Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo "Lốc xoáy" của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm

N. Tuấn Sơn |

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo "Lốc xoáy" của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm
Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo "Lốc xoáy" của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm
Ảnh minh họa.

Đối mặt với F-35 Israel, các hệ thống phòng không S-400 của Nga không “động đậy”, họ coi cuộc tấn công như một “bộ phim hành động của Hollywood” trong suốt 2 tiếng đồng hồ.

21h45: Phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng đã đẩy lùi đợt tấn mới của Quân đội Syria nhằm vào al-Katibat al-Mahjura ở Đông Nam Idlib.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết SAA phát động đợt tấn công vào sáng nay, 14/12/2019. Tuy nhiên, các binh sĩ chính phủ đã bị đẩy lùi sau đó vài giờ.

Al-Katibat al-Mahjura là một căn cứ cũ của phòng không Syria đã bị HTS đánh chiếm vào hồi đầu tuần này.

Đây là đợt tấn công thứ 2 của Quân đội Syria nhằm đánh chiếm lại căn cứ này. Đợt tấn công thứ nhất diễn ra cách đây 2 ngày, tuy nhiên SAA đã thất bại do HTS và đồng minh của chúng kháng cự quyết liệt.

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 1.

Khu vực chiến sự giữa quân đội Syria và HTS.

20h33: Một vụ nổ bí ẩn ở vùng nông thôn Tây Bắc Hama, Syria đã giết chết ít nhất 3 thành viên của Tổ chức "Mũ trắng" (White Helmets) gồm  Muhammad Naqooh, Saleh Arafat, and Ahmad al-Hallak.

Trong một thông báo ngắn, Tổ chức "Mũ trắng" cho biết 3 thành viên của họ bị giết chết khi đang làm việc tại một khu vực gần đây bị tấn công bởi các lực lượng chính phủ Syria.

"Vụ nổ cực lớn, ngay lập tức đã giết chết 3 thành viên và phá hủy hoàn toàn chiếc xe của họ", thống báo có đoạn.

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 2.

3 thành viên của Tổ chức "Mũ trắng" vừa bị giết chết.

20h10: Quân đội Quốc gia Libya tuên bố họ vừa phá hủy một lô vũ khí lớn đang được Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao cho lực lượng trung thành với Chính phủ hiệp thương (GNA) tại thành phố biển Misrata của Libya.

Trong thông báo chính thức, LNA tiết lộ rằng họ đã thu thập được thông tin tình báo chính xác về việc lượng lớn vũ khí, đạn dược, xe thiết giáp và nhiều thiết bị quân sự khác đã được chuyển tới căn cứ liên hợp không quân - hải quân Misrata. Thổ Nhĩ Kỳ là nơi xuất xứ của những vũ khí này.

"Khu vực tập kết hàng đã bị tấn công và phá hủy với độ chính xác cao, hết sức thành công, là kết quả của các vụ không kích. Các chiến đấu cơ của chúng tôi đã quay về căn cứ an toàn", thông báo của LNA nêu rõ.

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 3.

Lô vũ khí lớn của Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao cho GNA đã bị LNA phá hủy.

19h46: Theo Reuters, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani ngày 14/12 cho biết có một chút tiến triển trong việc giải quyết tranh cãi kéo dài hai năm rưỡi giữa nước này với các nước láng giềng Vùng Vịnh.

Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Qatar hồi tháng 6/2017, cáo buộc nước này ủng hộ khủng bố.

Qatar đã phủ nhận tội danh và những lời cáo buộc mà các nước láng giềng đưa ra nhằm tìm cách tước đi chủ quyền của họ.

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 4.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani. Ảnh: Reuters.

18h49: Quân đội Nga đã bắt đầu thành lập nhưng nhóm vũ trang mới tại các thị trấn Amûdê, Dirbêsiyê và thành phố Tall tamr với mục đích để thay thế các đơn vị của SDF tại biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Các tay súng tình nguyện sẽ được nhận lương.

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 5.

Các nhóm vũ trang mới do Quân đội Nga thành lập sẽ thay thế SDF.

18h24: Thủ đô Tripoli của Libya do Chính phủ hiệp thương (GNA) kiểm soát đang rơi vào tình thế nguy ngập khi Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với tướng Haftar tài triển khai chiến dịch tiến công.

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 6.
Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 7.

Các mũi tiến công của LNA vào thủ đô Tripoli.

17h57: Ngày 14/12, ông Nasir Ahmad Faqiri, người đứng đầu Hội đồng tỉnh Gazni, miền đông Afghanistan cho biết một vụ tấn công trong một căn cứ quân sự đã khiến 25 nhân viên an ninh thiệt mạng.

Ông Faqiri nói: "Bảy nhân viên an ninh, những kẻ rõ ràng nằm dưới sự bảo trợ của Taliban đã bắn vào các đồng nghiệp của mình tại trạm kiểm soát ở quận Qarabagh, khi những người này đang ngủ, khiến 23 người thiệt mạng và chúng đã chạy thoát cùng với vũ khí của mình".

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 8.

Cảnh đổ nát tại căn cứ quân sự Bagram sau vụ tấn công do phiến quân Taliban tiến hành tại tỉnh Parwan, Afghanistan.

17h30: Chiến sự Syria ngày hôm nay 14/12/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Các nhóm thánh chiến đang hội quân, pháo phản lực và xe thiết giáp ở gần thành phố Aleppo và thị trấn Abu al-Duhur;

- Một đơn vị Quân đội Syria (SAA) đã chặn đầu 1 đoàn xe quân sự Mỹ ở gần sân bay Qamishli, buộc lính Mỹ phải rút lui;

- Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đột kích 1 kho vũ khí lớn của nhóm Ả-rập do Mỹ hậu thuẫn ở khu vực al-Shaitat;

- Căng thẳng tăng cao giữa 2 nhóm thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và Horas al-Din ở Batabo;

- Quân đội Syria nã pháo vào các vị trí của phiến quân ở gần Jarjanaz.

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 9.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính tới hết chiều nay 14/12/2019.

16h41: Quân cảnh Nga đã thực hiện 2 chuyến tuần tra ở Đông Bắc Syria với sự phối hợp với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu, thông tấn North Press Agency (NPA) cho biêt.

Chuyến tuần tra thứ nhất được thực hiện trên đường cao tốc M4 nối giữa al-Hasakah với Raqqa và Aleppo. Quân đội Syria đã mở cửa trở lại tuyến đường này từ hồi đầu tuần với sự hỗ trợ của Nga.

Chuyến tuần tra thứ 2 được thực hiện trên 1 tuyến đường nối giữa phần do chính phủ kiểm soát ở thành phố al-Hasakah và thị trấn Qamishli ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Quân cảnh Nga tuần tra trên đường cao tốc M4 ở Đông Bắc Syria.

16h28: Quân đội Syria đã tiến hành một đòn tập kích hỏa lực dữ dội nhằm vào các vị trí của phiến quân thánh chiến tại thị trấn Jarjanaz trên vùng nông thôn Nam Idlib.

Theo một số nguồn tin đối lập, đã có hơn 20 quả rocket hạng nặng bắn vào thị trấn này và ngoại vị. Chưa có báo cáo về dân thường nào thiệt mạng hay bị thương.

Một số nhà hoạt động cho rằng Quân đội Syria đã sử dụng pháo phản lực phóng loạt hạng nặng BM-30 Smerch cỡ nòng 300mm trong trận đánh này.

Hệ thống BM-30 Smerch biệt danh "Lốc xoáy" có tầm bắn xa nhất tới 90km, không thường xuyên được Quân đội Syria sử dụng, nhưng mỗi khi tham chiến, chúng luôn khiến phiến quân khiếp đảm bởi uy lực khủng khiếp.

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 11.

Khu vực bị BM-30 Smerch tập kích hỏa lực.

15h44: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố rằng họ đã phát hiện một hệ thống đường hầm của "khủng bố" trên khu vực thuộc phạm vi "Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình" ở miền Bắc Syria.

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 12.
Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 13.

13h40: Bản đồ dưới đây sẽ cho chúng ta thấy toàn cảnh những tuyến vận tải biển bằng container trên khắp thế giới.

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 14.

Toàn cảnh những tuyến vận tải biển bằng container trên khắp thế giới.

13h17: Một đơn vị quân đội Syria đã bao vây đoàn xe quân sự Mỹ khi đi ngang qua gần sân bay Qamishli ở tỉnh al-Hasakah. Quân đội Syria đã buộc các binh sĩ Mỹ phải quay đầu rút lui.

Trong vòng vài tháng qua, Quân đội Syria và Quân đội Nga đã tăng cường sự hiện diện tại tỉnh al-Hasakah, bao gồm cả sân bay Qamishli. Một số xe quân sự và trực thăng của Nga đã triển khai tại đây.

Quân đội Syria bao vây đoàn xe quân sự Mỹ.

12h15: Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã tiến công vào thủ đô Tripoli theo 2 hướng. Cách đây vài giờ, Tư lệnh LNA, tướng Khalifa Haftar đã tuyên bố phát động một đợt tấn công mãnh liệt nhằm đánh chiếm thủ đô từ tay Chính phủ liên hiệp (GNA).

Theo cơ quan truyền thông của LNA, các đơn vị của họ đã thiết lập quyền kiểm soát tại Học viện đào tạo sĩ quan cảnh sát ở Saladin, Nam Tripoli. Lực lượng LNA cũng tiến công từ hướng Tây Nam thủ đô, chiếm giữ những tuyến đường nằm giữa khu vực al-Sa’diyah và al-Tugar.

Thê nữa, người phát ngôn của LNA, tướng Ahmed al-Mismari tuyên bố Không quân LNA đã thiết lập vùng cấm bay trên không phận thủ đô của Libya.

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 16.

Các hướng tiến công của lực lượng LNA.

11h32: Các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã phát động một đợt tấn công mới nhằm vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở vùng nông thôn Kobane.

Theo các báo cáo, Lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã liên tục nã pháo vào các vị trí của SDF ở gần khu vực các tháp chứa Qiz ‘Ali Silos, dẫn tới việc cả 2 bên sử dụng hỏa lực mạnh bắn lẫn nhau.

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 17.

Các tay súng SFA.

10h41: Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad tuyên bố sẽ tạm dừng các cuộc đàm phán với lực lượng phiến quân Taliban sau khi lực lượng này tiến hành 1 vụ tấn công đẫm máu nhằm vào 1 căn cứ quân sự của Mỹ.

Trên trang Twitter, ông Zalmay Khalilzad cho biết, ông vừa mới gặp đại diện của Taliban, để bày tỏ sự phẫn nộ của Mỹ về vụ tấn công này. Thêm vào đó, Mỹ đã quyết định tạm dừng các cuộc đàm phán, để các đại diện đối thoại của Taliban tìm hiểu rõ mục đích của các thủ lĩnh lực lượng này trong các vụ tấn công.

Trước đó 2 ngày, Taliban đã tiến hành vụ tấn công khủng bố nhằm vào căn cứ không quân Bagram của Mỹ tại phía Bắc thủ đô Kabul, Afghanistan, khiến 2 dân thường thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Trong số những người bị thương có 5 binh sĩ thuộc liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ muốn lên án hành động này "một cách mạnh mẽ nhất có thể".

10h07: Quân đội Syria (SAA) đã đẩy lùi đợt tấn công lớn của phiến quân thánh chiến nhằm vào một trong số các trạm kiểm soát của họ ở phía Bắc Daraa.

Theo các báo cáo từ Bắc Daraa, SAA đã bẻ gãy đợt tấn công của nhiều tay súng thánh chiến bất ngờ đột kích vào vị trí của họ ở bên trong Al-Sinamayn. Quân đội Syria đã khiến các tay súng thánh chiến phải bỏ cuộc. Các binh sĩ chính phủ thương vong không đáng kể, trong khi thiệt hại của phiến quân là không rõ.

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 19.

Quân đội Syria tác chiến ở Daraa.

09h55: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tập kích hỏa lực vào các khu vực Umm Hosh và Harbul, gần Tel Rifaat. Đồng thời, khu vực làng Tel Al Ward ở phía Đông Ras Al Ain cũng bị Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội.

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 20.

Các khu vực bị pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tập kích hỏa lực.

09h28: Ngày 13/12, truyền thông Nga dẫn lời quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ, trước khi Israel điều 4 máy bay chiến đấu F-35 tiến hành không kích mục tiêu quân sự của Iran ở Syria hôm 9/12 vừa qua, Thủ tướng Israel đã điện đàm để thông báo về cuộc tấn công với Tổng thống Putin.

Theo tiết lộ, ngay sau cuộc nói chuyện qua điện thoại vào ngày 8/12, sáng 9/12, 4 máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Israel đã tiến hành một cuộc không kích xuyên biên giới vào vị trí đóng quân của Đội vận tải Vệ binh Cách mạng Iran, đây cũng là nơi đồn trú chính của Nga và cũng có hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Điều đáng ngạc nhiên là đối mặt với cuộc không kích này các hệ thống phòng không của Nga không “động đậy”, và hầu hết binh lính Nga đều giữ thái độ coi cuộc tấn công của Israel như một “bộ phim hành động của Hollywood” trong suốt 2 tiếng đồng hồ.

09h15: Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vừa tiến hành một cuộc đột kích vào một kho đạn lớn của Lực lượng tinh nhuệ Syria (SEF) ở tỉnh Deir Ezzor.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), kho đạn này nằm ở khu vực al-Shaitat về phía Đông Nam Deir Ezzor.

SEF là nhóm vũ trang có liên hệ với Phòng trào "Ngày mai" của Syria dẫn đầu bởi Ahmad al-Jaraba, một gã đàn ông Saudi đứng về phe đối lập Syria. Nhóm này là một trong những lực lượng hiếm hoi của giới Arab ở Đông Bắc Syria được Mỹ hỗ trợ bất chấp việc nhóm này không thuộc SDF.

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 21.

Các tay súng của SEF.

08h56: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ kiên quyết đáp trả Iran nếu các lợi ích của nước này tại Iraq bị tổn hại.

Ông Pompeo đưa ra cảnh báo trên sau khi xảy ra một loạt vụ tấn công bằng rocket nhằm vào các căn cứ ở Iraq hiện do lính Mỹ sử dụng.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói rõ ông muốn nhân sự kiện này để nhắc nhở các nhà lãnh đạo Iran rằng mọi cuộc tấn công của Tehran, hoặc của những lực lượng do Iran ủy nhiệm, mà gây tổn hại tới người Mỹ, lợi ích của Mỹ hay các đồng minh của Mỹ đều sẽ bị đáp trả.

08h42: Không quân Mỹ vừa công bố một số bức ảnh ở bên trong ga hành khách tại căn cứ khong quân Bagram, Afghanistan, nơi vừa bị Taliban tấn công liều chết hôm thứ Tư vừa qua. Vụ tấn công này đã khiến 2 dân thường Afghanistan và làm bị thương ít nhất 70 người khác.

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 22.
Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 23.

Lính Mỹ dọn dẹp hiện trường vụ tấn công liều chết của Taliban vào căn cứ không quân Bagram.

08h16: Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tuyên bố họ đã bắn hạ 1 máy bay không người lái vũ trang (UACV) của Thổ Nhĩ Kỳ ở gần Thủ đô Tripoli của nước này. Chiếc UACV này bị bắn hạ ở gần khu vực Ain Zara, nằm ở Đông Nam Tripoli khi nó đang làm nhiệm vụ hỗ trợ các lực lượng của Chính phủ liên hiệp (GNA) 

Các nguồn ủng hộ LNA đã công bố một số bức ảnh cho thấy xác của chiến UACV này và nó chính là loại Bayraktar TB2, do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 24.

Những mảnh xác của chiếc UACV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ ở Libya.

08h10: Theo nhà quan sát hàng hải Yoruk Isik, đã có nhiều chuyến tàu vận tải quân sự của Hải quân Nga vượt qua eo biển Boshophus của Thổ Nhĩ Kỳ để tới cảng Tartous của Syria.

Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo Lốc xoáy của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm - Ảnh 25.

Tàu vận tải Nga vượt eo biển Boshophus tới Syria

Những con tàu này được cho là chở theo nhiều vũ khí trang bị và xe tăng, xe thiết giáp để bàn giao cho Quân đội Syria và các đồng minh của họ.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin nóng trong ngày nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên