bố. Để duy trì cuộc sống và hy vọng, mẹ con mình thuê một căn phòng 10m2 ở Hà Nội, mẹ đi làm nhiều việc từ sáng đến tối.

Mình không muốn mẹ phải vất vả thêm nữa, năm 17 tuổi mình vào Sài Gòn, mẹ mình vẫn tiếp tục làm việc ở Hà Nội vì còn phải về quê chăm lo việc gia đình.

Sau 10 năm hai mẹ con sống xa nhau, mình cũng dành dụm kiếm đủ tiền, mình nói với mẹ nghỉ làm, con có thể lo cho mẹ được rồi và đón mẹ vào Sài Gòn. Nhưng mẹ muốn về quê gần chị gần em, gần mộ bố. Mình mua được miếng đất nhìn ra cánh đồng mà mẹ thích. Mình tìm gặp ngay kiến trúc sư ngỏ lời giúp mình hoàn thiện "Nhà của mẹ".

Chàng trai 30 tuổi xây Nhà của mẹ với kiến trúc mái đổ đặc biệt: Không gian mở đón gió để luôn thoáng mát, góc nhà nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 1.

Chi phí hoàn thiện ngôi nhà là khoảng 2,5 tỷ, thời gian xây dựng trong 6 tháng. Ngôi nhà là sự kết hợp ăn ý của Quang Tâm và mẹ. "Mình và mẹ tuy không nói ra nhưng khá là hiểu nhau. Mình thích làm mẹ vui nên nhiều khi hay chọc mẹ để mẹ cười. Mình có hỏi mẹ khi quyết định xây nhà cần những gì rồi mình kể lại với KTS. Khi nhận được đề tài, hai em đã phát triển ý tưởng câu chuyện bằng kiến trúc về ‘Nhà của mẹ’", Quang Tâm chia sẻ.

Chàng trai 30 tuổi xây Nhà của mẹ với kiến trúc mái đổ đặc biệt: Không gian mở đón gió để luôn thoáng mát, góc nhà nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 2.
Chàng trai 30 tuổi xây Nhà của mẹ với kiến trúc mái đổ đặc biệt: Không gian mở đón gió để luôn thoáng mát, góc nhà nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 3.

Nhà thoáng quá, đầy ánh sáng.

Điểm nhấn của ngôi nhà là mái nhà dốc, mái được đổ bê tông và lát đá. Chống đỡ mái là cột thép được ốp gỗ ngoài trời như thân cây đỡ lấy ngôi nhà. Mình có thể ngồi trên mái nhà hóng gió. Điều mình thích nhất là thiết kế có hướng đi của gió vào và ra như nào để ngôi nhà lúc nào cũng thoáng mát. Nhìn ngôi nhà không gian mở nhưng thực ra thiết kế là một khối liền vẫn đảm bảo được an toàn.

Chàng trai 30 tuổi xây Nhà của mẹ với kiến trúc mái đổ đặc biệt: Không gian mở đón gió để luôn thoáng mát, góc nhà nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 4.

Phòng khách gần gũi với thiên nhiên, được ngăn cách với bếp bởi một khoảng vườn nhỏ.

Chàng trai 30 tuổi xây Nhà của mẹ với kiến trúc mái đổ đặc biệt: Không gian mở đón gió để luôn thoáng mát, góc nhà nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 5.

Mảnh vườn nhỏ được rợp bóng mát từ cây bưởi vừa xanh tốt vừa có hương thơm. Ở giữa vườn nhỏ cũng là giếng trời giữa nhà được KTS gợi ý trồng cây bưởi, mẹ của Quang Tâm cũng rất thích. Cây bưởi mang đến sự gần gũi của ngôi nhà Việt. "Cây trong nhà là do mẹ, dì và mình tự trồng. Ở chỗ nắng nhiều thì mình chọn những cây ưa nắng, còn những chỗ nắng gián tiếp mình chọn những cây thích hợp không cần nhiều nắng", anh Tâm chia sẻ kinh nghiệm trồng cây.

Chàng trai 30 tuổi xây Nhà của mẹ với kiến trúc mái đổ đặc biệt: Không gian mở đón gió để luôn thoáng mát, góc nhà nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 6.

Tông màu chủ đạo của ngôi nhà là nâu trầm cổ điển, rất sạch sẽ và đậm chất Việt Nam. "Phòng ăn nhìn ra được phòng khách, vì mẹ thích ở nhà ở góc nào thì cũng nhìn thấy nhau nhất là những ngày gia đình tụ họp", Quang Tâm chia sẻ.

Chàng trai 30 tuổi xây Nhà của mẹ với kiến trúc mái đổ đặc biệt: Không gian mở đón gió để luôn thoáng mát, góc nhà nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 7.

Bồn rửa tay ở phòng ăn rất đặc biệt.

Chàng trai 30 tuổi xây Nhà của mẹ với kiến trúc mái đổ đặc biệt: Không gian mở đón gió để luôn thoáng mát, góc nhà nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 8.

Hiên nhà có mái che rất mát, gợi nhớ tới hình ảnh của các khu resort.

Chàng trai 30 tuổi xây Nhà của mẹ với kiến trúc mái đổ đặc biệt: Không gian mở đón gió để luôn thoáng mát, góc nhà nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 9.

Sân trước nhà lát đá và trồng cỏ xen kẽ.

Chàng trai 30 tuổi xây Nhà của mẹ với kiến trúc mái đổ đặc biệt: Không gian mở đón gió để luôn thoáng mát, góc nhà nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 10.

Điểm nhấn đặc biệt của ngôi nhà là mái nhà dốc, được đổ bê tông và lát đá. Chống đỡ mái là cột thép được ốp gỗ ngoài trời như thân cây đỡ lấy ngôi nhà. Đây cũng là nơi yêu thích của anh Tâm: "Mình có thể ngồi trên mái nhà hóng gió. Điều mình thích nhất là thiết kế có hướng đi của gió vào và ra như nào để ngôi nhà lúc nào cũng thoáng mát. Nhìn ngôi nhà không gian mở nhưng thực ra thiết kế là một khối liền vẫn đảm bảo được an toàn".

Chàng trai 30 tuổi xây Nhà của mẹ với kiến trúc mái đổ đặc biệt: Không gian mở đón gió để luôn thoáng mát, góc nhà nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 11.

Những bậc thang nhỏ dẫn ra ban công nhìn ra phía núi là nơi có thể ngắm cảnh rất nên thơ, lãng mạn.

Chàng trai 30 tuổi xây Nhà của mẹ với kiến trúc mái đổ đặc biệt: Không gian mở đón gió để luôn thoáng mát, góc nhà nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 12.

Phòng ngủ thông thoáng, mở cửa ra là có thể đón gió mát.

Chàng trai 30 tuổi xây Nhà của mẹ với kiến trúc mái đổ đặc biệt: Không gian mở đón gió để luôn thoáng mát, góc nhà nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 13.

Giường ngủ được thiết kế hình tròn độc, lạ.

Chàng trai 30 tuổi xây Nhà của mẹ với kiến trúc mái đổ đặc biệt: Không gian mở đón gió để luôn thoáng mát, góc nhà nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 14.

Phòng tắm với trang thiết bị hiện đại như bồn tắm từ bê tông siêu nhẹ, bồn rửa bằng đá... Từ bồn tắm gia chủ có thể ngắm nhìn cánh đồng lau siêu lãng mạn.

Chàng trai 30 tuổi xây Nhà của mẹ với kiến trúc mái đổ đặc biệt: Không gian mở đón gió để luôn thoáng mát, góc nhà nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 15.
Chàng trai 30 tuổi xây Nhà của mẹ với kiến trúc mái đổ đặc biệt: Không gian mở đón gió để luôn thoáng mát, góc nhà nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 16.

Ngôi nhà quá nên thơ giữa phố biển Hải Phòng.

"Hoàn thiện xong "Nhà của mẹ", mẹ nói với mình: "Ngôi nhà là ước mơ cả đời của mẹ, không đâu thoải mái bằng nhà mình con à." Trong ánh mắt của mẹ đã bớt nhiều ưu lo. Mình chỉ mong từ giờ sáng sáng mẹ uống trà tưới cây, chiều chiều mẹ làm bánh và nấu những món mẹ thích", anh Quang Tâm tâm sự.

Chàng trai 30 tuổi xây Nhà của mẹ với kiến trúc mái đổ đặc biệt: Không gian mở đón gió để luôn thoáng mát, góc nhà nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 17.

Công trình : Nhà của Mẹ

Địa chỉ: Đồ Sơn - Hải Phòng

Năm hoàn thành: 2020

Thiết kế & thi công: Kiến trúc Nhà của Gió

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại