Cha đẻ của dòng mã huyền thoại 'Contra 30 mạng' đã qua đời

Nguyễn Hải |

Cảm ơn ông, nếu không có dòng mã Lên-Lên-Xuống-Xuống-Trái-Phải-Trái-Phải-B-A này, chắc hẳn không nhiều người có thể hoàn thành màn cuối của game Contra khó nhằn này.

Kazuhisa Hashimoto, cha đẻ của dòng mã huyền thoại "Contra 30 mạng" hay Konami Code, đã qua đời vào trong tuần này, hưởng thọ 61 tuổi. Đó là thông báo từ hãng game Konami về người cựu nhân viên của mình, người đã giúp biết bao game thủ chứng kiến được màn phá đảo game Contra nhờ vào thứ tự nút bấm: Lên-Lên-Xuống-Xuống-Trái-Phải-Trái-Phải-B-A và Start.

Cho biết trên Twitter, hãng game Konami xác nhận về cái chết của ông và gửi đến gia đình ông lời chia buồn sâu sắc: "Chúng tôi rất buồn khi nghe tin Kazuhisa Hashimoto qua đời, một nhà sản xuất đầy tài năng, người đầu tiên giới thiệu với thế giới dòng mã Konami Code."

Cha đẻ của dòng mã huyền thoại Contra 30 mạng đã qua đời - Ảnh 1.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, dòng mã huyền thoại này không phải xuất hiện lần đầu với game Contra mà với game Gradius khi được port lên máy NES vào năm 1986. Dòng mã này cho người chơi hàng chục mạng để dễ dàng qua được màn cuối hơn. Ban đầu ông Hashimoto tạo ra dòng mã này vì trong quá tình phát triển, ông cảm thấy nó quá khó chơi.

Thế nhưng dòng mã này chỉ trở nên nổi tiếng vào năm 1988 khi nó xuất hiện bên cạnh tựa game đình đám Contra trên máy NES. Dòng mã này sau đó xuất hiện trên các trò chơi khác của Konami, bao gồm cả tựa game Teenage Mutant Ninja Turtles III: The Manhattan Project ra mắt vào năm 1991 và cả tựa game Castlevania: Lords of Shadows ra mắt vào năm 2010.

Cha đẻ của dòng mã huyền thoại Contra 30 mạng đã qua đời - Ảnh 2.

Không chỉ các tựa game của Konami, dòng mã này còn xuất hiện trên cả các game của hãng khác như Mario Party phiên bản đầu. Thậm chí ngay cả game Anthem mới ra mắt gần đây, nhập dòng mã đó vào màn hình sẽ giúp thay đổi một chút về âm nhạc. Hoặc trên Fortnite, dòng mã đó sẽ mang đến một mini game với phong cách Space Invaders trong một thời gian giới hạn trước khi giới thiệu Chapter 2 của game.

Tham khảo The Verge

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại