Cập nhật tiến độ thi công cặp tàu Gepard tiếp theo của Việt Nam

Ly Vy |

Báo cáo tài chính 2015 của nhà máy đóng tàu Zelenodolsk đã cung cấp thông tin liên quan đến tiến độ thi công đóng mới hai tàu Gepard tiếp theo cho Hải quân Việt Nam.

Theo đó, trong mục diễn giải về hợp tác kỹ thuật quân sự, nhà máy Zelenodolsk đã dành riêng một phần nói về việc đóng cặp tàu Gepard tiếp theo cho Việt Nam.

Hợp đồng cấp nhà nước giữa Zelenodolsk với Tập đoàn Rosoboronexport nhằm cung cấp hai chiếc Gepard 3.9 cho Việt Nam được ký kết vào ngày 15/2/2013 và bắt đầu thực hiện từ ngày 14/5/2013, sau khi nhận được kinh phí từ phía Việt Nam.


Hình ảnh cặp tàu Gepard thứ hai của Hải quân nhân dân Việt Nam đang được đóng tại nhà máy Zelenodolsk

Hình ảnh cặp tàu Gepard thứ hai của Hải quân nhân dân Việt Nam đang được đóng tại nhà máy Zelenodolsk

Ngày 10/11/2015, đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nghiệm thu giai đoạn ba của việc thi công tàu Gepard số hiệu 956 (chiếc đầu tiên trong cặp tàu thứ hai) bao gồm lắp đặt máy móc, thiết bị ngoại vi, ký nghiệm thu các công việc liên quan.

Đến ngày 8/12/2015, hai bên đã ký văn bản chấp nhận các công việc liên quan đến giai đoạn 3 của tàu số hiệu 957 (chiếc thứ hai).

Trở ngại lớn nhất trong quá trình thi công cặp tàu Gepard trên là ở động cơ do phía Ukraine cung cấp. Trong báo cáo tài chính, Zelenodolsk cũng nhắc đến nội dung liên quan đến sự việc này.

Động cơ turbine khí sử dụng trên Gepard là loại M44E, do công ty nhà nước Zorya - Mashproekt tại Nikolaev, Ukraine cung cấp. Tuy nhiên, do phía Ukraine cắt đứt quan hệ quốc phòng với Nga khiến việc cung cấp các động cơ này bị đình trệ.

Đến tháng 6/2015, Việt Nam phải ký riêng hợp đồng với Ukraine để mua trực tiếp các động cơ M44E, mọi thủ tục đã được hoàn tất vào cuối tháng 7, đầu tháng 8/2015.

Đến ngày 17/10/2015, hai động cơ M44E đã được chuyển đến nhà máy Zelenodolsk. Nhưng so với tiến độ ban đầu thì thời gian biểu đã bị chậm trễ cụ thể: Tàu số hiệu 956 bị chậm 15,5 tháng; tàu số hiệu 957 bị chậm 10,5 tháng.

Phía nhà máy Zelenodolsk cũng chuẩn bị sẵn kế hoạch thi công nhằm thích ứng với việc động cơ M44E bị giao chậm.

Theo kế hoạch mới thì chiếc Gepard số hiệu 956 dự định chuyển cho Việt Nam sau 51 tháng kể từ ngày bắt đầu thi công (kế hoạch ban đầu là 42 tháng).

Chiếc còn lại (số hiệu 957) sẽ bàn giao cho Việt Nam sau 54 tháng kể từ ngày bắt đầu thi công (kế hoạch ban đầu là 46 tháng).

Cho đến nay, cặp tàu Gepard tiếp theo của Hải quân Việt Nam đã hoàn thành thi công giai đoạn 3 (bao gồm lắp đặt máy móc và các thiết bị ngoại vi).

Mặc dù tiến độ thi công bị chậm trễ so với dự tính ban đầu, nhưng chúng ta có thể hy vọng rằng nhà máy Zelenodolsk sẽ có sự điều chỉnh trong thời gian tới để bù đắp phần nào sự chậm trễ do vấn đề động cơ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại