Tên lửa S-300 Syria báo động chiến đấu khẩn cấp - Quả đạn lạc kỳ bí

N. Tuấn Sơn |

Một vật thể lớn rơi xuống Bắc đảo Síp lúc khoảng 1 giờ sáng đã gây tiếng nổ rất lớn làm rung chuyển khu vực, cháy lớn đã bùng lên. Dường như đây là 1 đạn tên lửa của PK Syria.

22h11: Trang AMN đưa tin Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa tăng cường sự hiện diện của họ trên vùng nông thôn Tây Bắc tỉnh Hama, Syria. Động thái này diễn ra chỉ một tuần sau vụ đấu pháo căng thẳng với Quân đội Syria (SAA) vào ngày cuối cùng của tháng 6 vừa qua.

Theo các tài khoản mạng xã hội ủng hộ phe đối lập, một đoàn xe quân sự lớn của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến qua cửa khẩu Bab Al-Hawa để hành quân tới vùng nông thôn Tây Bắc Hama, nơi họ có nhiệm vụ củng cố trạm quan sát tại thị trấn Sheir Magher.

Tên lửa S-300 Syria báo động chiến đấu khẩn cấp - Quả đạn lạc kỳ bí - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

21h33: Một số lượng lớn các tay súng phiến quân thánh chiến đã xuất phát từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ thuộc vùng Tây Bắc tỉnh Latakia (Syria) để tới mặt trận Tây Bắc Hama.

Nhóm phiến quân này được cho là thuộc lực lượng nổi dậy Đảng Hồi giáo Turkestan(TIP) - nhóm phiến quân thánh chiến chủ chốt tham gia vào các trận đánh gần đây với Quân đội Syria tại Kabani, nơi chúng giúp đồng minh HTS đẩy lui các đợt tiến công của SAA.

Tên lửa S-300 Syria báo động chiến đấu khẩn cấp - Quả đạn lạc kỳ bí - Ảnh 2.
Tên lửa S-300 Syria báo động chiến đấu khẩn cấp - Quả đạn lạc kỳ bí - Ảnh 3.
Tên lửa S-300 Syria báo động chiến đấu khẩn cấp - Quả đạn lạc kỳ bí - Ảnh 4.

Phiến quân thánh chiến đã xuất phát từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ thuộc vùng Tây Bắc tỉnh Latakia (Syria) để tới mặt trận Tây Bắc Hama

21h04: Một video clip do UAV ghi lại đám cháy lớn sau khi vật thể lạ được cho là tên lửa PK của Syria rơi xuống phía Bắc đảo Síp vừa được giới chức Bắc Síp công bố và nhận định đây dường như là 1 quả tên lửa S-200 do Nga sản xuất, mặc dù những hình ảnh chi tiết cho thấy quả đạn này giống loại S-125 Pechora hơn.

UAV ghi lại đám cháy lớn sau khi vật thể lạ được cho là tên lửa PK của Syria rơi xuống phía Bắc đảo Síp.

20h46: Báo cáo mới nhất cho thấy các hệ thống tên lửa phòng không S-300 Syria đã được lệnh báo động chuyển cấp sẵn sàng chiến đấu cao trong đợt tấn công lớn của Israel vào đêm Chủ Nhật vừa rồi, tuy nhiên, kíp chiến đấu vẫn chưa khai hỏa, một nguồn tin chia sẻ với kênh Sputnik phiên bản tiếng Ả rập.

Theo nguồn tin này, tổ hợp tên lửa S-200 có từ thời Liên Xô đã bắn hạ tổng cộng 5 trong số 6 quả tên lửa hành trình của Israel tập kích tỉnh Homs, do vậy, chưa cần tới sự ra tay của tên lửa S-300.

20h41: Tình hình chiến sự ở Syria mà cụ thể là trên chiến trường Tây Bắc Hama đột trở nên yên tĩnh lạ thường sau khi phiến quân thất bại hàng loạt trong các vụ tấn công nhằm vào Quân đội Syria (SAA). Đổi lại, quân Chính phủ cũng không có bước tiến đáng kể nào ở phía Bắc Kafr Nabudah.

Theo các nguồn tin địa phương, dường như giai đoạn sắp tới mà dự kiến SAA sẽ tiến hành chiến dịch tiến công có thể sẽ bị tạm ngừng trong tương lai gần do Quân đội Syria đang tái tổ chức và điều động thêm lực lượng tới mặt trận này.

Diễn biến tiếp theo sẽ tùy thuộc vào các hành động của phiến quân thánh chiến vốn hiện nay cũng đang tái tổ chức lực lượng và bổ sung vũ khí trang bị cho các đơn vị của chúng đã bị tổn thất nặng nề trong các đợt phản kích gần đây.

Tên lửa S-300 Syria báo động chiến đấu khẩn cấp - Quả đạn lạc kỳ bí - Ảnh 6.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 02/07/2019.

16h50: Các chiến đấu cơ Nga liên tục xuất kích tấn công vào thành phố Khan Sheikun và thị trấn Habit cũng như ngoại vi các làng Basida và Kafr Sajna trên vùng nông thôn phía Nam Idlib.

16h10: Trang tin In-cyprus vừa cập nhật, giới chức đảo Síp thuộc vùng lãnh thổ do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát vừa tìm thấy thêm 5 mảnh vỡ được cho là của quả đạn tên lửa của phòng không Syria do Nga sản xuất. Trong đó, một mảnh được tìm thấy tại Tziaos và 4 mảnh khác ở Kythrea.

Hãng tin CNA dẫn phát biểu của ông Christos Petrou, Giám đốc điều hành Tổ chức An toàn bay Địa Trung Hải cho biết: "Một quả tên lửa đã tiến vào vùng thông báo bay (FIR) và tạo ra mối nguy hiểm đối với các chuyến bay trên vùng trời khu vực này, nhất là đối với các chuyến bay thương mại đang cất, hạ cánh hoặc bay ở độ cao thấp".

Tên lửa S-300 Syria báo động chiến đấu khẩn cấp - Quả đạn lạc kỳ bí - Ảnh 7.

Hiện trường khu vực được cho là 1 quả tên lửa phòng không Syria đã rơi xuống

15h45: Không quân Nga tiếp tục các đợt không kích vào các vị trí của phiến quân tại 2 làng Kafr Zita và Hawija trên vùng bình nguyên Al-Ghab.

Trong khi đó, tại Hama, Quân đội Syria nã pháo và cối vào phía Bắc các làng Tal Malh và Arbain.

14h59: Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) hôm nay dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng nước này cáo buộc "Hành động tấn công Syria bằng không quân và giết hại dân thường là khủng bố cấp nhà nước".

13h44: Chiến sự Syria đang tiếp tục có nhiều diễn biến nóng khi mà các chiến đấu cơ Nga ồ ạt xuất kích ném bom vào các mục tiêu của phiến quân khủng bố. Cách đây ít phút đã có những phi xuất đầu tiên trong ngày của Không quân Nga oanh kích mục tiêu ở làng Hawija tại vùng bình nguyên Al-Ghab trên khu vực nông thôn phía Tây Hama.

Tên lửa S-300 Syria báo động chiến đấu khẩn cấp - Quả đạn lạc kỳ bí - Ảnh 8.

Làng Hawija tại vùng bình nguyên Al-Ghab trên khu vực nông thôn phía Tây Hama đang bị máy bay Nga ném bom.

12h12: Cơ quan đại diện của Liên hợp quốc (LHQ) về quyền trẻ em ở các vùng xung đột vũ trang đã ký kết Kế hoạch hành động về bảo vệ trẻ em với lực lượng đối lập của Syria nhằm chấm dứt và ngăn ngừa tuyển quân là trẻ em dưới 18 tuổi.

Bà Virginia Gamba, đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về vấn đề Trẻ em và xung đột vũ trang cho biết, việc ký thỏa thuận này cho thấy cam kết rất quan trọng của Lực lượng dân chủ Syria (SDF) trong việc đảm bảo không có trẻ em bị tuyển quân hay sử dụng bởi bất kỳ cơ quan nào nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng này.

11h57: Những diễn biến chính chiến sự Syria diễn ra trong ngày hôm qua 01/07/2019 như sau:

- Israel tấn công Syria tại các vị trí ở Thủ đô Damascus gồm quận al-Mazzeh, al-Dimass và Jomrayah, trong đó 1 quả tên lửa đã bắn trúng khu dân cư Sahnaya giết chết 4 dân thường và làm bị thương 22 người khác. Ngoài ra Israel cũng tấn công một số mục tiêu ở gần Homs;

- 4 xe bệ phóng của tổ hợp tên lửa phòng không S-300 Syria đã dựng đứng ống phóng trong tư thế sẵn sàng chiến đầu ở gần Masyaf;

- Các đơn vị PMU của Iraq đã rút khỏi khu vực al-Bukamal;

- Quân đội Syria (SAA) nã pháo vào trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở gần Shir Mughar.

Tên lửa S-300 Syria báo động chiến đấu khẩn cấp - Quả đạn lạc kỳ bí - Ảnh 9.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết ngày 01/07/2019.

11h28: So sánh hình ảnh đạn tên lửa S-125 và đạn tên lửa S-200 lúc rời bệ phóng và tách tầng khởi tốc.

Tầng khởi tốc của đạn thuộc tổ hợp tên lửa phòng không S-125-2TM tách ra.

Tầng khởi tốc của đạn 5V28 thuộc tổ hợp tên lửa phòng không S-200 tách ra tại giây thứ 9.

10h58: Mặc dù giới chức Síp tuyên bố "Những phát hiện ban đầu cho thấy vật thể gây ra tiếng nổ lớn hoặc là máy bay mang theo vật liệu nổ hoặc là một tên lửa. Chữ viết và ký hiệu trên mảnh vỡ sẽ sớm cho chúng tôi biết chính xác điều gì sẽ xảy ra".

Tuy nhiên, căn cứ trên hình ảnh của vật thể ghi nhận được tại hiện trường, giới phân tích quân sự căn cho rằng đó là phần đuôi (tầng khởi tốc) một quả tên lửa khá giống loại S-125 Pechora chứ không phải máy bay, nhưng không lý giải được tại sao quả tên lửa này lại bay được xa đến thế.

Hiện trường vụ việc cách xa bờ biển Syria tới hơn 200km.

Tên lửa S-300 Syria báo động chiến đấu khẩn cấp - Quả đạn lạc kỳ bí - Ảnh 12.

Tính từ đường bờ biển Syria tới vị trí được cho là có quả tên lửa của phòng không Syria rơi xuống là hơn 200km

Thứ nhất, đây là tầng khởi tốc của đạn tên lửa phòng không S-125 vốn sẽ tách ra khỏi phần thân chính sau khi rời bệ phóng ít giây với cự ly chỉ vài km thì sẽ tách ra để các tầng còn lại tiếp tục hành trình.

Tên lửa S-300 Syria báo động chiến đấu khẩn cấp - Quả đạn lạc kỳ bí - Ảnh 13.

Phần còn lại của quả đạn rơi xuống phía Bắc đảo Síp...

Tên lửa S-300 Syria báo động chiến đấu khẩn cấp - Quả đạn lạc kỳ bí - Ảnh 14.

... khá giống với đạn tên lửa phòng không của tổ hợp S-125 Pechora.

Thứ hai, tầm bắn tối đa của đạn tên lửa nâng cấp 5V27DE thuộc tổ hợp S-125 Pechora-2M (Syria có phiên bản Pechora-2M đã nâng cấp) là 32km và tầm bay tối đa của đạn là cỡ 70-80km thì chắc chắn không thể vươn tới tận đảo Síp. Và trong trường hợp mất điều khiển, đạn sẽ tự hủy.

Thứ ba, trong các loại tên lửa phòng không của Syria chỉ có duy nhất loại S-200 mới bắn tới tầm đó (cự ly diệt mục tiêu tối đa là 300km và bay không điều khiển tới hết tầm còn xa hơn nữa) nhưng ảnh hiện trường lại không phải S-200.

Tên lửa S-300 Syria báo động chiến đấu khẩn cấp - Quả đạn lạc kỳ bí - Ảnh 15.

Một phần quả đạn rơi xuống Bắc đảo Síp.

Tên lửa S-300 Syria báo động chiến đấu khẩn cấp - Quả đạn lạc kỳ bí - Ảnh 16.

Một bệ phóng và đạn tên lửa 5V28 thuộc tổ hợp S-200 Syria.

Vì thế, quả thực đây là một trường hợp rất kỳ bí, chưa có lời giải.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên