Cậu bé cởi trần chạy dưới tuyết năm nào nay đã làm nên điều phi thường nhờ vào một quan điểm giáo dục đặc biệt của bố ruột

HY LI |

Cậu bé Hà Nghị Đức vừa ra đời đã bị bác sĩ chẩn đoán bại não. Tuy nhiên sự cố gắng của cậu và bố đã tạo nên rất nhiều kỳ tích.

Cậu bé Hà Nghị Đức, thường được gọi là Đa Đa, sinh non vào tháng thứ 7, bác sĩ cho biết cậu bé có nhiều nguy cơ bị bại não. 

Tuy nhiên, không chấp nhận thực tế, bố của Hà Nghị Đức đã quyết định áp dụng chế độ giáo dụng hà khắc lên con trai.

Cậu bé họ Hà lại được biết đến nhiều hơn với cái tên "em trai khỏa thân chạy dưới tuyết". 

Vài năm trước, Hà Nghị Đức đã từng khiến cộng đồng mạng liên tục xôn xao khi lần lượt làm những điều phi thường ở độ tuổi quá nhỏ: 3 tuổi khỏa thân chạy dưới tuyết; 4 tuổi tự chèo thuyền một mình; 5 tuổi trở thành phi công thành thục và đi bộ qua sa mạc; 6 tuổi viết tự truyện; 7 tuổi đã cùng đoàn leo núi Fujiyama, Nhật Bản vượt núi cao trong suốt 15 giờ; 9 tuổi hoàn tất chương trình tiểu học;... Tất cả đều là nhờ công sức của ông Hà Liệt Thắng, bố ruột của Hà Nghị Đức.

Cậu bé cởi trần chạy dưới tuyết năm nào nay đã làm nên điều phi thường nhờ vào một quan điểm giáo dục đặc biệt của bố ruột - Ảnh 1.
Cậu bé cởi trần chạy dưới tuyết năm nào nay đã làm nên điều phi thường nhờ vào một quan điểm giáo dục đặc biệt của bố ruột - Ảnh 2.
Cậu bé cởi trần chạy dưới tuyết năm nào nay đã làm nên điều phi thường nhờ vào một quan điểm giáo dục đặc biệt của bố ruột - Ảnh 3.

Với quan điểm "Đến một lúc nào đó đại bàng con đủ lớn thì đại bàng mẹ sẽ đẩy chúng đến vách đá. 

Khi rơi xuống đáy vực, đại bàng con sẽ nỗ lực vỗ cánh trong tuyệt vọng, và cũng nhờ đấy mà chúng có được bản năng sinh tồn: Bay lượn", ông Hà Liệt Thắng cho biết trong suốt 11 năm qua, ông luôn đóng vai "đại bàng cha" khắc nghiệt.

Năm 2008, cậu bé Hà Nghị Đức ra đời với nhiều biến chứng và được bác sĩ chẩn đoán bại não. Thời điểm đó, Hà Nghị Đức nặng chưa đến 2kg. 

Ông Hà Liệt Thắng mãi đến 40 tuổi mới có 1 mụn con nên không thể chấp nhận sự thật này. Sau khi tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia, ông bắt tay vào quá trình phục hồi sức khỏe và giáo dục con trai theo cách riêng của mình.

Bất chấp sự ngăn cản của người thân, ngay trong ngày đầu tiên xuất viện về nhà, ông đã cho con vào thau nước ấm và để mặc đứa bé tự bơi. 

Sau 6 ngày, tình trạng sức khỏe của Hà Nghị Đức được cải thiện hơn. Vài tháng sau, ông quyết định hạ nhiệt độ nước với lý do nước lạnh sẽ kích thích não bộ.

Cậu bé cởi trần chạy dưới tuyết năm nào nay đã làm nên điều phi thường nhờ vào một quan điểm giáo dục đặc biệt của bố ruột - Ảnh 5.

Vào đêm giao thừa năm 2012, cộng đồng mạng xôn xao trước hình ảnh một cậu bé chưa đầy 4 tuổi phải cởi trần chạy dưới tuyết. Lúc đó, nhiệt độ bên ngoài đã giảm mạnh xuống còn âm 13 độ C. 

Dư luận cáo buộc người bố đã thực hiện huấn luyện thể chất tàn nhẫn với trẻ em.

Cậu bé cởi trần chạy dưới tuyết năm nào nay đã làm nên điều phi thường nhờ vào một quan điểm giáo dục đặc biệt của bố ruột - Ảnh 6.

Sau khi tốt nghiệp tiểu học, Hà Nghị Đức không theo học trung học chính quy mà thay vào đó là tham gia khóa học ngắn hạn ngành "Quản trị Bán hàng" của Đại học Nam Kinh từ tháng 2/2017. 

Sau 2 năm học hành chăm chỉ, cậu đã vượt qua 18 môn học với điểm trung bình là 70,3.

Ngày 2/12/2019, Hà Nghị Đức đã vượt qua được kỳ thi của Viện Khảo thí Giáo dục tỉnh Giang Tô và được truyền thông tung hô là người trẻ tuổi nhất tốt nghiệp đại học.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại