Captain America từ bỏ tất cả sức mạnh, trở nên già nua và ẩn ý sâu sắc trong "Avengers: Endgame"

Hoàng Cương |

Tạm gác siêu năng lực sang một bên, Steve Rogers như một lời nhắc nhớ rằng trở thành người tử tế, can đảm sẽ giúp chúng ta tồn tại lâu hơn và tốt hơn trong thế giới này.

Captain America (xin được gọi thân mật là Cap) có lẽ không chỉ đại diện cho những gì tốt đẹp nhất của nước Mỹ, mà của cả thế giới này. 

Tạm gác siêu năng lực sang một bên, Steve Rogers – tên thật của Cap – như một lời nhắc nhở rằng trở thành người tử tế, can đảm, biết hi vọng và kiên định về mặt đạo đức sẽ giúp chúng ta tồn tại lâu hơn và tốt hơn trong thế giới này.

Giữa sáu thành viên của đội Avengers "gốc" và vô số nhân vật mở rộng sau này, hành trình đầy cảm xúc của Captain America dường như là tồn tại chân thực và rõ ràng nhất. 

Đó là khoảnh khắc anh tự hi sinh bản thân trong The First Avenger đã dẫn đến tình yêu và thời gian bị thất lạc; là trở thành một thủ lĩnh vững vàng và đáng tin cậy trong The Avengers; là sự tự vấn về bổn phận siêu anh hùng trong Age Of Ultron và Civil War.

Và cuối cùng, sự kết hợp của Infinity War, Endgame là bài kiểm tra tối hậu về sức mạnh, tinh thần quả cảm và niềm tin của nhân vật được yêu thích nhất Vũ trụ điện ảnh Marvel – MCU. 

Captain America từ bỏ tất cả sức mạnh, trở nên già nua và ẩn ý sâu sắc trong Avengers: Endgame - Ảnh 1.

Về mặt tính cách, thậm chí Cap có nhiều điểm tương đồng với kẻ thù Thanos – một chiến binh thiên tài, một thủ lĩnh bẩm sinh và là thực thể hùng mạnh nhất MCU.

Cả hai đều vô cùng mạnh mẽ, luôn quyết đoán và không bao giờ chịu từ bỏ mục đích, không hề biết run sợ khi đối mặt với bất kỳ địch thủ nào. Bộ đôi này cũng không hề có tinh thần tư lợi, sẵn sàng buông bỏ mọi danh vọng và quyền lực khi đã hoàn thành những thứ thuộc về nghĩa vụ hay trách nhiệm.

Captain America từ bỏ tất cả sức mạnh, trở nên già nua và ẩn ý sâu sắc trong Avengers: Endgame - Ảnh 2.

Nhưng nội tâm của Cap không phức tạp giống Thanos, nó luôn đơn giản và ngay thẳng, như thân thế của anh vậy. Cap cũng không thể hành sự bất chấp thủ đoạn, trái lại, sự kiên định về mặt đạo đức khiến anh luôn đặt an nguy của người khác lên đầu, sẵn sàng xả thân nếu giúp được bạn bè, đồng đội, thậm chí cả những người không quen biết. 

So với Thanos điên loạn, Iron Man độc đoán, Thor cao ngạo, Cap luôn khiêm tốn và chưa một lần tự hào về những gì mình sở hữu. Ở anh, người ta thấy ánh sáng của tự do, tự chủ và công lý – những giá trị phổ quát của toàn nhân loại. 

Đó cũng là những thứ Cap luôn trung thành và thề chiến đấu tới chết để bảo vệ - cùng với tình yêu và những người thân xung quanh anh. 

Captain America từ bỏ tất cả sức mạnh, trở nên già nua và ẩn ý sâu sắc trong Avengers: Endgame - Ảnh 3.
Captain America từ bỏ tất cả sức mạnh, trở nên già nua và ẩn ý sâu sắc trong Avengers: Endgame - Ảnh 4.

Nội tâm đơn giản và ngay thẳng – hay có thể diễn giải theo một cách khác đi – là sở hữu một trái tim thuần khiết, có lẽ đó là lý do quan trọng để Cap không chỉ cầm được cây búa huyền thoại Mjolnir của Thor mà còn sử dụng nó để chiến đấu với Thanos, thậm chí triệu hồi cả sấm sét giáng xuống "củ khoai tím"  - đây chính là một trong vài phân cảnh nhận được nhiều tán thưởng nhất trong Endgame. 

Bên cạnh đó, toàn bộ tiềm năng trong người Cap cũng có thể bị kích phát khi anh đứng ở bờ vực sinh tử, mang đến sức mạnh khủng khiếp giúp anh thực hiện được một việc bất khả thi vào lúc bình thường (hẳn mọi người vẫn nhớ đoạn không thành viên nào của đội Avengers nhấc được Mjolnir trong tập Age Of Ultron).

Captain America từ bỏ tất cả sức mạnh, trở nên già nua và ẩn ý sâu sắc trong Avengers: Endgame - Ảnh 5.

Lựa chọn của Steve Rogers ở đoạn cuối Endgame bất ngờ với khán giả nhưng hoàn toàn hợp lý. Nó như việc khép lại một vòng tròn hoàn hảo đã được khởi đầu từ The First Avengers. 

Anh đã quyết định ở lại quá khứ, hưởng trọn cuộc đời (có lẽ là) bình lặng bên Peggy Carter. Steve Rogers luôn tin tưởng và trung thành với "chiến hữu" Bucky Barners, kể cả sau khi trở thành Captain America, anh cũng chưa bao giờ quên cuộc sống cũ, bao gồm tình bạn với Bucky và tình yêu với Peggy Carter. 

Đó cũng là lý do để Cap và Black Widows chưa bao giờ "thành đôi" như mong đợi của vô số khán giả trung thành trên toàn thế giới. Và khi có cơ hội sửa sai, Steve Rogers đã không ngần ngại nắm chặt lấy nó.

Captain America từ bỏ tất cả sức mạnh, trở nên già nua và ẩn ý sâu sắc trong Avengers: Endgame - Ảnh 6.

Có nhiều cách khác nhau để Steve Rogers rời khỏi đội Avengers, rời khỏi MCU, nhưng ê-kíp sản xuất đã chọn cho anh một cái kết viên mãn nhất dù điều này có thể gây ra một lỗ hổng trong kịch bản – theo các bình luận về sự hợp lý của du hành thời gian.

Tuy nhiên, theo giải thích của Bruce Banner/Hulk và những gì diễn ra trước đó trên màn ảnh thì "hiện tại và tương lai không hề bị thay đổi, khi một người đi ngược thời gian thì hiện tại và tương lai lại trở thành quá khứ". 

Vì thế, Steve Rogers và Peggy Carter sẽ tổ chức hôn lễ và xây dựng gia đình. Trong khi đó, vẫn có một Captain America khác lăn lộn trong những trận chiến mà chúng ta đã chứng kiến.

Captain America từ bỏ tất cả sức mạnh, trở nên già nua và ẩn ý sâu sắc trong Avengers: Endgame - Ảnh 7.

Những giải thích này xem ra không đủ sức thuyết phục nhiều khán giả kỹ tính, nhưng điều đó liệu có quan trọng? 

Bởi hơn ai hết, Captain America xứng đáng được hưởng một cái kết viên mãn, và cái kết này cũng là thành quả của dụng công "cài cắm" trong suốt nhiều năm trời của hai nhà biên kịch Christopher Markus và Stephen McFeely.

Sự thoái lui của Steve Rogers trong MCU tuy mang lại nhiều tiếc nuối nhưng vẫn hé lộ cơ hội cho khán giả tiếp tục được thấy Captain America trên màn ảnh rộng, bởi hiển nhiên, ai cầm khiên thì người đó là Cap và trọng trách đã được đặt vào tay Sam Wilson/Falcon (chứ không phải Bucky Barners/Winter Soldier như những phỏng đoán trước đó). 

Còn Steve Rogers? Anh đã được khiêu vũ với Peggy. Anh đã ngẩng cao đầu sống trọn vẹn hai cuộc đời đáng để bất kỳ người nào cũng phải ghen tị. Vì anh là một Captain America độc nhất vô nhị!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại