Lần đầu lên tiếng về bầu cử Mỹ, TT Nga Putin trách TT Trump không làm được điều này

Hồng Anh |

Nga chỉ là người quan sát, không can thiệp và sẵn sàng hợp tác với bất cứ vị tổng thống Mỹ nào nhận được sự tín nhiệm của người dân, Tổng thống Putin khẳng định.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7/10 vừa qua đã bình luận về những phát biểu của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden - mà ông nhận xét là "những lời lẽ chống Nga gay gắt" - nhưng nhà lãnh đạo Nga cũng khen ngợi những lập luận của ông Biden về vấn đề kiểm soát vũ khí, hãng thông tấn AP đưa tin.

Theo AP, đây là lần đầu tiên vị Tổng thống Nga công khai đưa ra nhận định về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Trả lời câu hỏi của đài truyền hình trung ương Nga Rossiya-1, ông Putin đã trách Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã không thể cải thiện quan hệ giữa Moskva và Washington, tuy nhiên ông cũng giải thích rằng điều này không hoàn toàn là lỗi của ông Trump, mà là do "sự đồng thuận của lưỡng đảng về nhu cầu kiềm chế Nga, nhằm hạn chế sự phát triển của Nga".

Ông Putin đã chỉ ra một số những ví dụ tích cực và tiêu cực trong mối quan hệ song phương Nga-Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Trump. Theo đó, điểm cộng là trao đổi thương mại giữa hai nước đã gia tăng, và thị trường năng lượng bình ổn; trong khi điểm trừ là những lệnh trừng phạt và việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Trong khi đó, về phần ông Biden, ông Putin cũng khéo léo nhắc tới việc ứng cử viên của đảng Dân chủ đã gọi ông Trump là "thú cưng của Putin". Nhà lãnh đạo Nga cho rằng câu nói đó thực chất là một lời khen ngợi dành cho Nga, và "thực tế nó đã củng cố uy tín của [Nga], bởi điều đó nghĩa là họ nói về sức mạnh và tầm ảnh hưởng to lớn của chúng tôi".

"Khi ai đó cố gắng làm bẽ mặt hay xúc phạm người đứng đầu quốc gia, họ không biết rằng họ đang vô tình nâng tầm của những người liên quan, cũng như đang nói về sức mạnh cùng tầm ảnh hưởng to lớn của chúng ta. Xét về một mức độ nào đó, điều này thực chất có lợi cho chúng ta", ông Putin nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Putin cũng đã ca ngợi ứng viên Biden khi ông này tuyên bố về ý định gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí START mới sắp hết hạn vào tháng 2/2021. Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về việc gia hạn hiệp ước đã không đạt được bất cứ tiến triển rõ ràng nào, và các nhà ngoại giao Nga cho rằng cơ hội để đạt được thỏa thuận này với chính quyền Tổng thống Trump là rất ít.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định rằng Moskva không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và kết quả của nó hoàn toàn phụ thuộc vào lựa chọn của các cử tri.

Nga sẵn sàng hợp tác với bất cứ vị tổng thống Mỹ nào nhận được sự tín nhiệm của người dân, "do đó các cử tri Mỹ cần tự mình đánh giá lập trường của mỗi ứng viên. [Nga] chỉ là những người quan sát, chúng tôi không có liên quan và cũng không can thiệp [vào cuộc bầu cử Mỹ]", nhà lãnh đạo Nga cho biết.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại