Câu chuyện về chú chó tranh cử Tổng thống Mỹ

Phương Anh |

Từng được giữ chức thị trưởng, Lucy Lou thậm chí không ngần ngại trở thành ứng cử viên tranh cử tổng thống.

Năm 2008, Lucy Lou, con chó giống Border Collie được bầu làm thị trưởng ở Rabbit Hash, Kentucky, thị trấn với số dân khoảng 315 người. Đây là nơi có truyền thống về những thị trưởng chó, trong đó Lucy Lou là chú chó thứ 3 được giữ vị trí này.

Lucy Lou giữ chức thị trường trong 8 năm, cho đến khi một thị trưởng bốn chân khác là Brynneth Pawltro, cô chó pitbull 3 tuổi, lên thay thế với 3.367 phiếu bầu.

Thực tế, đây là một hình thức quyên góp gây quỹ cho cộng đồng địa phương, bắt đầu từ những năm 1990. Theo Aol, Rabbit Hash là một thị trấn quá nhỏ nên không cần đến thị trưởng là người.

Số tiền quyên góp sau đó sẽ được dùng cho việc cải thiện thị trấn, ví dụ như sửa chữa cơ sở vật chất. Không chỉ có chó, những ứng cử viên động vật từng tranh cử thị trưởng ở đây bao gồm cả mèo, gà, lừa.

Tại thị trấn Rabbit Hash, động vật được bầu giữ các vị trí quan chức với mỗi phiếu bầu trị giá 1 USD và bất cứ ai cũng có thể tham gia vào hoạt động dân chủ đặc biệt này, không hạn chế số lần tham gia. Khi được bầu làm thị trưởng, Lucy Lou gây quỹ được hơn 8.000 USD.

Dù không có nhiều việc để làm khi giữ chức, thực tế Lucy Lou cũng từng tham gia một số hoạt động cộng đồng như làm con vật đại diện cho chương trình bảo vệ động vật.

Năm 2016, Lucy Lou tham gia tranh cử một vị trí còn tham vọng hơn – tổng thống, với khẩu hiệu “Chú chó mà bạn có thể dựa vào” được sử dụng từ chiến dịch bầu thị trưởng thành công năm 2008.

Theo người phát ngôn của Lucy, chú chó này đại diện cho một chính phủ nhỏ hơn, giảm thuế và tăng ngân sách vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tinh thần. Lucy còn ủng hộ nhập cư tự do, bình đẳng quyền hôn nhân, muốn thay đổi quy định về sở hữu vũ khí.

Cạnh tranh với Lucy Lou trong chiến dịch tranh cử năm 2016 là mèo Limberbutt McCubbins 6 tuổi đến từ Louisville, Kentucky.

Dù vậy, rào cản lớn nhất cho bất cứ ứng cử viên động vật nào khi tranh cử tổng thống là theo hiến pháp, tổng thống phải ít nhất 35 tuổi. Trong khi đó chú chó già nhất trên thế giới được ghi lại mới chỉ 30 tuổi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại