Cây cối trên đảo ở Nga phát triển siêu to, giới khoa học đến nghiên cứu, “ngã ngửa” khi biết lý do

Thu Hằng |

Nhiều người đã vô cùng ngạc nhiên khi cây cối trên đảo Sakhalin nằm ở vùng Viễn Đông của Nga, thường phát triển rẩt to lớn, khổng lồ.

Sakhalin được biết đến là hòn đảo lớn nhất ở Liên bang Nga, là nơi có các phiên bản cây thân mềm thông thường, tăng trưởng đến mức to lớn, thậm chí siêu khổng lồ. Các loài thực vật bình thường chỉ cao tới đầu gối người trưởng thành, sống trên đảo này đều phát triển to lớn gấp vài lần chiều cao con người, như cây kiều mạch, ngưu bàng và bìm bịp v.v… đều có thể cao tới 5m.

Cây cối trên đảo ở Nga phát triển siêu to, giới khoa học đến nghiên cứu, “ngã ngửa” khi biết lý do - Ảnh 1.

Theo một bài báo trên tờ báo Izvestia năm 2009, các nhà khoa học Nga từ lâu đã nghiên cứu những loài thực vật khổng lồ mọc ở một số nơi trên đảo Sakhalin.

Họ nhận thấy, cây kiều mạch cao tới 3m, cây ngưu bàng cao tới 5m. Những bức ảnh cây khổng lồ trên mạng xã hội cho thấy sự thật không thể phủ nhận.

Cây cối trên đảo ở Nga phát triển siêu to, giới khoa học đến nghiên cứu, “ngã ngửa” khi biết lý do - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Địa chất - Địa vật lý Biển và Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết: họ đã lên đảo thực hiện nghiên cứu về các loài thực vật thân mềm lớn bất thường ở 12 địa điểm khác nhau ở phía nam đảo Sakhalin và Kunashir.

Họ phát hiện ra rằng các loài thực vật khổng lồ chỉ mọc ở một số khu vực nhất định trên đảo. Dường như những nơi đó bị ảnh hưởng của kiến tạo địa chất, tạo ra nhiệt lượng và các yếu tố tác động khác đến thổ nhưỡng

Cây cối trên đảo ở Nga phát triển siêu to, giới khoa học đến nghiên cứu, “ngã ngửa” khi biết lý do - Ảnh 3.

Tuy nhiên, cây cối phát triển quá khổ không phải do biến đổi gen, mà hoàn toàn do môi trường thổ nhưỡng. Các nhà nghiên cứu đã đưa cây to lớn trên đảo đến trồng ở nơi khác thì chúng chỉ phát triển với kích thước bình thường.

Họ cũng nhận thấy, những loài thực vật khổng lồ mọc trên đất ngập nước nằm trên các điểm đứt gãy của vỏ Trái đất, nên rễ cây nhận được nhiệt lượng lớn và hydrocacbon. Đất chứa các hợp chất đồng và crom nồng độ cao cũng là yếu tố làm cây tăng trưởng phi thường.

Bên cạnh đó, những hình ảnh cây cối to lớn khổng lồ trên đảo Sakhalin được đăng tải lên mạng xã hội Nga gây ý kiến trái chiều trong cộng đồng cư dân mạng. Có người xác nhận những cây đó có thật. Tuy nhiên, cũng không ít cho rằng đó là tin đồn.

Nguồn bài và ảnh: Oddity Central

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại