Cặp song sinh dính liền phần mông sắp xuất viện sau phẫu thuật tách rời

Nguyễn Khoát |

Bé Bảo Ân và Bảo Hân đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài hơn 11 giờ đồng hồ để tách phần mông dính liền. Đây là ca thứ 29 trên thế giới được phẫu thuật thành công.

Ngày 4/10, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, cặp song sinh dính liền vùng cụt là bé Điểu Thị Bảo Ân và Điểu Thị Bảo Hân đã được tách thành công, sức khỏe ổn định, sắp được về nhà.

Trước đó vào tháng 7/2016, hai bé chào đời ở Bình Phước trong tư thế dính liền nhau vùng cụt và được chuyển đến BV Nhi Đồng 2.

Qua 4 lần phẫu thuật đặt và lấy túi giãn da nhưng thất bại, ngày 23/8/2017, các bác sĩ quyết định phẫu thuật tách rời hai bé.

Trải qua hơn 11 giờ phẫu thuật, ekip hơn 20 bác sĩ đã tách được hai bé thành hai cơ thể độc lập.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2, một tuần sau phẫu thuật, bé Bảo Hân có dấu hiệu bị rò dịch não tủy, sốt cao, nhiễm trùng ngoài. Lúc này, bé Bảo Hân tiếp tục được phẫu thuật não thất dẫn lưu dịch ra ngoài.

Trong khi đó, bé Bảo Ân có hai chi dưới vận động khá kém, sẽ mắc dị tật ở chân và có thể phải dùng nạng hỗ trợ.

Theo các bác sĩ cho biết, do thời gian hai bé dính liền qua lâu, chân tay không cử động được bình thường. Do vậy, các bác sĩ cũng đã hướng dẫn cha mẹ của hai bé cách chăm sóc vết mổ, dinh dưỡng và tập vận động cho con.

Theo giáo sư bác sĩ Trần Đông A, cố vấn chuyên môn ca phẫu thuật cho biết đây là ca dính nhau vùng cụt và tủy sống phức tạp hiếm gặp trong vòng hơn 40 năm qua. Theo y văn thế giới ghi nhận là ca thứ 29.

Cặp song sinh dính liền phần mông sắp xuất viện sau phẫu thuật tách rời - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ thông tin về ca phẫu thuật hy hữu

Trong khi đó, thạc sĩ bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, nếu sức khỏe của Bảo Hân và Bảo Ân tiến triển tốt thì hai cháu trong sẽ được xuất viện trong tuần tới.

“Khoảng 6 tới 8 tuần tiếp theo, gia đình đưa hai cháu tái khám để được kiểm tra, đánh giá vùng da dưới tầng sinh môn, vùng da hội âm. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành tạo hình hậu môn, đóng hậu môn tạm cho hai bé.

Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng hỗ trợ toàn bộ viện phí và thời gian theo dõi, tái khám, tạo hậu môn sắp tới”, thạc sĩ bác sĩ Thạch cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại