"Chàng rể siêu đẳng" xứ Cảng Thơm: Thừa kế 15.000 BĐS từ gia đình bố vợ, sở hữu tài sản nghìn tỷ, là doanh nhân chạm tay vào đâu cũng thành “vàng”

Ánh Lê |
"Chàng rể siêu đẳng" xứ Cảng Thơm: Thừa kế 15.000 BĐS từ gia đình bố vợ, sở hữu tài sản nghìn tỷ, là doanh nhân chạm tay vào đâu cũng thành “vàng”
"Chàng rể siêu đẳng" xứ Cảng Thơm: Thừa kế 15.000 BĐS từ gia đình bố vợ, sở hữu tài sản nghìn tỷ, là doanh nhân chạm tay vào đâu cũng thành “vàng”

Với tài năng kinh doanh và lãnh đạo của mình, doanh nhân này hoạt động ở lĩnh vực nào cũng dành được thành công vang dội, không phụ lòng kỳ vọng của bố vợ giàu có.

Hong Kong (Trung Quốc) nổi tiếng là nơi “tấc đất, tấc vàng”, cũng là nơi tập trung nhiều người siêu giàu nhất thế giới, bên cạnh New York. Trong số đó, có một siêu "địa chủ" sở hữu 15.000 bất động sản phân bố rộng khắp xứ Cảng Thơm và Trung Quốc đại lục và nhiều nơi khác. Theo Toutiao, chỉ riêng những bất động sản này đã có thể mang lại cho doanh nhân này gần 10 tỷ NDT/năm (hơn 33 tỷ đồng).

Ông là Ngô Quang Chính, cựu chủ tịch của Wharf Group, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong.

Chàng rể tài giỏi của “ông trùm vận tải biển”

Khi nói về ngành bất động sản ở Hong Kong, hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến những ông trùm như Lý Gia Thành và Trịnh Dụ Đồng. Tuy nhiên, điều mà nhiều người không biết là so với những ông lớn đã lui vào hậu trường này, Ngô Quang Chính cũng sở hữu số lượng bất động sản không hề kém cạnh.

Ngô Quang Chính sinh năm 1946 ở Chiết Giang nhưng lớn lên ở Thượng Hải. Cha ông là tiến sĩ kiến trúc từng du học ở Đức và tham gia thiết kế hàng loạt công trình nổi tiếng ở Thượng Hải như Thư viện Thượng Hải, Bảo tàng Thượng Hải. Năm 5 tuổi, ông cùng cha mẹ chuyển đến Hong Kong sinh sống. Với tố chất thông minh cùng việc tiếp nhận nền giáo dục tốt, Ngô Quang Chính đã có môi trường tốt để bộc lộ hết tài năng ngay từ khi còn nhỏ tuổi.

Chàng rể siêu đẳng xứ Cảng Thơm: Thừa kế 15.000 BĐS từ gia đình bố vợ, sở hữu tài sản nghìn tỷ, là doanh nhân chạm tay vào đâu cũng thành “vàng” - Ảnh 1.

Tỷ phú Ngô Quang Chính và vợ. Ảnh Toutiao

Ở trường, ông không chỉ có điểm số xuất sắc mà còn được bầu là chủ tịch hội học sinh. Sau khi tốt nghiệp trung học, Ngô Quang Chính đến Đại học Cincinnati ở Ohio để du học. Tại đây, ông học chuyên ngành vật lý và toán học rồi lấy bằng cử nhân năm 1970. Sau đó, ông tiếp tục học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Columbia. Sau khi tốt nghiệp vào năm 1971, ông gia nhập Chase Bank và liên tiếp làm việc ở New York và Hong Kong.

Khả năng xuất sắc của Ngô Quang Chính trong lĩnh vực ngân hàng được các đồng nghiệp cũng như khách hàng tôn trọng và tin tưởng. Cũng chính trong khoảng thời gian này, doanh nhân này đã gặp và cưới người phụ nữ đã thay đổi cuộc đời mình, đó là Bao Bồi Dung - con gái thứ hai của ông trùm vận chuyển Bao Ngọc Cương. Cuộc hôn nhân này cũng chính là bàn đạp giúp Ngô Quang Chính chính thức bước chân vào đế chế kinh doanh của bố vợ - "vua vận tải biển thế giới".

Chàng rể siêu đẳng xứ Cảng Thơm: Thừa kế 15.000 BĐS từ gia đình bố vợ, sở hữu tài sản nghìn tỷ, là doanh nhân chạm tay vào đâu cũng thành “vàng” - Ảnh 2.

"Vua vận tải biển thế giới" Bao Ngọc Cương. Ảnh: Toutiao

Tập đoàn của Bao Ngọc Cương là đế chế hùng mạnh, từng sở hữu 210 tàu các loại và kiểm soát 1/3 thị phần vận chuyển dầu toàn cầu. Không những thế, ông trùm này còn lấn sân sang bất động sản, tài chính, bán lẻ, khách sạn … Đồng thời mua lại các công ty nổi tiếng như Wharf Group, Wheelock Group và Hong Kong Dragon Airlines. Việc thâu tóm nhiều doanh nghiệp lớn giúp bố vợ Ngô Quang Chính ông trở thành một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp có ảnh hưởng và uy tín nhất Hong Kong. Bên cạnh đó, ông trùm này cũng là một nhà từ thiện và quảng bá văn hóa, quyên góp cho nhiều dự án giáo dục, y tế, nghệ thuật và phúc lợi công cộng.

Bao Ngọc Cương vô cùng ngưỡng mộ và coi trọng con rể. Ông cảm thấy Ngô Quang Chính là một người đàn ông thông minh, tài năng nên hy vọng con rể có thể gia nhập đế chế của mình, giúp ông quản lý và phát triển công việc kinh doanh. Do đó, vào năm 1975, Ngô Quang Chính từ chức công việc ở ngân hàng và gia nhập World-Wide Shipping Group dưới quyền của Bao Ngọc Cương với tư cách là giám đốc.

Tại đây, ông chịu trách nhiệm quản lý, giám sát nhiều mảng kinh doanh và hoạt động của tập đoàn. Trong 6 năm làm việc, Ngô Quang Chính đã không phụ lòng bố vợ và thể hiện các kỹ năng lãnh đạo và kinh doanh phi thường của mình. Những nỗ lực giúp đế chế World-Wide Shipping Group phát triển của ông đã giành được sự công nhận và khen ngợi từ mọi người.

Khoảng giữa những năm 1970, tỷ phú Bao Ngọc Cương mua lại 10% cổ phần công ty Wharf Holdings của tỷ phú Lý Gia Thành và cho tới trước năm 1980, ông đã tăng khoản này lên 30%. Wharf Group là một trong những công ty bất động sản lớn và lâu đời nhất tại Hong Kong, sở hữu nhiều dự án chất lượng cao, mang tính biểu tượng tại Hương Cảng.

Chàng rể siêu đẳng xứ Cảng Thơm: Thừa kế 15.000 BĐS từ gia đình bố vợ, sở hữu tài sản nghìn tỷ, là doanh nhân chạm tay vào đâu cũng thành “vàng” - Ảnh 4.

Ảnh: Toutiao

Bao Ngọc Cương giao Wharf Group cho Ngô Quang Chính quản lý và phát triển với hy vọng chàng rể có thể xây dựng đế chế này trở thành công ty bất động sản hàng đầu Hong Kong và cả châu Á. Sau khi đảm nhận công việc, doanh nhân họ Ngô đã đề ra một loạt các biện pháp cải cách và hoạch định chiến lược nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và hình ảnh thương hiệu của Wharf Group trên thị trường. Đồng thời thúc đẩy việc mở rộng và đầu tư của Wharf Group bên ngoài Hong Kong.

Năm 1991, Bao Ngọc Cương qua đời để lại đế chế vận chuyển và bất động sản cho người con rể này. Đối với Ngô Quang Chính, đây vừa là cơ hội hiếm có, vừa là thách thức khó khăn mà ông cần phải vượt qua.

Doanh nhân toàn năng

Tại thời điểm này, kinh tế và xã hội của Hong Kong đang lâm vào khủng hoảng. Trong hoàn cảnh như vậy, Ngô Quang Chính không hề nao núng mà bình tĩnh phân tích tình hình và các vấn đề, đồng thời đưa ra các biện pháp và kế hoạch đối phó hợp lý và hiệu quả. Sau khi tiếp quản Wharf Group, điều đầu tiên doanh nhân họ Ngô làm là đa dạng hóa hoạt động của mình.

Ông nhận ra rằng nếu chỉ dựa vào kinh doanh bất động sản thì không thể thích ứng được với sự cạnh tranh và nhu cầu của thị trường Hong Kong. Thay vào đó phải phát triển các lĩnh vực, ngành nghề khác để duy trì vị trí và lợi thế hàng đầu của Wharf Group. Do đó, ông bắt đầu mở rộng phạm vi kinh doanh của Wharf Group sang khách sạn, hậu cần, bán lẻ, viễn thông, truyền thông và các lĩnh vực khác, đồng thời đạt được kết quả tốt và danh tiếng trong từng lĩnh vực.

Chàng rể siêu đẳng xứ Cảng Thơm: Thừa kế 15.000 BĐS từ gia đình bố vợ, sở hữu tài sản nghìn tỷ, là doanh nhân chạm tay vào đâu cũng thành “vàng” - Ảnh 5.

Ảnh: Toutiao

Về khách sạn, Wharf Group đã tạo ra một trong những khách sạn 5 sao nổi tiếng nhất Hong Kong - Hong Kong Island Pacific Hotel. Về hậu cần, Wharf Group đã thành lập Modern Container Terminals nhanh chóng trở thành một trong những công ty hậu cần lớn nhất tại xứ Cảng thơm nhờ trang thiết bị tiên tiến và hiệu quả, dịch vụ chuyên nghiệp và đáng tin cậy cũng như mạng lưới rộng khắp và sâu rộng.

Về dịch vụ bán lẻ, Wharf sở hữu một trong những cửa hàng bách hóa nổi tiếng nhất ở Hong Kong là Lane Crawford. Về viễn thông và truyền thông, Wharf Group đã đầu tư vào PCCW và mua lại South China Morning Post - 2 công ty có ảnh hưởng nhất nhì về truyền thông và viễn thông ở Hong Kong.

Trong khi thực hiện các hoạt động đa dạng, Ngô Quang Chính cũng không bỏ qua lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Wharf Group là bất động sản. Ông biết rõ rằng Cảng Thơm là một nơi khan hiếm đất đai, dân cư đông đúc. Do đó, kinh doanh bất động sản không chỉ là một ngành kinh doanh mang lại lợi nhuận mà còn là một nghề ảnh hưởng đến hình ảnh và chất lượng của thành phố.

Vì vậy, doanh nhân này đã không ngừng thúc đẩy sự phát triển đổi mới của Wharf Group trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, tạo ra hàng loạt công trình và dự án có giá trị độc nhất vô nhị như Central Plaza và International Financial Center, Pacific Place và Wheelock Center… Những dự án xây dựng này không chỉ mang lại lợi nhuận và lợi nhuận khổng lồ cho Wharf Group mà còn có những đóng góp quan trọng cho quá trình xây dựng và phát triển đô thị của Hong Kong.

Chàng rể siêu đẳng xứ Cảng Thơm: Thừa kế 15.000 BĐS từ gia đình bố vợ, sở hữu tài sản nghìn tỷ, là doanh nhân chạm tay vào đâu cũng thành “vàng” - Ảnh 6.

Sau khi tiếp quản Tập đoàn Wheelock, Ngô Quang Chính cũng áp dụng các chiến lược và phương pháp tương tự. Ông có tầm nhìn rất chiến lược và hiểu rằng trong một thị trường phát triển và thay đổi nhanh như Trung Quốc, doanh nghiệp sản xuất không chỉ là ngành cung cấp sản phẩm và dịch vụ, mà còn là ngành tạo ra giá trị và thương hiệu.

Do đó, ông không ngừng thúc đẩy sự đổi mới và phát triển hoạt động kinh doanh sản xuất của Tập đoàn Wheelock, đồng thời hợp tác với hàng loạt sản phẩm và thương hiệu có sức cạnh tranh và tầm ảnh hưởng mạnh mẽ tại Đại lục. Từ đó không chỉ mang lại thị phần lớn và uy tín người dùng cho Wheelock mà còn mang đến nhiều lựa chọn và khả năng hơn cho ngành sản xuất và người tiêu dùng của Hong Kong.

Có thể nói, Ngô Quang chính là một doanh nhân tài năng xuất chúng. Ở bất cứ lĩnh vực nào ông cũng có thể gặt hái được thành công, biến mọi thứ mình chạm tay tới thành “vàng”.

Tỷ phú siêng làm từ thiện

Theo Forbes, vào tháng 4 năm 2021, tài sản của gia đình Ngô Quang Chính đạt 18 tỷ USD (hơn 425.000 tỷ đông), đứng thứ 104 trong danh sách giàu nhất thế giới. Không chỉ coi trọng chuyện kinh doanh, tỷ phú họ Ngô cũng rất coi trọng giáo dục và từ thiện.

Chàng rể siêu đẳng xứ Cảng Thơm: Thừa kế 15.000 BĐS từ gia đình bố vợ, sở hữu tài sản nghìn tỷ, là doanh nhân chạm tay vào đâu cũng thành “vàng” - Ảnh 8.

Ông từng là chủ tịch Hội đồng Đại học Bách khoa Hong Kong (1993-1997), chủ tịch Cơ quan Quản lý Bệnh viện Hong Kong (1 tháng 4 năm 1995 đến 30 tháng 9 năm 2000), và hỗ trợ nhiều lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, bảo vệ môi trường và các dự án khác. Theo Toutiao, Quỹ Ngô Quang Chính đã quyên góp hơn 1 tỷ đô la Hồng Kông cho phúc lợi công cộng kể từ khi thành lập và đã hợp tác với nhiều trường đại học để thành lập học bổng, bài giảng và trung tâm nghiên cứu.

Ngoài ra, tỷ phú này cũng thúc đẩy sự phát triển ở các lĩnh vực thời trang, nghệ thuật, sáng tạo và các lĩnh vực khác thông qua Lane Crawford, Junsi Group, Joyce và các thương hiệu bán lẻ khác thuộc Wharf Group, đồng thời đào tạo một nhóm các nhà thiết kế và nghệ sĩ xuất sắc. Trong chuỗi hành trình thành công của mình, Ngô Quang Chính không chỉ có được sự giàu có và danh tiếng cho bản thân và gia đình, mà còn tạo động lực quan trọng cho sự phát triển của Hong Kong và Trung Quốc.

Tầm nhìn kinh doanh và tư duy chiến lược đã giúp ông trở thành một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất xứ Cảng Thơm và Châu Á. Ông cũng chính là tấm gương một doanh nhân tài năng để giới trẻ ngày nay ngưỡng mộ và học hỏi.

(Theo Toutiao)

theo Nhịp sống thị trường

Đọc tin mới, xem tử vi 2023 tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên