CẬP NHẬT: Căng thẳng tột độ, 38 tiêm kích F-16 Hy Lạp đánh chặn 18 F-16 và 2 F-4 Thổ Nhĩ Kỳ - Chiến sự Syria cực nóng

N. Tuấn Sơn |

CẬP NHẬT: Căng thẳng tột độ, 38 tiêm kích F-16 Hy Lạp đánh chặn 18 F-16 và 2 F-4 Thổ Nhĩ Kỳ - Chiến sự Syria cực nóng
CẬP NHẬT: Căng thẳng tột độ, 38 tiêm kích F-16 Hy Lạp đánh chặn 18 F-16 và 2 F-4 Thổ Nhĩ Kỳ - Chiến sự Syria cực nóng
Ảnh minh họa.

Một chiếc trực thăng tấn công Mi-28 tối tân của Nga đã đâm xuống đất tại Krasnodar. Hiện đang tham chiến ở Syria, nhưng Mi-28 rơi ngay ở quê nhà chứ không phải ngoài chiến trường.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

21h04: Quân đội Iraq vừa thông báo một căn cứ quân sự gần sân bay Baghdad, nơi có nhiều binh lính Mỹ đang đóng quân, đã bị tấn công bằng rocket.

Đây là vụ tấn công bằng rocket thứ 10 nhằm vào căn cứ quân sự này kể từ cuối tháng 10 vừa qua. Thông báo nêu rõ, vụ tấn công xảy ra đêm 11/12 và không gây thương vong cho các binh sỹ tại căn cứ này.

Hôm 9/12, một vụ tấn công tương tự cũng đã xảy ra nhằm vào căn cứ này, làm 6 đặc nhiệm Iraq đang theo học khóa huấn luyện chống khủng bố của Mỹ bị thương.

20h33: Nhóm thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) đã đẩy lùi một đợt phản công lớn của Quân đội Syria trong ngày hôm nay tại vùng nông thôn Đông Nam Idlib.

CẬP NHẬT: Căng thẳng tột độ, 38 tiêm kích F-16 Hy Lạp đánh chặn 18 F-16 và 2 F-4 Thổ Nhĩ Kỳ - Chiến sự Syria cực nóng - Ảnh 1.

Bản đồ khu vực chiến sự .

Các đơn vị SAA có gắng tấn công vào al-Katibat al-Mahjura, khu vực bị phiến quân thánh chiến HTS chiếm được trước đó khoảng 24h. Tuy nhiên, truyền thông của nhóm này đã công bố những bức ảnh cho thấy chúng đã đẩy lùi cuộc tấn công của Quân đội Syria. SAA có vẻ đã bị thiệt hại khá nặng.

CẬP NHẬT: Căng thẳng tột độ, 38 tiêm kích F-16 Hy Lạp đánh chặn 18 F-16 và 2 F-4 Thổ Nhĩ Kỳ - Chiến sự Syria cực nóng - Ảnh 2.
CẬP NHẬT: Căng thẳng tột độ, 38 tiêm kích F-16 Hy Lạp đánh chặn 18 F-16 và 2 F-4 Thổ Nhĩ Kỳ - Chiến sự Syria cực nóng - Ảnh 3.
CẬP NHẬT: Căng thẳng tột độ, 38 tiêm kích F-16 Hy Lạp đánh chặn 18 F-16 và 2 F-4 Thổ Nhĩ Kỳ - Chiến sự Syria cực nóng - Ảnh 4.

Một số xe cơ giới của Quân đội Syria đã bị HTS phá hủy.

20h08: Tình hình chiến sự Syria và Iraq hôm nay 12/12/2019 có những diễn biến chính như sau:

- 15 quả rocket bắn vào căn cứ sân bay quân sự Qayyarah, đại bản doanh của nhiều lực lượng Mỹ;

- 2 quả rocket bắn vào gần sân bay quốc tế Baghdad. Chưa có ghi nhận về thương vong.

- Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tuyên bố lực lượng an ninh của họ đã thu giữ và vô hiệu hỏa một đường dây vận chuyển lậu vũ khí cho khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS;

- Quân đội Syria (SAA) phát hiện một số vũ khí lớn, bao gồm cả xe ô tô đánh bom liều chết ở al-Musayfrah và Oumm Oualad;

- SAA bắn hạ 1 UAV tấn công của phiến quân thánh chiến ở gần Furaykah;

- Nhóm thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) đã tái chiếm khu vực  al-Katibat al-Mahjura từ tay SAA;

- Quân đội Syria và Quân cảnh Nga đã mở lại đường cao tốc M4 ở Đông Bắc Syria sau khi các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn rút khỏi khu vực.

CẬP NHẬT: Căng thẳng tột độ, 38 tiêm kích F-16 Hy Lạp đánh chặn 18 F-16 và 2 F-4 Thổ Nhĩ Kỳ - Chiến sự Syria cực nóng - Ảnh 6.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria và Iraq tính đến hết chiều nay 12/12/2019.

19h40: Quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa hoàn thành chuyến tuần tra chung thứ 15 trên khu vực giữa 2 thánh phố Ras al-Ain và Qamishli, ở Đông sông Euphrates, trên miền Đông Bắc Syria.

CẬP NHẬT: Căng thẳng tột độ, 38 tiêm kích F-16 Hy Lạp đánh chặn 18 F-16 và 2 F-4 Thổ Nhĩ Kỳ - Chiến sự Syria cực nóng - Ảnh 7.

Quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa hoàn thành chuyến tuần tra chung thứ 15

18h23: Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) tiêu diệt 1 khẩu đại liên 14,5mm của Quân đội Syria (SAA)  ở khu vực làng Abu Qums trên mặt trận Abu al-Dahour ở phía Đông vùng nông thôn Idlib.

CẬP NHẬT: Căng thẳng tột độ, 38 tiêm kích F-16 Hy Lạp đánh chặn 18 F-16 và 2 F-4 Thổ Nhĩ Kỳ - Chiến sự Syria cực nóng - Ảnh 8.

Khu vực SNA sử dụng tên lửa chống tăng tiêu diệt 1 khẩu đại liên 14,5mm của Quân đội Syria (SAA)

17h15: Vào ngày 11 tháng 12, Không quân Hy Lạp đã xuất kích 38 máy bay chiến đấu F-16 Viper của mình để đánh chặn các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ vào không phận Hy Lạp, truyền thông Hy Lạp đưa tin.

Các phương tiện truyền thông cho biết đã có trường hợp một hoặc hai máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ bị bốn phi công Hy Lạp chặn lại. Theo báo cáo, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất kích 18 máy bay chiến đấu F-16 và 2 máy bay chiến đấu F-4E.

17h06: Quân đội Syria (SAA) đã mở thông lại đường cao tốc M4 ở Đông Bắc nước này dưới sự hỗ trợ trực tiếp của Nga.

Theo Thông tấn Nhà nước Syria (SANA), SAA đã hoàn thành việc triển khai quân ở phía Nam con đường huyến mạch này, từ thị trấn Tell Tamr ở phía Bắc tỉnh al-Hasakah cho tới thị trấn al-Truaziyah ở phía Bắc tỉnh Raqqa.

Hiện nay lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bị buộc phải rút lui về các vị trí cách đường cao tốc M4 1km về phía Bắc. Hãng tin North Press Agency (NPA) công bố một đoạn video cho thấy 2 chiếc xe thiết giáp của Nga tuần tra trên đường, chỉ vài giờ sau khi SAA thông đường.

Xe thiết giáp của Nga tuần tra trên đường cao tốc M4 Đông Bắc Syria

15h33: Nắm điểm yếu của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ "lật ngược thế cờ" trong thương vụ mua S-400. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có thể yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi căn cứ không quân Incirlik, nếu Washington áp đặt lệnh trừng phạt với Ankara liên quan tới thương vụ mua S-400.

“Chúng tôi sẽ đánh giá tình huống xấu nhất và đưa ra quyết định. Nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ, vấn đề về căn cứ Incirlik và Kurecik sẽ được đưa lên bàn nghị sự”, Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

14h11: Các hộp đen ghi lại dữ liệu bay của chiếc trực thăng tấn công Mi-28 của Nga bị rơi ở Kranodar đã được tìm thấy, một nguồn tin quân sự tiết lộ với hãng thông tấn TASS:

"Các hộp đen đã được tìm thấy. Chúng còn nguyên vẹn. Ủy ban điều tra đang đánh giá tất cả các khả năng dẫn tới vụ tai nạn, bao gồm cả vấn đề về kỹ thuật và con người. Với hộp đen vừa tìm được, hy vong sẽ cung cấp cái nhìn toàn cảnh về vụ việc".

Các báo cáo mới nhất cho thấy chiếc trực thăng tấn công Mi-28 này bị rơi xuống một căn cứ quân sự ở gần sân bay Korenovsk, thi thể của cả 2 phi công đều đã được tìm thấy và xác định được danh tính.

14h00: Bản đồ dưới đầy cung cấp toàn cảnh bố trí các căn cứ và cơ sở hạ tầng quân sự của Mỹ-NATO tại Afghanistan.

CẬP NHẬT: Căng thẳng tột độ, 38 tiêm kích F-16 Hy Lạp đánh chặn 18 F-16 và 2 F-4 Thổ Nhĩ Kỳ - Chiến sự Syria cực nóng - Ảnh 11.

Các căn cứ và cơ sở hạ tầng quân sự của Mỹ-NATO tại Afghanistan.

13h59: Lần thứ 2 trong vòng 1 tuần, hàng loạt rocket đã nhằm bắn vào xung sân bay quốc tế Baghdad, Iraq.

Theo các báo cáo ban đầu, 2 quả đạn rocket Kachiusa đã rơi xuống gần sân bay quốc tế của Thủ đô Iraq khiến còi báo động phòng không lập tức hú vang. Hiện chưa có báo cáo về thương vong. Trước đó, vào đầu tuần này, giới chức Mỹ đã cáo buộc các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn tại Iraq đã thực hiện một cuộc tấn công vào sân bay này.

Iran hiện chưa phản ứng về cáo buộc của Washington.

13h43: Các đại diện của Nga và Syria ngày 12/12 đã lên án sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria.Phát biểu tại một cuộc họp báo sau vòng đàm phán Astana thứ 14 diễn ra tại Nur-Sultan của Kazakhstan từ ngày 10-11/12, Đặc phái viên của Nga về Syria Alexander Lavrentyev nêu rõ: "Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria hoàn toàn không thể chấp nhận được".

12h12: Theo AP, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley ngày 11/12 cho hay, Lầu Năm Góc đang cân nhắc một số lựa chọn nhằm cắt giảm quân số ở Afghanistan, trong đó có lựa chọn chuyển đổi thành một phái bộ chống khủng bố có quy mô nhỏ hơn.

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Tướng Milley không tiết lộ bất cứ thông tin cụ thể nào về tổng số binh sỹ có thể, song nhất trí rằng, việc để lại số quân tối thiểu của Mỹ ở Afghanistan để đấu tranh với các phần tử khủng bố là một động thái có thể xảy ra. Ông Milley nói: "Chúng tôi có nhiều lựa chọn, đó là một trong số chúng."

Cũng theo ông Milley, Mỹ hiện có khoảng 13.000 quân ở Afghanistan. Trong đó, 5.000 người đang hoạt động trong các sứ mệnh chống khủng bố , và những người còn lại phục vụ trong một sứ mệnh rộng hơn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) nhằm huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ cho các lực lượng an ninh Afghanistan .

CẬP NHẬT: Căng thẳng tột độ, 38 tiêm kích F-16 Hy Lạp đánh chặn 18 F-16 và 2 F-4 Thổ Nhĩ Kỳ - Chiến sự Syria cực nóng - Ảnh 13.

Lính Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: Daily Mail.

12h09: Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tuyên bố các đơn vị an ninh của họ vừa vô hiệu hóa 1 đường dây buôn lậu vũ khí và trang thiết bị quân dụng của khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở tỉnh Deir Ezzor, phía Đông Syria. Một số tên khủng bố đã bị SDF tóm gọn.

CẬP NHẬT: Căng thẳng tột độ, 38 tiêm kích F-16 Hy Lạp đánh chặn 18 F-16 và 2 F-4 Thổ Nhĩ Kỳ - Chiến sự Syria cực nóng - Ảnh 14.

Số vũ khí trang bị SDF vừa thu giữ của khủng bố IS.

11h05: Phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) đã tái chiếm lại khu vực al-Katibat al-Mahjura ở Đông Nam Idlib từ tay Quân đội Syria (SAA) sau khi mở một đợt tấn công bất ngờ.

Vụ tấn công này được thực hiện bởi đặc nhiệm Abu Bakr al-Siddiq được biết đến dưới cái tên "Những Băng Đỏ" (Red Bands). Sau vài giờ giao tranh, các đơn vị quân chính phủ đã bị đánh bật ra khỏi vị trí của họ.

CẬP NHẬT: Căng thẳng tột độ, 38 tiêm kích F-16 Hy Lạp đánh chặn 18 F-16 và 2 F-4 Thổ Nhĩ Kỳ - Chiến sự Syria cực nóng - Ảnh 15.

HTS đã tái chiếm lại khu vực al-Katibat al-Mahjura ở Đông Nam Idlib từ tay Quân đội Syria (SAA).

10h22: Nhà phân tích quốc phòng Obretix mới đây đã công bố một số bức ảnh cho thấy Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới thiết lập 2 căn cứ mới ở phía Nam thị trấn biên giới Ras al-Ayn trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh al-Hasakah của Syria.

Các căn cứ mới của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở phía Nam làng Tell Dhi’ab và Tây Nam làng Tell Barqah. Một số xe tăng Leopard 2A4 và xe thiết giáp chở quân ACV-15 đã được triển khai tại 2 vị trí mới này.

CẬP NHẬT: Căng thẳng tột độ, 38 tiêm kích F-16 Hy Lạp đánh chặn 18 F-16 và 2 F-4 Thổ Nhĩ Kỳ - Chiến sự Syria cực nóng - Ảnh 16.
CẬP NHẬT: Căng thẳng tột độ, 38 tiêm kích F-16 Hy Lạp đánh chặn 18 F-16 và 2 F-4 Thổ Nhĩ Kỳ - Chiến sự Syria cực nóng - Ảnh 17.

Hai căn cứ quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria.

09h39: Quân đội Syria đã phát hiện hàng loạt kho vũ khí và vật liệu nổ của phiến quân trong đợt tảo thanh gần đây ở vùng nông thôn phía Đông tỉnh Daraa, Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đưa tin.

Theo đó, chiến dịch nói trên được SAA tiến hành tại al-Musayfrah và Oumm Oualad, 2 thị trấn thuộc loại lớn nhất ở khu vực. Các binh sĩ chính phủ đã thu giữ được 1 xe ô tô đánh bom liều chết (VBIED)cũng như xe máy hoán cải.

SAA cũng phát hiện nhiều vũ khí nhẹ và trang bị quân sự khác như súng trường tấn công, súng bắn tỉa, mìn, lựu đạn và thiết bị thông tin liên lạc.

CẬP NHẬT: Căng thẳng tột độ, 38 tiêm kích F-16 Hy Lạp đánh chặn 18 F-16 và 2 F-4 Thổ Nhĩ Kỳ - Chiến sự Syria cực nóng - Ảnh 18.
CẬP NHẬT: Căng thẳng tột độ, 38 tiêm kích F-16 Hy Lạp đánh chặn 18 F-16 và 2 F-4 Thổ Nhĩ Kỳ - Chiến sự Syria cực nóng - Ảnh 19.

Các vũ khí trang bị mà Quân đội Syria vừa thu giữ gần đây ở Daraa.

09h26: Quân đội Syria (SAA) đã phát động đợt phản công lớn trên vùng nông thôn phía Đông tỉnh Idlib nhằm đánh chiếm lại một căn cứ cấp tiểu đoàn đã bị phiến quân thánh chiến kiểm soát.

Theo một nguồn tin quân sự, SAA hiện đang tấn công căn cứ này từ hướng Đông trong khi đó các đơn vị pháo binh tập kích hỏa lực mạnh vào hướng Tây.

SAA đã để mất căn cứ này vào tay nhóm đặc nhiệm Abu Bakr thuộc phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) hồi đầu tuần khi chúng bất ngờ mở đợt tấn công lớn trên vùng nông thôn phía Tây Idlib, khiến đơn vị SAA đồn trú ở đây trở tay không kịp, thiệt hại nặng với hơn 10 binh sĩ bị thương vong và sau đó buộc phải rút lui.

Hiện Quân đội Syria tấn công vào căn cứ này mà không có yểm trợ hỏa lực đường không do thời thiết xấu, khiến cả Không quân Nga và Không quân Syria bị ảnh hưởng nặng nề.

08h47: Quân đội Syria (SAA) vừa bắn hạ 1 máy bay không người lái trên vùng nông thôn Tây bắc Hama, Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết.

Theo SANA, chiếc UAV bị bắn hạ là một máy bay không người lái vũ trang được phóng đi từ Idlib với âm mưu tấn công vào một mục tiêu của SAA tại thị trấn Furaykah.

Các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ đã công bố một bức ảnh về xác chiếc UAV này và nhận định nó rất giống với loại UAV thường được phiến quân Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) sử dụng để tấn công vào căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của không quân Nga tại Syria. Nó được trang bị một số vật liệu nổ tự chế cỡ nhỏ.

CẬP NHẬT: Căng thẳng tột độ, 38 tiêm kích F-16 Hy Lạp đánh chặn 18 F-16 và 2 F-4 Thổ Nhĩ Kỳ - Chiến sự Syria cực nóng - Ảnh 20.

Xác chiếc UAV bị phòng không Syria bắn hạ.

08h40: Lực lượng Houthi tuyên bố họ đã bắn hạ thêm 1 máy bay trinh sát nữa của Liên quân do Saudi dẫn đầu tại tỉnh Sa’ada gần biên giới với Saudi border.

"Phòng không Yemen đã bắn hạ một máy bay trinh sát tại Al-Suh Square thuộc quận Al-Qatf District," người phát ngôn của Houthi thông báo. "Chiếc máy bay do thám kể trân bị bắn hạ khi nó đang tiến hành hoạt động gây hấn", ông cho biết thêm. Tuy nhiên Houthi không cho biết họ đã sử dụng loại vũ khí gì để bắn hạ máy bay đối phương.

Như vậy chỉ trong vòng chưa đầy 24h qua, Houthi đã bắn hạ tới 2 máy bay trinh sát của đối phương.

07h33: Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ (SFRC) ngày 11/12 đã ủng hộ dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau chiến dịch tấn công quân sự ở miền Bắc Syria và thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Quyết định này được đánh giá là động thái mới nhất của Thượng viện Mỹ nhằm ép Tổng thống Donald Trump triển khai chính sách cứng rắn đối với Ankara.

07h26: Bộ Quốc phòng Nga thông báo, điều tra ban đầu cho thấy vụ trực thăng tấn công Mi-28 Nga rơi chưa xác định được là do lỗi của phi công hay lỗi kỹ thuật. Hiện cả 2 phi công đều đã thiệt mạng. Trước đó, chiếc Mi-28 này đã biến mất khỏi màn hình radar của Nga.

Trực thăng tấn công Mi-28 của Nga là nỗi khiếp sợ của phiến quân Syria, nhưng chúng không rơi ở chiến trường mà rơi ở ngay quê nhà. Công tác điều tra đang được tiến hành khẩn trương.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980