CEO Vinacafé Biên Hòa Nguyễn Tân Kỷ: Ngưng sản xuất cà phê trộn đậu nành là quyết định khó khăn nhưng đúng

Duy Khánh |

"Quyết định ngưng sản xuất cà phê trộn đậu nành là quyết định lịch sử của doanh nghiệp trong bối cảnh xã hội chứng kiến cuộc tranh luận sâu rộng chưa từng có về thực trạng cà phê Việt Nam", ông Kỷ nói.

Tại một sự kiện do Vinacafe tổ chức cuối tuần qua, ông Nguyễn Tân Kỷ - Tổng giám đốc Vinacafé Biên Hòa cho biết quyết định ngưng sản xuất cà phê trộn đậu nành từ ngày 1/8/2016 là không hề dễ dàng với công ty, đặc biệt đối với gu thưởng thức cà phê đã quen với việc pha trộn các loại khác ngoài-cà phê của người tiêu dùng Việt Nam.

Có một sự thật mà Vinacafé Biên Hòa không hề chối bỏ là từ năm 2012, do khẩu vị thưởng thức cà phê của người tiêu dùng có phần bị xáo trộn trước tác động của nhiều nguồn cà phê pha trộn khác nhau và trước sức ép của thị trường, công ty đã phát triển thêm 2 dòng cà phê hòa tan Wake-up và Phinn có trộn đậu nành.

Cả hai sản phẩm này đều tạo được kết quả kinh doanh tốt, tuy vậy trong nội bộ đội ngũ Vinacafé vẫn cảm thấy day dứt vì đã chiều theo thị hiếu của người tiêu dùng mà đi ra khỏi triết lý về giá trị nguyên bản trong sản phẩm cà phê của mình.

Sự day dứt này đến từ di sản gần nửa thế kỉ sống và yêu cà phê Việt Nam của Vinacafé, hiểu rằng hương vị nguyên bản của cà phê phin Việt Nam đã thật sự trở thành “quốc hồn quốc túy” với bản sắc không thể thất truyền và là một di sản mang giá trị thuần khiết vượt thời gian.

Ông Nguyễn Tân Kỷ thì cho biết quyết định ngưng sản xuất cà phê trộn đậu nành là quyết định lịch sử của doanh nghiệp trong bối cảnh xã hội chứng kiến cuộc tranh luận sâu rộng chưa từng có về thực trạng cà phê Việt Nam.

“Với mong muốn phục hưng và tôn vinh hương vị nguyên bản của cà phê Việt Nam, chúng tôi vẫn quyết tâm đi trọn quyết định của mình.

Bởi chúng tôi luôn tự hỏi rằng, nếu bản thân người Việt Nam chúng ta không tự thân nỗ lực cùng nhau làm những điều tốt đẹp cho cà phê Việt Nam, liệu chúng ta còn có thể trông chờ ai khác giúp mình hay không?

Tại Vinacafé Biên Hòa, chúng tôi tin rằng quyết định đúng, vì niềm tự hào của cà phê mang bản sắc Việt Nam”, ông Nguyễn Tân Kỷ chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhờ quá trình đầu tư công nghệ và tìm tòi sáng tạo của đội ngũ nhân viên, hiện 2 dòng Wake-up và Phinn làm từ cà phê nguyên chất của Vinacafé Biên Hòa đã được người tiêu dùng đánh giá là ngon vượt trội, vị cà phê thật hơn 2 dòng trước đây có trộn đậu nành.

Điều này cũng chứng tỏ thị hiếu của người tiêu dùng cà phê thuần chất đã có những chuyển biến tích cực.

Cùng với việc ngưng sản xuất cà phê trộn đậu nành, các chuyên gia của Vinacafé đã nghiên cứu phát minh ra máy pha cà phê “Phin điện” - CAFÉ de Nam. 

Sáng kiến này là sự kết hợp vận dụng kỹ thuật hiện đại quốc tế với giá trị độc đáo của cà phê phin đậm đà bản sắc Việt, lấy cảm hứng từ cách pha cà phê phin truyền thống độc đáo của Việt Nam với sự tiện lợi và an toàn trong cách thưởng thức cà phê đương đại trên toàn thế giới.

“Phin điện” xuất phát từ thực tế là trên thế giới hiện nay chưa có loại máy pha cà phê nào pha được một ly cà phê đậm ngon đúng chất pha phin kiểu Việt.

Với “Phin điện”, người yêu cà phê Việt chỉ cần cho 1 viên cà phê rang xay CAFÉ de Nam vào máy, bấm nút và chờ 45 giây ủ sẽ có ngay một tách cà phê nguyên chất 100% với các kiểu thưởng thức cà phê truyền thống như cà phê đen, cà phê đen đá, cà phê sữa đá đúng chất pha phin kiểu Việt…

Hơn nữa, với việc “ủ” qua cà phê như pha phin nhưng thực hiện ở máy pha với áp suất cao, lớp váng sóng sánh trên mặt ly cà phê chính là tinh túy chắt lọc từ lượng bơ tự nhiên có trong hạt cà phê nguyên bản.

“Thế giới có 2 cách thưởng thức cà phê được biết đến nhiều là Espresso của người Ý và Ameriacano của người Mỹ.

Ước mơ của Vinacafé là ngày nào đó người dân Việt Nam cũng được tự hào giới thiệu với bạn bè quốc tế về cách thưởng thức cà phê của riêng mình là Vietnamo”, ông Nguyễn Tân Kỷ chia sẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại