CDC: Người Mỹ trên 60 tuổi nên tích trữ nhu yếu phẩm, sẵn sàng "cố thủ" ở nhà tránh COVID-19

Uyên Uyên |

Các cơ quan y tế Hoa Kỳ hôm 9/3 kêu gọi những người Mỹ có nguy cơ cao nhiễm dịch COVID-19, như người già và người có bệnh lý nền, dự trữ thực phẩm, thuốc men để tránh ra khỏi nhà.

"Hãy chắc chắn bạn có sẵn các đồ dùng cần thiết như thuốc cho người bị huyết áp hay tiểu đường; các loại thuốc và vật dụng y tế thông dụng để điều trị các triệu chứng nhẹ như sốt, cảm," Nancy Messonnier - giám đốc Trung tâm Quốc gia về miễn dịch và các bệnh đường hô hấp thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch (CDC) Hoa Kỳ - cho biết.

"Đồng thời, hãy chuẩn bị đồ dùng gia đình và thực phẩm để chuẩn bị ở trong nhà một thời gian dài," bà nói thêm.

Bà Messonnier cho biết một nghiên cứu trên 70.000 bệnh nhân Trung Quốc chỉ ra người lớn tuổi chiếm phần nhiều trong số 15-20% ca nhiễm COVID-19 nghiêm trọng nhất.

"Bắt đầu từ độ tuổi 60, mối nguy cơ mắc các bệnh ngày càng tăng theo tuổi tác. Nguy cơ nhiễm bệnh hay tử vong cao nhất khi con người ta thọ hơn 80 tuổi."

"Tôi cho rằng việc người dân Mỹ hiểu được mức rủi ro là thực sự quan trọng," bà bổ sung. "Chúng tôi phân theo nhóm lớn như trên 60 tuổi hay trên 65 tuổi, nhưng số liệu thực sự cho thấy tuổi càng cao thì rủi ro cũng tăng theo."

Các điều kiện tiềm ẩn do bệnh lý nền như tiểu đường, bệnh tim, bệnh phổi càng gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Vậy nên, những người thuộc nhóm nguy cơ nhiễm cao này nên tránh tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm bệnh, thường xuyên rửa tay, tránh chạm vào các bề mặt ở nơi công cộng, tránh đi tới nơi đông người và sinh hoạt trong không gian thông thoáng.

Messonier cũng cho rằng những người trẻ tuổi và khỏe mạnh nên lên kế hoạch để chăm sóc người lớn tuổi trong gia đình.

"Chúng tôi khuyến khích các bạn nên làm quen với đơn thuốc của người lớn tuổi trong gia đình và mua thuốc dự trữ cho họ. Các bạn cũng nên chuẩn bị sẵn các nhu yếu phẩm để hạn chế người lớn tuổi phải ra ngoài. Đồng thời, các bạn cũng nên chuẩn bị cho trường hợp các thành viên trong gia đình đổ bệnh, lên phương án dự phòng nếu chính bạn nhiễm bệnh."

Cuối tuần vừa rồi, chính phủ liên bang đã đưa ra các khuyến nghị mới cho du khách, nhất là những người có vấn đề sức khoẻ, nên hoãn kế hoạch đi du thuyền du lịch. Những khuyến nghị này cũng khuyên những người có nguy cơ nhiễm cao tránh các chuyến bay dài và những chuyến đi không cần thiết.

Messionner cho biết những khuyến nghị này có vẻ không quen thuộc với mọi người nhưng chính cô cũng đang lên kế hoạch cho cha mẹ mình – cả hai đều đã trên 80 tuổi.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, tính tới ngày 10/3, Mỹ đã ghi nhận 600 ca nhiễm và 22 ca tử vong do COVID-19.

CDC: Người Mỹ trên 60 tuổi nên tích trữ nhu yếu phẩm, sẵn sàng cố thủ ở nhà tránh COVID-19 - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại