Cạp nia tiếp tục vào nhà dân: Những biện pháp ngăn ngừa rắn vào nhà hiệu quả nhất!

Hoa Hướng Dương |

Rắn cạp nia là loài rắn cực kỳ nguy hiểm, chúng còn rất thích hơi ấm của con người nên có thể chui vào chăn hay giường của con người để ẩn náu.

Ảnh: Cắt từ video trong bài

Ảnh: Cắt từ video trong bài

Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ rắn cạp nia chui vào nhà dân ở Nghệ An được ghi nhận, thậm chí có trường hợp đã bị loài rắn độc bậc nhất châu Á này tấn công hay cắn tử vong (Xem chi tiết tại đây).

Qua các sự việc trên, nhiều người tỏ ra lo ngại vì việc không hiểu tại sao rắn cạp nia lại xuất hiện nhiều và đi vào nhà của người dân (Bạn đọc có thể đọc thêm tại đây để biết lý do).

Vậy làm thế nào để ngăn rắn vào nhà?

Dọn dẹp vệ sinh nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp

Đầu tiên hãy đảm bảo nhà cửa của bạn được dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp vì rắn rất thích bóng tối. Những không gian nhà bừa bộn, đồ vật ngổn ngang có thể là nơi trú ngụ của chuột và điều này càng thu hút rắn vào nhà của bạn.

Cạp nia tiếp tục vào nhà dân: Những biện pháp ngăn ngừa rắn vào nhà hiệu quả nhất! - Ảnh 1.

Rắn cạp nia. Ảnh: Tin hang ngay

Hãy thu dọn các đồ vật để dưới gầm giường, tủ, nhà kho và nhất là các khu vực mát mẻ có nguồn nước có thể cung cấp nguồn nước mát cho rắn trong những ngày hè nóng bức như bồn nước hay nhà vệ sinh, phòng tắm.

Trồng cây đuổi rắn

Những cây có tinh dầu như xả, chanh, cây nén, cây sắn dây, cây lưỡi hổ, tần dày lá, cây hoa lan tỏa... là những loài cây có mùi nồng có thể giúp xua đuổi rắn tới gần nhà bạn. Do đó hãy trồng các loài cây này xung quanh hoặc trong nhà để hạn chế rắn bò vào nhà.

Nuôi chó mèo

Cạp nia tiếp tục vào nhà dân: Những biện pháp ngăn ngừa rắn vào nhà hiệu quả nhất! - Ảnh 2.

Chó mèo là kẻ thù đáng sợ của loài rắn. Ảnh: SciTechDaily

Chó mèo là những khắc tinh mà rắn rất sợ, chúng vừa có nhiệm vụ canh gác và phát hiện ra sự xuất hiện của rắn cũng như có nhiệm vụ tiêu diệt những 'vị khách' không mời. Sự xuất hiện của chó mèo trong nhà sẽ khiến rắn e sợ mà tránh xa nhà của bạn.

Diệt chuột thường xuyên

Chuột là một trong những nguồn thức ăn yêu thích của đa số loài rắn và cũng là một trong những lý do chính thu hút rắn vào nhà. Nếu gia đình bạn đang xuất hiện rất nhiều chuột thì nguy cơ rắn vào nhà cũng sẽ cao hơn những gia đình khác.

Sử dụng các loại chất hóa học để đuổi rắn

Bạn có thể rắc bột huỳnh quang hay còn gọi là bột huỳnh hoàng quanh những vị trí có khả năng xuất hiện rắn cao như nhà kho để đuổi rắn. Tuy nhiên phương pháp này chỉ sử dụng khi thật cần thiết vì trong bột huỳnh quang có chứa arsenic có tính độc với con người.

Để đảm bảo an toàn thì tốt nhất nên dùng các loại thuốc đuổi rắn chuyên nghiệp an toàn với người sử dụng như Enta Snake Powder (xuất xứ Singapore), SNAKE OUT (xuất xứ từ Mỹ)...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại