Máy bay quân sự Mỹ đột ngột áp sát ngoài khơi Syria - Tên lửa S-400 Nga vào cấp trực chiến

N. Tuấn Sơn |

Máy bay quân sự Mỹ đột ngột áp sát ngoài khơi Syria - Tên lửa S-400 Nga vào cấp trực chiến
Máy bay quân sự Mỹ đột ngột áp sát ngoài khơi Syria - Tên lửa S-400 Nga vào cấp trực chiến
Ảnh minh họa.

Syria lại bị tấn công bằng tên lửa vào rạng sáng ngày 16/8, khu vực bị tập kích là ở gần nơi bố trí trận địa tên lửa S-300 Syria. Tên lửa S-400 Nga gần đó lại vào cấp trực chiến.

19h26: Chiến sự Syria ngày hôm nay 17/08/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Các lực lượng chính phủ đã tiếp tục giải phóng thêm được các làng mạc và thị trấn Khirbat Abidin, Hursh al-Tawilah, Mughr Hunta, và Tell Arjahi; 

- Một xe đánh bom liều chết của nhóm khủng bố HTS đã tấn công các vị trí của quân đội Syria ở gần Madayah;

- Lực lượng Quân đội Quốc gia Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn có kế hoạch tăng cường lực lượng tới Idlib nhằm hỗ trợ phiến quân chống lại các đợt tấn công của Quân đội Syria.

- Một vụ nổ được ghi nhận ở Azaz;

- Hàng loạt đợt không kích của Không quân Nga và Syria đã đánh trúng nhiều vị trí của phiến quân ở Nam Idlib và Bắc Hama, dọc theo đường cao tốc M5.

Máy bay quân sự Mỹ đột ngột áp sát ngoài khơi Syria - Tên lửa S-400 Nga vào cấp trực chiến - Ảnh 1.

Chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 17/08/2019.

17h38: Một máy bay tuần thám săn ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ đang tuần tra ngoài khơi bờ biển Syria.

photo-1

Đường bay của P-8 Mỹ áp sát bờ biển Syria.

16h03: Quân đội Syria (SAA) và Lực lượng đặc nhiệm Tiger đang tiếp tục phát triển thế tiến công nhằm vào các vị trí của phiến quân khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) ở phía Nam Idlib.

Quân đội Syria tấn công vào thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun ở Idlib.

Theo các nguồn tin ủng hộ chính phủ, hiện nay Quân đội Syria (SAA) và Lực lượng đặc nhiệm Tiger đang tấn công các làng Naqir và Rakaya.

Máy bay quân sự Mỹ đột ngột áp sát ngoài khơi Syria - Tên lửa S-400 Nga vào cấp trực chiến - Ảnh 4.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến chiều nay 17/08/2019.

15h19: Liên tục ghi nhận các đợt ném bom của Không quân Nga-Syria nhằm vào những mục tiêu phiến quân ở các khu vực Deir Al Sharqi, Ma'aret al-Nouman trên vùng nông thôn Nam Idlib.

Máy bay quân sự Mỹ đột ngột áp sát ngoài khơi Syria - Tên lửa S-400 Nga vào cấp trực chiến - Ảnh 5.

Phiến quân ở phía Nam Idlib đang phải hứng chịu mưa bom từ KQ Nga và Syria (ô khoanh tròn đỏ).

Máy bay quân sự Mỹ đột ngột áp sát ngoài khơi Syria - Tên lửa S-400 Nga vào cấp trực chiến - Ảnh 6.

15h01: Một xe đánh bom tự sát (SVBIED) của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) đã phát nổ ở thị trấn Madayah phía Nam Idlib, nơi Quân đội Syria mới chiếm được cách đây không lâu.

Trang tin quân sự Trung Đông Muraselon, được cho là ủng hộ chính phủ cho biết các binh sĩ Quân đội Syria đã phá hủy chiếc xe SVBIED này trước khi nó tới được vị trí của họ. Tuy nhiên những bức ảnh mà phiên quân HTS vừa công bố cho thấy xe đánh bom tự sát của chúng đã đột kích thành công và phát nổ ngay giữa trung tâm thị trấn Madayah.

Máy bay quân sự Mỹ đột ngột áp sát ngoài khơi Syria - Tên lửa S-400 Nga vào cấp trực chiến - Ảnh 7.
Máy bay quân sự Mỹ đột ngột áp sát ngoài khơi Syria - Tên lửa S-400 Nga vào cấp trực chiến - Ảnh 8.

Xe đánh bom tự sát (SVBIED) của phiến quân HTS phát nổ

14h15: Quân đội Syria hiện đang tiến công mạnh ở chiến trường Nam Idlib và họ chỉ còn cách rất gần thành phố chiến lược Khan Sheikhoun.

Trong một video mới được Truyền hình Nhà nước Syria (SANA) công bố đã ghi lại những hình ảnh thực tế chiến sự tại Nam Idlib. Theo đó, từ các vị trí của họ ở ngoại ô thành trì của phiến quân, các binh sĩ quân đội Syria đã có thể nhìn thấy rất rõ mục tiêu Khan Sheikhoun.

Khan Sheikhoun bị phiến quân đánh chiếm vào năm 2014, chúng cũng chiếm giữ một số làng và thị trấn xung quanh thành phố này để cắt hoàn toàn tuyến đường cao tốc nối giữa Hama và Idlib.

Quân đội Syria hiện đang tiến công từ 2 hướng Đông và Tây nhằm dứt điểm thành phố chiến lược này.

Thành phố Khan Sheikhoun đã ở trong tầm nhìn của binh sĩ Quân đội Syria

13h50: Phiến quân thành chiến trong 2 tuần qua đang chịu tổn thất nặng nề ở mặt trận Nam Idlib do sức tiến công quá mãnh liệt của Quân đội Syria. Chúng đã để mất hầu hết các vùng kiểm soát ở Hama và một số khu vực nằm trong tỉnh Idlib.

Chính vì càng thua thì phiến quân càng trở nên liều lĩnh và điên cuồng. Các nguồn tin cho hay chúng liên tiếp chặt đầu các binh sĩ Quân đội Syria, bất kể là người lính đó còn sống hay đã chết, một hành động cực kỳ man rợ.

Máy bay quân sự Mỹ đột ngột áp sát ngoài khơi Syria - Tên lửa S-400 Nga vào cấp trực chiến - Ảnh 10.

Phiến quân thánh chiến

12h46: Trực thăng Không quân Syria ném bom thùng xuống khu vực Rakaya trên vùng nông thôn Nam Idlib.

Máy bay quân sự Mỹ đột ngột áp sát ngoài khơi Syria - Tên lửa S-400 Nga vào cấp trực chiến - Ảnh 11.

Trực thăng Không quân Syria ném bom thùng.

12h39: Theo các nguồn tin ủng hộ chính phủ, rạng sáng nay, lực lượng đực nhiệm Tiger Quân đội Syria đã giải phóng thêm được các làng Khirbat Abidin, Hursh al-Tawilah và Mughr Hunta, cũng như đỉnh đồi Arjahi.

Máy bay quân sự Mỹ đột ngột áp sát ngoài khơi Syria - Tên lửa S-400 Nga vào cấp trực chiến - Ảnh 12.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria đến rạng sáng nay 17/08/2019.

11h52: Để đáp trả vụ tấn công bằng rocket, chiến đấu cơ Israel đã xuất kích đánh vào các mục tiêu quân sự của Nhóm vũ trang Hamas ở phía Đông Deir al Balah nằm ở trung tâm dải Gaza.

"Chúng tôi đã ngay lập tức đáp trả bằng các đợt không kích vào các cấu trúc ngầm của Hamas ở dải Gaza", Quân đội Israel thông báo.

Hãng thống tấn Palestine Shehab Agency cho biết vũ tấn công dữ dội của Israel vào dải Gaza chưa gây ra thương vong cho dân thường Palestine.

11h41: Israel bị tấn công bằng rocket, phòng không nước này đã kích hoạt "mật mã đỏ" báo động khẩn cấp. Quân đội Israel tuyên bố quả đạn rocket nói trên đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome đánh chặn thành công.

Hiện chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công chỉ xảy ra vài giờ sau khi kết thúc một cuộc biểu tình lớn ở đường phân giới ở Gaza. Bộ trưởng Y tế Palestine cho biết đã có 63 người bị thương trong khi biểu tình, 32 người trong số đó bị trúng đạn.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel đánh chặn mục tiêu rạng sáng 17/08/2019.

10h27: Iraq thề sẽ bắn hạ bất cứ máy bay thù địch nào sau khi chiến đấu cơ Israel được cho là tấn công vào lãnh thổ nước này.

Sau khi xảy ra đợt tập kích bí ẩn vào kho đạn lớn ở gần Baghdad gây thiệt hại nặng nề, Thủ tướng Iraq Adil Abd Mahdi đã yêu cầu lực lượng phòng không nước này phải ngay lập tức bắn hạ bất cứ máy bay lạ nào xâm phạm không phận.

Quyết định này được đưa ra sau khi có vụ nổ lớn phá hủy một kho vũ khí ở Thủ đô của Iraq khiến 1 dân thường thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Máy bay quân sự Mỹ đột ngột áp sát ngoài khơi Syria - Tên lửa S-400 Nga vào cấp trực chiến - Ảnh 14.

Các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Iraq.

09h54: Quân đội Syria (SAA) tiếp tục đợt tấn công lớn ở Nam Idlib và họ lại chiếm thêm được 2 làng mới.

Dẫn đầu bởi lực lượng đặc nhiệm Tiger, trong đêm SAA đã bắt đầu đợt tấn công vào thị trấn nhỏ Madaya ở gần thành phố chiến lược Khan Sheikhoun. Sau khi giải phóng Madaya, Quân đội Syria ngay lập tức tổ chức phòng thủ nhằm bảo vệ thành quả, đề phòng phiến quân liều chết phát kích đánh chiếm lại.

Sau Madaya, mục tiêu kế tiếp của SAA là thị trấn vùng cao Tal Al-Arjahi, tuy nhiên sau một đợt giao tranh ngắn, chiến sự đã kết thúc nhanh chóng bởi các tay súng thánh chiến rút chạy hoàn toàn về hướng Khan Sheikhoun.

Những chiến công mới này tạo bàn đạp thuận lợi cho Quân đội Syria áp sát sườn phái Tây Bắc Khan Sheikhoun; đồng thời cũng đánh dấu lần đầu tiên các đơn vị SAA tiến xa như thế về phía Bắc kể từ khi họ quyết ddicnhj mở chiến dịch tấn công tỉnh Idlib.

Hiện nay, Quân đội Syria đang tấn công Khan Sheikhoun từ các hướng Tây và hướng Đông, tuy nhiên mũi đột kích từ hướng đông tiến khá chậm so với những mũi thọc sâu thần tốc của họ ở hướng Tây.

Máy bay quân sự Mỹ đột ngột áp sát ngoài khơi Syria - Tên lửa S-400 Nga vào cấp trực chiến - Ảnh 15.

Bộ binh cơ giới Quân đội Syria tác chiến ở phía Nam Idlib.

08h52: Việc trận địa tên lửa S-400 Nga tại thành phố Masyaf trở lại trực chiến cho thấy dường như S-300 Syria chưa thực sự sẵn sàng chiến đấu, và người Nga lại phải "gánh team".

08h40: Quân đội Syria đang thần tốc tiến quân và đè bẹp phiến quân khủng bố trên vùng nông thôn Nam Idlib khi giải phóng thêm được 2 khu vực gần thành phố chiến lược Khan Sheikhoun.

Theo một nguồn tin quân sự ở gần chiến trường, Quân đội Syria vừa giải phóng thị trấn Abideen và làng Khirbat Abideen sau khi đột phá qua tuyến phòng ngự của phiến quân tại những khu vực này.

08h25: Giữa lúc Quân đội Syria thắng như chẻ tre, liên tiếp lập những chiến công mới khi giải phóng nhiều làng mạc và thị trấn quan trọng ở Bắc Hama thì vào rạng sáng ngày 16/8 lực lượng phòng không Syria đã phát lệnh báo động đỏ, chuyển cấp sẵn sàng chiến đấu khi phát hiện có tên lửa phóng vào lãnh thổ nước này.

Họ đã bắn hạ thành công các tên lửa "lạ" khi chúng tấn công vào khu vực Masyaf và Meshta Al-Helou ở Hama và Homs. Các báo cáo cho biết tên lửa "lạ" được bắn đi từ Lebanon.

Đáng chú là khu vực bị tên lửa "lạ" tấn công ở Masyaf rất gần với nơi bố trí trận địa tên lửa S-300 Syria mà Moscow chuyển giao cho Damascus hồi tháng 10/2018 và được cho là đã huấn luyện chuyển loại xong để đi vào trực chiến.

Trong khi đó, các bức ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy trận địa tên lửa S-400 Nga ở gần trận địa tên lửa S-300 Syria tại thành phố Masyaf vẫn đang trực chiến.

Máy bay quân sự Mỹ đột ngột áp sát ngoài khơi Syria - Tên lửa S-400 Nga vào cấp trực chiến - Ảnh 16.

Ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy trận địa tên lửa S-400 Nga vẫn đang trực chiến.

Trước đó có thông tin khi S-300 Syria đi vào hoạt động, trận địa tên lửa S-400 Nga ở khu vực này được "nghỉ xả hơi", bàn giao nhiệm vụ bảo vệ không phận cho lực lượng phòng không nước sở tại. Tuy nhiên, hiện nay trận địa S-400 này đã chuyển cấp, đi vào trực sẵn sàng chiến đấu trở lại.

Máy bay quân sự Mỹ đột ngột áp sát ngoài khơi Syria - Tên lửa S-400 Nga vào cấp trực chiến - Ảnh 17.

Vị trí đài radar chiếu xạ 92N6E, radar nhìn vòng 96L6E, xe bệ phóng tự hành 5P85S2 của S-400 và cận vệ Pantsir-S1.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980