Hơn 1.100 ngôi nhà bị ngập, hàng nghìn người phải sơ tán vì lũ lụt ở Triều Tiên

Minh Hạnh |

Hơn 1.170 ngôi nhà ở Triều Tiên đã bị ngập hoặc bị phá hủy, khoảng 5.000 người phải sơ tán, nhiều trang trại và đường xá đã bị cuốn trôi sau nhiều ngày mưa lớn kéo theo lũ lụt.

Hơn 1.100 ngôi nhà bị ngập, hàng nghìn người phải sơ tán vì lũ lụt ở Triều Tiên - Ảnh 1.

Hình ảnh một cây cầu bị hư hại vì lũ lụt ở Triều Tiên. Ảnh chụp màn hình

Hãng tin Reuters dẫn nguồn đài truyền hình địa phương cho biết một số khu vực thuộc bờ biển phía Đông, bao gồm các tỉnh Bắc và Nam Hamgyong đã có mưa lớn.

Cảnh quay từ hiện trường cho thấy nhiều ngôi nhà đã bị ngập đến nóc, cầu và đê bị cuốn trôi,

Phó Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn Triều Tiên, Ri Yong Nam, nói với đài truyền hình rằng các khu vực của Bắc Hamgyong đã ghi nhận lượng mưa trên 500 mm từ Chủ nhật đến thứ Ba, trong khi các khu vực ở Nam Hamgyong hứng lượng mưa vượt quá lượng mưa trung bình hàng tháng.

Khi nước sông dâng cao phá vỡ đê đập, hơn 1.170 ngôi nhà đã bị ngập lụt, hư hại, khoảng 5.000 người phải sơ tán. Hàng triệu mét vuông đất nông nghiệp đã chìm trong nước. Khoảng 17.000 mét cầu - đường đã bị phá huỷ, khoảng 8.100 mét kè sông đã bị hư hại.

"Chúng tôi dự báo sẽ có nhiều mưa hơn trong tháng Tám ở các khu vực khác nhau bao gồm cả khu vực bờ biển phía đông, có thể gây thêm thiệt hại", ông Ri nói.

Hồi tháng Sáu, Chủ tịch Kim Jong-un thừa nhận tình hình lương thực ở Triều Tiên đang "rất căng thẳng" và sẽ phụ thuộc vào vụ thu hoạch năm nay.

Suốt nhiều tháng, giới truyền thông địa phương đã đưa tin về các dự án đắp đê, cải tạo mương, cầu đường và các cơ sở hạ tầng khác để ngăn chặn nguy cơ từ lũ lụt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại