CEO doanh nghiệp lớn nhất Mỹ đang đổ tiền giúp ông Donald Trump tranh cử Tổng thống

Ngọc Diệp |

CEO doanh nghiệp lớn nhất Mỹ đang đổ tiền giúp ông Donald Trump tranh cử Tổng thống
CEO doanh nghiệp lớn nhất Mỹ đang đổ tiền giúp ông Donald Trump tranh cử Tổng thống

Tổng mức đóng góp của đại diện các doanh nghiệp Mỹ cho bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay đạt mức 11 tỷ USD, cao hơn hẳn so với con số 7 tỷ USD của bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay dù diễn ra trong bối cảnh đặc biệt của đại dịch Covid-19 chưa từng có tiền lệ nhưng vẫn thu hút lượng tiền quyên góp khổng lồ.

DONALD TRUMP THẮNG TRONG CUỘC ĐUA TÀI CHÍNH

Đáng chú ý, CEO của các công ty thuộc chỉ số S&P 500 đang đổ tiền mạnh cho đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden. Cùng lúc, họ cũng đang góp tiền hỗ trợ cho nhiều chính trị gia khác thuộc Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ.

Theo MarketWatch, số liệu thống kê cho thấy số tiền mà các doanh nghiệp góp cho đương kim Tổng thống cao hơn nhiều so với ông Biden. Ước tính khoảng 15 CEO của nhóm doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 đã góp tổng số 2,489 triệu USD cho ủy ban tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, các nhóm gây quỹ của Đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, 30 CEO của các công ty khác cũng thuộc S&P 500 mới chỉ góp 536.000USD cho chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden, ủy ban vận động tranh cử của Đảng Dân chủ hoặc các nhóm ủng hộ ông Biden.

MarketWatch đưa ra con số trên dựa trên phân tích về số liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) dựa trên tính toán của cá nhân trong khoảng thời gian từ tháng 1/2019 cho đến tháng 8/2020.

CEO của doanh nghiệp thuộc S&P 500 quyên góp nhiều nhất cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump chính là ông Jeffrey Sprecher và vợ là thượng nghị sỹ bang Georgia, tỷ phú Sheldon Adelson, một người vốn có quan điểm ủng hộ Đảng Cộng hòa nhiệt tình. Ngoài ra cũng phải kể đến ông Steven Roth của quỹ Realty Trust và ông Safra Catz của Oracle.

CEO doanh nghiệp lớn nhất Mỹ đang đổ tiền giúp ông Donald Trump tranh cử Tổng thống - Ảnh 3.
CEO doanh nghiệp lớn nhất Mỹ đang đổ tiền giúp ông Donald Trump tranh cử Tổng thống - Ảnh 4.

Danh sách CEO doanh nghiệp thuộc S&P 500 góp tiền cho ông Biden và ông Trump - Nguồn: MarketWatch

Những CEO của doanh nghiệp thuộc S&P 500 đóng góp nhiều nhất cho ông Biden bao gồm ông Bob Iger của Disney, ông Richard Norwitt của Amphenol, Edward Breen của DuPont, ông Kenneth Frazier của công ty vận tải Merck và ông Jeffrey Leiden của công ty dược phẩm Vertex Pharmaceuticals.

Tổng mức đóng góp của đại diện các doanh nghiệp Mỹ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay đạt mức 11 tỷ USD, cao hơn hẳn so với con số 7 tỷ USD của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, theo số liệu của trung tâm CRP, một nhóm phi lợi nhuận chuyên theo dõi dòng tiền trong chính trị.

CEO của công ty giải trí MGM Resorts International, ông Bill Hornbuckle, góp tiền cho cả ông Trump và Biden, theo phân tích của MarketWatch. Ông đóng góp 17.501USD cho quỹ Victory của ông Trump, ngoài ra góp thêm 5.600USD cho quỹ vận động tranh cử của ông Trump. Cùng lúc, ông góp 2.800USD cho chiến dịch tranh cử của ông Biden.

DOANH NGHIỆP CHỊU NHIỀU RỦI RO KHI GÓP TIỀN VÀO CHÍNH TRỊ

Giám đốc bộ phận nghiên cứu của tổ chức chính trị phi lợi nhuận Issue One, ông Michael Beckel, cho rằng những CEO đóng góp cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump có thể đang muốn thể hiện quan điểm rằng họ hài lòng với chính sách của ông: “Nhiều nhà điều hành doanh nghiệp có thể cho rằng khoản đầu tư chính trị của họ sẽ mang lại nhiều lợi ích trong tương lai. Nhiều người trong số đó cảm thấy rằng họ có trách nhiệm cần phải tích cực hơn trong chính trị”.

Cũng theo ông Beckel, các nhà điều hành có thể đóng góp dựa trên ưu tiên chính trị và ý thức hệ của họ, dù rằng các khoản đóng góp tranh cử của họ cũng có thể mang lại không ít rủi ro cho doanh nghiệp. Có nhiều khách hàng có thể từ chối tiêu dùng sản phẩm của doanh nghiệp họ, hoặc thậm chí biểu tình phản đối và tẩy chay.

Chủ tịch Trung tâm Trách nhiệm Chính trị - tổ chức phi lợi nhuận vận động cung cấp thông tin minh bạch về những hoạt động chính trị của doanh nghiệp, ông Bruce Freed, phân tích việc công bố chi tiết về hoạt động liên quan đến chính trị của doanh nghiệp gây ra không ít thách thức cho CEO các doanh nghiệp.

“Doanh nghiệp giờ đây đương đầu với rủi ro lớn, kể cả rủi ro về uy tín và rủi ro tài chính, khi họ quyên góp tiền cho hoạt động chính trị. Việc đóng tiền cho chiến dịch tranh cử có thể gây ra xung đột về giá trị và vị thế của công ty”, ông Freed nói.

Việc đến 179 CEO doanh nghiệp thuộc S&P 500 quyên tiền mạnh cho Tổng thống Trump cũng đúng với thực tế xưa nay vẫn diễn ra, các nhóm chính trị gia Đảng Cộng hòa thường nhận được nhiều tiền từ CEO hơn so với Đảng Dân chủ.

Tính chung 179 CEO doanh nghiệp thuộc S&P 500 góp 35,61 triệu USD cho Đảng Cộng hòa, trong khi đó 148 CEO doanh nghiệp thuộc S&P 500 chỉ dành cho Đảng Dân chủ số tiền 3,172 triệu USD (Tính từ tháng 1/2019 đến tháng 8/2020).

Tính từ đầu chiến dịch tranh cử đến nay, tỷ phú sòng bạc Adelson đã góp 26,38 triệu USD cho Đảng Cộng hòa, trong đó có 25 triệu USD cho quỹ Senate Leadership Fund. Tuy nhiên nếu không tính tiền của tỷ phú Adelson, Đảng Cộng hòa vẫn nhận được số tiền quyên góp cao gấp 3 lần Đảng Dân chủ trong năm 2019 và 2020.

CEO doanh nghiệp lớn nhất Mỹ đang đổ tiền giúp ông Donald Trump tranh cử Tổng thống - Ảnh 6.

Chênh lệch ủng hộ của CEO S&P đối với hai ứng viên tổng thống 2020.

download app

theo BizLife

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email baucutongthongmy2020@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
Cùng chuyên mục
Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Nhà kinh tế học Trung Quốc: Biden sẽ đem lại rủi ro lớn cho nền kinh tế TQ trong năm tới

Nhà kinh tế học Trung Quốc: Biden sẽ đem lại rủi ro lớn cho nền kinh tế TQ trong năm tới

Nhà kinh tế học Trung Quốc cho rằng hai quốc gia có thể đối mặt với một giai đoạn chuyển tiếp khó khăn trong những ngày đầu của chính quyền thời ông Biden.

  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980

  Chat với tư vấn viên