Chạm ngưỡng tuổi 50, tôi hối hận vì đã không biết những điều này từ 10 năm trước: Đừng để tuổi già xóa đi niềm vui sống!

Ngọc Hà |

Nhận ra những lời khuyên này từ sớm, cuộc đời của bạn sẽ trở nên thành công và hạnh phúc hơn.

Đã là con người, ai cũng muốn mình trẻ mãi, với niềm hứng khởi, tò mò mà tuổi trẻ ban tặng cho ta. 

Nhưng thực tế là, người nào rồi cũng phải lớn, phải trưởng thành, phải già đi. Trải qua sinh nhật lần thứ 50, tôi mới nhận ra có những bài học trong đời về sự trưởng thành mà nhẽ ra tôi nên học được từ 10 năm trước.

Chạm ngưỡng tuổi 50, tôi hối hận vì đã không biết những điều này từ 10 năm trước: Đừng để tuổi già xóa đi niềm vui sống! - Ảnh 1.

Bạn vẫn chưa già

Ở tuổi 40, tôi vẫn còn rất khỏe mạnh và năng nổ. Thế nhưng, tôi cảm thấy cột mốc ấy như đang nhắc nhở mình về một tuổi trẻ đã trôi vào dĩ vãng. 

Phải mất đến 1 thập kỷ sau, tôi mới ngộ ra một chân lý: Chẳng ai tránh được tuổi già, nhưng chính cách bạn hành động và cảm nhận mới phản ánh chân thực nhất độ tuổi của bạn.

Bạn có thể trông già hơn cái tuổi 40 của mình. Tuy nhiên, chỉ cần năng động và ăn uống lành mạnh, bạn có thể làm mọi điều mà bạn sẽ làm ở tuổi 30.

Bạn không phải từ bỏ thể thao

Tôi đã chơi thể thao gần như suốt cả cuộc đời mình. Ở tuổi 50, tôi vẫn đang chơi bóng mềm, bóng đá, và hockey. 

Dù đó chỉ là những môn thể thao chơi cho vui, nhưng mọi người vẫn luôn thắc mắc: “Khi nào anh không chơi nữa?” và “Không phải anh đã quá già cho mấy môn này sao?”. Lúc ấy, tôi chỉ mới 30 tuổi.

Những lời như vậy tôi vẫn luôn bỏ ngoài tai, nhưng có lẽ chỉ thế thôi thì chưa đủ. Đừng bao giờ ngừng vận động, kể cả khi bạn phải hạ thấp kỳ vọng và cường độ luyện tập xuống một chút.

Chạm ngưỡng tuổi 50, tôi hối hận vì đã không biết những điều này từ 10 năm trước: Đừng để tuổi già xóa đi niềm vui sống! - Ảnh 2.

Những người cùng tuổi với bạn sẽ chết

Tỷ lệ tử vong thường bắt đầu tăng sau tuổi 40. 

Cái chết luôn là một cú sốc lớn đối với mỗi người, nhưng rồi sẽ bạn sẽ sớm nhận được tin những đứa bạn từ thời tiểu học của mình ra đi vì bệnh tật tuổi già như đau tim hay tiểu đường.

Con cái rời khỏi nhà sẽ khiến bạn buồn, nhưng đó cũng là một điều tốt

Nhìn con cái đi học, đi làm xa nhà có thể khiến bạn buồn, nhưng đây cũng là cơ hội để bạn tự do dành thời gian cho bản thân.

Hãy dẹp bỏ vai trò làm cha làm mẹ sang một bên và tìm lại chính mình. Bạn không còn phải bận rộn với chuyện con cái, trường học, gia đình nữa. Giờ đây, bạn có thể dành thời gian theo đuổi sở thích của bản thân, hâm nóng lại tình cảm vợ chồng, và chuẩn bị chào đón hạnh phúc trong tương lai.

Chạm ngưỡng tuổi 50, tôi hối hận vì đã không biết những điều này từ 10 năm trước: Đừng để tuổi già xóa đi niềm vui sống! - Ảnh 3.

Bạn không thể tiệc tùng như xưa

Người ta thường hay nói: “Khi bạn 20 tuổi, bạn lẻn vào các bữa tiệc. Khi bạn 40 tuổi, bạn lại cố gắng lẻn ra.”

Sau này, bạn sẽ thấy mình uống rượu kém đi, và những cơn say càng trở nên tồi tệ. 

Đó là bởi vì, từ 40 tuổi trở đi, gan của bạn sẽ xử lý rượu kém hiệu quả hơn, sức chịu đựng của bạn giảm đi, cơ thể nhanh mất nước hơn, theo The Wall Street Journal.

Nhà càng nhỏ, càng đơn giản càng tốt

Một trong những thay đổi lớn tôi tiến hành ở tuổi 40 là chuyển từ căn biệt thự có bể bơi sang một ngôi nhà nhỏ ven hồ. 

Căn nhà này cũng có không gian rộng rãi, nhưng dễ lau chùi và dọn dẹp hơn. Ngoài ra, cái hồ cũng không cần phải chăm sóc gì cả.

Sự đơn giản khiến tôi rất hài lòng và thoải mái, đến nỗi tôi ước rằng mình đã giữ ngôi nhà nhỏ mua năm 20 tuổi, thay vì đổi sang căn biệt thự ngoai ô lớn ở tuổi 30.

Chạm ngưỡng tuổi 50, tôi hối hận vì đã không biết những điều này từ 10 năm trước: Đừng để tuổi già xóa đi niềm vui sống! - Ảnh 4.

Bỏ ngoài tai ý kiến của những kẻ ngu ngốc

Một trong những điều quan trọng nhất mà tôi nhận ra ở tuổi 40 là: Có rất ít người trong đời thực sự yêu quý và quan tâm đến bạn. Đây là những người hoàn toàn không thể thay thế được.

Mặt khác, những kẻ hay nói xấu, ghen ghét với bạn là đối tượng bạn nên tránh xa, dù là trong công việc hay cuộc sống cá nhân. 

Trưởng thành nghĩa là bạn phải đối mặt với thực tế mình đã không còn nhiều năng lượng như xưa. Vì thế, bạn không cần phải phí thời gian cho những kẻ đem đến năng lượng tiêu cực này.

Đừng đợi đến lúc nghỉ hưu mới làm điều mình muốn

Chúng ta vẫn thường nghe câu chuyện về những người làm việc quần quật cả đời để rồi đột tử chỉ sau một tuần nghỉ hưu. 

Ở tuổi 40, có rất nhiều người nghĩ rằng những năm tháng tuyệt vời nhất trong cuộc đời đã nằm lại quá khứ. Tôi chính là một người như thế. Tuy nhiên, đó chỉ là một lời nói dối mà ta tự đem lừa bản thân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại