Câu đố tiếng Việt: 'Con vật nào yêu bản thân và thích khen mình đẹp nhất?'

Ứng Hà Chi |

Đố bạn, đây là con vật nào?

Nếu bạn đã chán với những câu đố chữ, đố vui, đố kiến thức thì hãy thử "đổi gió" với những câu đố dân gian. Với những câu đố này, bạn sẽ có thể trau dồi kiến thức về cả từ vựng và các thành ngữ, tục ngữ. Chẳng hạn như câu đố dưới đây:

"Con vật nào yêu bản thân và thích khen mình đẹp nhất?".

Gợi ý là câu đố này có liên quan đến một câu thành ngữ, mà trong câu thành ngữ này con vật được nhắc đến rất tự mãn, thích đề cao bản thân. Nếu nghĩ mãi vẫn chưa ra đáp án thì bạn có thể tham khảo câu trả lời là: Con mèo!

Câu đố tiếng Việt: Con vật nào yêu bản thân và thích khen mình đẹp nhất? - Ảnh 1.

Mèo là vật nuôi trong nhiều gia đình. (Ảnh minh họa)

Tại sao lại như vậy? Con mèo thì liên quan gì đến "yêu bản thân", "tự mãn", "đề cao bản thân"? Xin thưa, trong kho tàng văn học Việt Nam, chúng ta có câu thành ngữ: "Mèo khen mèo dài đuôi" để chỉ những người tự khen, tự đề cao mình mặc dù bản thân chẳng có tài cán gì lớn. Câu thành ngữ thường có dụng ý mỉa mai.

Một câu thành ngữ khác có nghĩa tương tự, thường đi kèm với câu "mèo khen mèo dài đuôi" là "chuột khen chuột nhỏ dễ chui dễ trèo". Quả là thú vị phải không nào!

Nhân tiện nhắc đến mèo thì đây là loài động vật có vú, nhỏ nhắn và chuyên ăn thịt. Chúng sống chung với loài người, được nuôi để săn vật gây hại hoặc làm thú nuôi. Mèo nhà đã sống gần gũi với loài người ít nhất 9.500 năm và hiện nay chúng là con vật cưng phổ biến nhất trên thế giới.

Có nhiều giống mèo khác nhau, một số không có lông hoặc không có đuôi, và chúng có màu lông khác nhau. Mèo là sinh vật thông minh, chúng có thể được dạy hay tự học cách sử dụng các công cụ đơn giản như mở tay nắm cửa hay giật nước trong nhà vệ sinh. Mèo giao tiếp bằng cách kêu meo meo, gầm gừ, rít và ngôn ngữ cơ thể. Mèo trong các bầy đàn sử dụng cả âm thanh lẫn ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp với nhau.

Thông thường, mèo nặng từ 2,5 đến 7kg. Một số chú mèo từng đạt tới trọng lượng 23kg vì được cho ăn quá nhiều. Ở tình trạng nuôi trong nhà, mèo thường sống 14 tới 20 năm. Mèo nhà thường sống lâu hơn nếu chúng ta không cho chúng ra ngoài (giảm nguy cơ bị thương tích khi đánh nhau và tai nạn cũng như dễ mắc bệnh) và nếu chúng được triệt sản.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại