Chấn thương của Biden tiết lộ sự khác biệt giữa ông và Tổng thống Trump

Mai Trang |

Theo CNN, tình trạng sức khỏe của ông Biden được thông báo chi tiết và kịp thời, trong khi đây là điều mà người dân Mỹ không được biết trong 4 năm nhiệm kỳ vừa qua của Tổng thống Trump.

Vài ngày trước Lễ Tạ ơn năm 2019, Tổng thống Trump bất ngờ có chuyến đi tới Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed. Nhà Trắng cho biết, chuyến đi tới bệnh viện của ông là để “kiểm tra nhanh tình trạng sức khỏe”. Theo CNN, cho đến nay vẫn không ai biết ông Trump đến bệnh viện làm gì và kết quả khám sức khỏe ra sao.

Chấn thương của Biden tiết lộ sự khác biệt giữa ông và Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Ông Trump bất ngờ có chuyến đi tới Bệnh viện Walter Reed hồi tháng 11/2019. Ảnh: AP

Vào ngày 29/11, 3 ngày sau Lễ Tạ ơn năm nay, ông Joe Biden bị ngã và chấn thương ở chân khi chơi đùa cùng thú cưng. Ngay lập tức, các hãng truyền thông được thông báo rằng, ông Biden sẽ được bác sĩ chỉnh hình kiểm tra và đây chỉ là một biện pháp thận trọng. Sau 2 giờ, Kevin O’Connor, bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình ở Newark, bang Delaware cho biết, kết quả chụp X-quang cho thấy ông Biden bị bong gân ở mắt cá chân. Tuy nhiên, ông Biden sẽ được chụp CT bổ sung để có thêm hình ảnh chi tiết hơn.

“Chụp X-quang ban đầu không cho thấy dấu hiệu gãy xương, nhưng việc khám lâm sàng sẽ cho hình ảnh chi tiết hơn. Ảnh chụp CT sau đó cho thấy có vết rạn nhỏ ở phần xương giữa bàn chân. Ông Biden có thể sẽ phải mang giày chỉnh hình trong vài tuần”, bác sĩ O’Connor cho biết.

Theo CNN, sự khác biệt giữa ông Trump và ông Biden là tình trạng sức khỏe của ông Biden được thông báo một cách chi tiết và kịp thời nhất, dù không phải ai cũng quan tâm đến kết quả chẩn đoán cụ thể.

Vấn đề là sự minh bạch đối với tình trạng sức khỏe của người có thể sắp trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ. Đây là điều mà người dân Mỹ không được biết trong 4 năm nhiệm kỳ vừa qua của Tổng thống Trump.

Vào tháng 11/2019, việc Tổng thống Trump tới Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed mà không báo trước đã thu hút sự chú ý đối với sức khỏe của ông.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham vào thời điểm đó cho biết: “Năm 2020 được cho là sẽ rất bận rộn đối với Tổng thống Trump, ông ấy đang tận dụng một ngày cuối tuần rảnh rỗi ở Washington để kiểm tra sức khỏe định kỳ tại Walter Reed”.

Sau đó, Nhà Trắng chưa bao giờ đưa ra thêm bất kỳ lời giải thích nào về chuyến đi tới Walter Reed của ông Trump. Tuy nhiên, trong một cuốn sách của Michael Schmidt, phóng viên từ tờ New York Times có chi tiết: “Trong những chuyến đi của Tổng thống Trump tới bệnh viện, có tin đồn ở Cánh Tây rằng, Phó Tổng thống Mike Pence khi đó đã sẵn sàng tạm thời tiếp quản quyền lực nếu ông Trump được các bác sĩ yêu cầu phải gây mê”.

Theo CNN, người dân Mỹ được cho là biết về tình trạng sức khỏe của ông Trump ít hơn so với bất kỳ tổng thống Mỹ trước đây trong lịch sử hiện đại.

Ông Trump đã không công bố hồ sơ y tế khi ông tranh cử tổng thống vào năm 2016. Những gì Tổng thống Trump tiết lộ là một bức thư từ Tiến sĩ Harold Bornstein, bác sĩ lâu năm của ông: “Nếu đắc cử, ông Trump sẽ là tổng thống khỏe mạnh nhất. Thể lực và khả năng chịu đựng của ông ấy thật phi thường”.

Ông Biden vừa bước sang tuổi 78 vào tuần trước và có thể trở thành tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông Biden đã công bố bản tóm tắt hồ sơ y tế của mình vào cuối năm 2019. Vào thời điểm đó, bác sĩ O’Connor cho biết, ông Biden là một người 77 tuổi khỏe mạnh, hoạt bát, có đủ sức khỏe để đảm nhiệm vị trí tổng thống.

Sự minh bạch về tình trạng sức khỏe của ông Biden liên quan đến sự cố trẹo mắt cá chân có thể đã đặt dấu chấm hết cho những nghi ngờ của ông Trump và các thành viên Nhà Trắng về sức khỏe của ứng viên đảng Dân chủ.

Đây là một sự khởi đầu tốt. Tuy nhiên, tất cả chỉ mới bắt đầu. Hãy xem liệu ông Biden là đội ngũ của ông có thể tiếp tục cam kết minh bạch hoàn toàn cũng như thông báo kịp thời về tình trạng sức khỏe của ông Biden trong những năm tới hay không./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại