Nga tung cú đấm "móc hàm" với Thổ Nhĩ Kỳ - Ngừng bắn sụp đổ, phiến quân Syria cay đắng thua thảm

N. Tuấn Sơn |

Ahmed Qutaish một trong những xạ thủ tên lửa chống tăng xuất sắc nhất của phiến quân vừa bị Quân đội Syria tiêu diệt.

22h09: 8 binh sĩ chính phủ được cho là đã thiệt mạng khi cố gắng tấn công thị trấn Kabanah ở phía Bắc Latakia trong ngày hôm nay.

21h12: Các diễn biến chính chiến sự Syria trong ngày hôm nay 10/06/2019 như sau:

- Những tay súng phiến quân thuộc Lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia do Thổ Nhĩ Kỳ hẫu thuẫn và văn phòng hành quân liên minh khủng bố đã tấn công các vị trí của quân chính phủ ở phía Bắc tỉnh Latakia;

- Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), đã có ít nhất 102 tay súng phiến quân và 126 binh sĩ chính phủ thiệt mạng trong những trận giao chiến 24h qua;

- Quân đội Syria triển khai lực lượng thiết giáp tăng cường tới chiến tuyến ở phía Bắc Hama;

- Phiến quân tiếp tục tấn công bằng pháo, cối vào các vị trí ở Nam idlib và Tây Bắc Hama;

- Pháo binh Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã vào các bị trí của lực lwong bảo vệ người Kurd (YPG) gần Tel-Rifaat và Shaikh Isa;

- Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỹ thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong một vụ tấn công của lực lượng nổi dậy người Kurd ở gần Maryamay.

Nga tung cú đấm móc hàm với Thổ Nhĩ Kỳ - Ngừng bắn sụp đổ, phiến quân Syria cay đắng thua thảm - Ảnh 1.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 10/06/2019.

20h51: Các chiến đấu cơ Nga ném bom tổng lực vào các ngọn đồi trên khu vực Kabana ở phía bắc vùng nông thôn Latakia.

Nga tung cú đấm móc hàm với Thổ Nhĩ Kỳ - Ngừng bắn sụp đổ, phiến quân Syria cay đắng thua thảm - Ảnh 2.

Khu vực Kabana đang bị ném bom (ô khoanh tròn vàng).

20h10: Hôm nay ngày 10/06, các đơn vị Quân đội Syria (SAA) và lực lượng đặc nhiệm Tiger đã phát động đợt tấn công mới để chiếm lại các làng Tal Malah và Jubain từ tay phiến quân trên vùng Tây Bắc Hama.

Những ngôi làng này hiện vẫn nằm trong tầm kiểm soát của phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Theo các báo cáo mới nhất cho thấy đã có hơn 100 tay súng phiến quân và 100 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng ở khu vực này kể từ khi chiến sự nổ ra. Những con số thống kê này chỉ mang tính ước đoán và có thể thấp hơn so với thực tế vì giao tranh tại đây vẫn đang diễn ra quyết liệt.

Nga tung cú đấm móc hàm với Thổ Nhĩ Kỳ - Ngừng bắn sụp đổ, phiến quân Syria cay đắng thua thảm - Ảnh 3.

Bản đồ cập nhật tình hình chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 10/06/2019.

19h03: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa cử thêm 1 đoàn quân xa tới khu vực nông thôn phía Đông Bắc tỉnh Idlib, Syria vào chiều nay, các nhà hoạt động đối lập cho biết.

Theo các nhà hoạt động đối lập, đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ xuất phát từ tỉnh Hatay ở nước này tới thị trấn Saraqib gần biên giới Aleppo trên vùng Idlib.

Việc Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng tới trạm quan sát ở Saraqib diễn ra chỉ vài ngày sau khi Quân đội Syria bắt đầu tập trung quân về vùng nông thôn Nam Aleppo.

Nguyên nhân SAA tăng cường quân tới Nam Aleppo hiện vẫn chưa rõ ràng hoàn toàn, tuy nhiên một nguồn tin quân sự nhận định có thể kế hoạch mở mặt trận mới của Quân đội Syria ở đây đang được thảo luận.

Nga tung cú đấm móc hàm với Thổ Nhĩ Kỳ - Ngừng bắn sụp đổ, phiến quân Syria cay đắng thua thảm - Ảnh 4.

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào gần biên giới Aleppo.

18h09: Với cường độ xuất kích mang tính tổng lực, liên tiếp ghi nhận các địa điểm bị Không quân Nga và Không quân Syria ném bom gồm thành phố Latamna và Morek cùng các làng Tal Malh và Al-Hibin, ở vùng nông thôn phía Bắc Hama.

Bên cạnh đó, các vị trí của phiến quân ở Kafr Batikh, Tawil al-Shih và Khan Shaykhun trên vùng nông thôn Idlib cũng đang bị ném bom.

17h20: Quân đội Syria vừa phát động đợt tấn công thứ 2 nhằm chiếm đỉnh đồi Tal Malah hết sức quan trọng ở Tây Bắc Hama.

Dẫn đầu bởi lực lượng đặc nhiệm Tiger, Quân đội Syria tấn công Tal Malah từ cả 2 hướng Tây và Nam nhằm đánh bật phiến quân thánh chiến ra khỏi đỉnh đồi này.

Cúng lúc đó, Không quân Syria đang ném bom dữ dội vào các tuyến đường tiếp vận của phiến quân ở Bắc Hama nhằm ngăn chặn chúng điều thêm quân tới tăng cường phòng ngự ở Tal Malah.

Quân đội Syria cần phải chiếm được Tal Malah nhằm mở lại tuyến đường chủ chốt nối giữa 2 thị trấn Al-Sqaylabiyehvà Mhardeh. Tuyến đường này đã bị đóng cửa vào tuần trước khi phiến quân thánh chiến và các đồng minh của chúng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bất ngờ tấn công ở khu địa điểm trên.

15h52: Không quân Nga vừa mở màn đợt không kích lớn ở khắp miền Tây Bắc Syria nhằm vào các vị trí do phiến quân khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan.

Nhiều chiến đấu cơ Nga cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim ở Tây Nam Latakia tiến về các tỉnh Idlib và Hama để làm nhiệm vụ không kích phiến quân.

Trong số các mục tiêu mà Không quân Nga tập trung ném bom hôm nay là những thị trấn và làng mạc còn đang nằm trong sự kiểm soát của hphieens quân ở phía Bắc Hama và trên vùng bình nguyên Al-Ghaab.

Không quân Nga gần đây đã nối lại các đợt không kích trên khu vực Tây Bắc Syria sau khi thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ do phía Thổ Nhĩ Kỳ từ chối các đề xuất "ngặt nghèo" của Nga. Giờ đây phiến quân Syria chính là những kẻ phải chịu quả đắng do bất đồng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga tung cú đấm móc hàm với Thổ Nhĩ Kỳ - Ngừng bắn sụp đổ, phiến quân Syria cay đắng thua thảm - Ảnh 6.

Tiêm kích Su-34 của Không quân Nga

15h30: Trong khi phiến quân phát động đợt tấn công lớn ở Qasabiyah (những đã thất bại) thì Quân đội Syria cũng tổ chức đợt phản công lớn trên vùng nông thôn Tây Bắc Hama nhằm đánh chiếm lại các vị trí mà họ đã để mất vào tay phiến quân trước đó.

Được hỗ trợ bởi hỏa lực đường không của Nga, Quân đội Syria bắt đầu phản kích vào các vị trí phòng ngự của phiến quân từ hướng tây Tal Malah. Sau nhiều giờ giao tranh quyết liệt, Quân đội Syria đã buộc phải rút lui ra khỏi khu vực này do bị thương vong lớn.

Một khi Quân đội Syria rút lui ra khỏi khu vực phía Tây Tal Malah, Không quân Nga-Syria đã vào cuộc, liên tiếp tổ chức các đợt ném bom lớn vào khu vực đỉnh đồi nhằm tiêu diệt binh lực của phiến quân thánh chiến.

Có ít nhất 20 lần chiếc chiến đấu cơ ném bom xuống Tal Malah giết chết và làm bị thương nhiều tay súng thuộc nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).

Nga tung cú đấm móc hàm với Thổ Nhĩ Kỳ - Ngừng bắn sụp đổ, phiến quân Syria cay đắng thua thảm - Ảnh 7.

Pháo binh Quân đội Syria chiến đấu trên khu vực Tây Bắc.

15h09: Tin chiến trường cho biết có ít nhất 1 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng cùng 5 người khác bị thương sau khi bị các tay súng người Kurd tấn công vào một vị trí thuộc khu vực "Nhành Ô liu" ở phía Bắc Aleppo.

14h26: Phiến quân nổi dậy đã phát động một đợt tấn công lớn nhằm đánh bật Quân đội Syria ra khỏi các khu vực phía Nam tỉnh Idlib.

Dẫn đầu bởi nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), phiến quân thánh chiến đã bắt đầu tấn công từ hướng phía Bắc Qasabiyah. Thị trấn này nằm ở sườn phía Tây Nam khu vực Jabal Al-Zawiya của Idlib.

Phiến quân âm mưu đột phá qua tuyến phòng ngự chính của quân chính phủ ở khu vực này. Bất chấp có đôi lúc chúng đã thọc được vào một số địa điểm ở thị trận tuy nhiên cuối cùng chúng đã không thu được kết quả khả quan nào và thạm chí còn bị thiệt hại nặng nề.

Theo một nguồn tin quân sự ở gần Mhardeh, SAA và các đơn vị bạn thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia (NDF) đã tiêu diệt nhiều tay súng khủng bố trong trận chiến đẫm máu này.

Nguồn tin này còn cho biết thêm rằng SAA và NDF đang chuyển hướng quan tâm sang mặt trận Tal Malah nơi dự kiến sẽ phát động một đợt tấn công lớn nhằm đánh chiếm lại đỉnh đồi trọng yếu từ tay phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham và Jaysh Al-Izza.

13h33: Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã không thể đi đến một thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Idlib trên vùng Tây Bắc Syria, tờ Al-Watan đưa tin sáng nay.

Dẫn một số nguồn tin đối lập, tờ Al-Watan cho biết các cuộc đàm phán giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị ngừng lại sau khi Ankara từ chối bàn giao khu vực Jabal Shashabo ở Tây Bắc Hama.

Thêm vào đó, Nga còn yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải rút quân khỏi trạm quan sát ở Sher Magher,  đây được cho là điểm mấu chốt quan trọng nhất đối với Ankara trong các cuộc đàm phán và tất nhiên Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối thẳng thừng.

Chưa rõ động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dẫn tới đâu nhưng rõ ràng trong những ngày tới, Quân đội Syria với binh hùng tướng mạnh lại được sự hỗ trợ tối đa của Không quân Nga, sẽ tiếp tục đánh lớn, quyết tiêu diệt phiến quân trên khắp các mặt trận ở Tây Bắc Syria.

11h06: Trực thăng không quân Syria đã ném bom và bắn rocket xuống quanh khu vực các thị trấn Muqah và Kafr Sagna phối hợp với pháo của Quân đội Syria từ các thị trấn Jorin bắn vào ngoại vi đỉnh núi Chhashbo trên vùng nông thôn phía Nam Idlib.

Nga tung cú đấm móc hàm với Thổ Nhĩ Kỳ - Ngừng bắn sụp đổ, phiến quân Syria cay đắng thua thảm - Ảnh 9.

Vị trí của phiến quân bị trực thăng KQ Syria tấn công (ô khoanh tròn đỏ).

10h31: Theo Farsnews, phối hợp các hoạt động quân sự từ các thị trấn al-Jobin, al-Hamamiat và Karnaz ở Bắc và Nam Hama, quân đội Syria đã mở nhiều cuộc tấn công sau khi đẩy lùi được các cuộc tấn công của khủng bố, tiêu diệt hàng chục phiến quân sau khi quét sạch lực lượng này ở các thị trấn Kafar Houd và Tal al-Melh.

Trước đó, khủng bố đã điên cuồng mở nhiều cuộc tấn công nhằm vào các cứ điểm của quân đội Syria.

Trong khi đó, quân đội Syria tiếp tục giành nhiều thắng lợi quân sự ở các khu vực khác tại Syria trong 24 giờ qua. Hàng chục khủng bố đã bị tiêu diệt và hàng chục tên khác bị thương trong các hoạt động quân sự của quân đội Syria ở khắp các tỉnh tại Syria.

Nga tung cú đấm móc hàm với Thổ Nhĩ Kỳ - Ngừng bắn sụp đổ, phiến quân Syria cay đắng thua thảm - Ảnh 10.

Khủng bố tổn thất lớn về lực lượng trước các đòn tấn công của quân đội Syria

09h46: Trong khi Quân đội Syria và phiến quân thánh chiến giao tranh dữ dội ở miền Tây Bắc thì Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) lại đang trỗi dậy ở gần thành phố cổ Palmyra.

Theo một nguồn tin quân sự thì IS đang đẩy mạnh các hoạt động ở miền trung Syria khi chúng liên tiếp tập kích vào các vị trí của Quân đội Syria trên những tuyến đường quan trọng nối giữa các thành phố Al-Sukhneh và Palmyra.

Chỉ riêng trong tháng 5 vừa qua, Quân đội Syria đã có hơn 100 binh sĩ bị thương vong bởi những đợt tấn công, phục kích của IS. Với tình hình này, rất có thể trong tháng 6 thương vong của Quân đội Syria cũng sẽ vẫn còn nghiêm trọng khi mà chỉ mới từ đầu tháng tới nay đã có nhiều binh sĩ chính phủ thiệt mạng dưới tay IS ở miền trung Syria.

Nga tung cú đấm móc hàm với Thổ Nhĩ Kỳ - Ngừng bắn sụp đổ, phiến quân Syria cay đắng thua thảm - Ảnh 11.

Thành phố cố Palmyra.

09h05: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các vị trí của lực lượng người Kurd ở vùng nông thôn phía Bắc Aleppo.

Nga tung cú đấm móc hàm với Thổ Nhĩ Kỳ - Ngừng bắn sụp đổ, phiến quân Syria cay đắng thua thảm - Ảnh 12.

Vị trí của lực lượng người Kurrd bị Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo.

08h28: Quân đội Syria (SAA) vừa tiêu diệt một xạ thủ tên lửa chống tăng có điều khiển TOW (ATGM) của lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) trong trận chiến quyết liệt trên vùng nông thôn phía Bắc Hama.

Theo các nguồn tin ủng hộ chính phủ, xạ thủ Ahmed Qutaish bị Quân đội Syria tiêu diệt và phá hủy hệ thống tên lửa chống tăng TOW đi kèm khi tên này đang phục kích để bắn tên lửa chống tăng vào các xe cơ giới của lực lượng chính phủ ở phía Bắc Hama. Qutaish được cho là một trong những xạ thủ tên lửa chống tăng xuất sắc nhất của NFL.

Nga tung cú đấm móc hàm với Thổ Nhĩ Kỳ - Ngừng bắn sụp đổ, phiến quân Syria cay đắng thua thảm - Ảnh 13.

Xạ thủ tên lửa chống tăng Ahmed Qutaish của phiến quân NFL vừa bị Quân đội Syria tiêu diệt

Trong vài tuần gần đây, có sự gia tăng đáng kể về tuần suất sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) của lực lượng NFL nhằm vào xe tăng, xe cơ giới và các vị trí phòng ngự của SAA nhằm hỗ trợ cho các đợt tấn công liên tiếp của khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS).

Theo một báo cáo mới được Reuters công bố, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho các lực lượng ủy nhiệm của mình ở miền Bắc Syria hàng loạt ATGM, bao gồm cả tên lửa chống tăng TOW do Mỹ chế tạo, nhằm ngăn chặn các đợt tấn công của Quân đội Syria.

Tuy nhiên, bất chấp Thổ Nhĩ Kỳ ngấm ngầm hỗ trợ, tần suất sử dụng ATGM của phiến quân đã giảm mạnh trong cuối tuần qua, điều đó cho thấy dường như Quân đội Syria đã kiểm soát được tình hình tương đối tốt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại