Nga chơi "ván bài lật ngửa" ở Syria - Chiến đấu cơ Israel bị nã đạn tới tấp, UAV thứ 3 tan xác

N. Tuấn Sơn |

PK Israel báo động nhầm khiến hàng trăm người dân nước này vội vã chui xuống hầm tránh bom ở thành phố Ashkelon. Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome "thần thánh" đã kích hoạt.

22h44: Một máy bay trinh sát U-2S do hãng Lockheed Martin chế tạo của Không quân Mỹ đang thực hiện chuyến tuần thám trên vùng biển phía Đông Địa Trung Hải, áp sát bờ biển Syria.

Nga chơi ván bài lật ngửa ở Syria - Chiến đấu cơ Israel bị nã đạn tới tấp, UAV thứ 3 tan xác - Ảnh 1.

Đường bay của chiếc trinh sát cơ U-2S thuộc Không quân Mỹ ngoài khơi Syria.

22h36: Quân đội Syria đang tổ chức tập kích hỏa lực bằng pháo binh vào hàng loạt vị trí của phiến quân thánh chiến tại các làng và thị trấn Kafranbel, Jirnaz, Ma'ar Shamsheh, Deir Al-Sharqi và Telmens trên vùng nông thôn Nam Idlib.

Nga chơi ván bài lật ngửa ở Syria - Chiến đấu cơ Israel bị nã đạn tới tấp, UAV thứ 3 tan xác - Ảnh 2.

Pháo binh QĐ Syria tập kích hỏa lực vào các vị trí của phiến quân trong ô khoanh đỏ.

19h44: Lực lượng PMF của Iraq (còn được biết tới dưới cái tên Hashd Shabi) tuyên bố họ vừa bắn rới 1 máy bay không người lái "lạ" ở miền Đông Iraq, gần 3 tuần sau khi lực lượng này bị chiến đấu cơ Israel tập kích.

19h41: Hôm nay, chiến đấu cơ Không quân Nga liên tiếp xuất kích tấn công các mục tiêu của phiến quân dọc theo biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Đây cũng là khu vực mà một chiếc máy bay cường kích Su-24 Nga từng bị F-16 Thổ Nhĩ Kỳ phục kích và bắn rơi.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) tuyên bố chiến đấu cơ Nga đã thực hiện ít nhất 2 đợt ném bom vào khu vực Sad al-Shughr nằm trên phần phía Bắc của Idlib. Kết quả các đợt không kích dồn dập này chưa được công bố.

Hôm qua, các chiến đấu cơ Nga cũng đã thực hiện hàng loạt vụ không kích nhằm vào một số mục tiêu phiến quân tại các thị trấn Kafar Takharim và Darkushin ở Bắc Idlib.

Nga chơi ván bài lật ngửa ở Syria - Chiến đấu cơ Israel bị nã đạn tới tấp, UAV thứ 3 tan xác - Ảnh 3.

Chiến đấu cơ Nga sử dụng vũ khí chính xác ở Syria.

18h20: Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tới trạm quan sát tạm thời của Quân đội nước này tại Maar Hattat.

Nga chơi ván bài lật ngửa ở Syria - Chiến đấu cơ Israel bị nã đạn tới tấp, UAV thứ 3 tan xác - Ảnh 4.

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ.

17h12: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 12/09/2019 có những diễn biến chính như sau:

Ahmad Rahal, một kẻ làm truyền thông ủng hộ nhóm Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) đã bị bắt bởi lực lượng an ninh của chính nhóm khủng bố này;

- Lực lượng Biệt kích cách mạng do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố các đơn vị của chúng đã đẩy lùi một đợn tấn công của Quân đội Syria trên khu vực al-Tanf;

- Abu Abdul Mohsen al-Jazrawi, một chỉ huy cấp cao của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) đã bị ám sát ở gần Saraqib;

- Mỹ liệt Horas al-Din, một nhóm có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda hoạt động ở Syria là Nhóm Khủng bố đặc biệt toàn cầu.

Nga chơi ván bài lật ngửa ở Syria - Chiến đấu cơ Israel bị nã đạn tới tấp, UAV thứ 3 tan xác - Ảnh 5.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính tới hết chiều nay 12/09/2019.

16h50: Lực lượng tăng cường gồm 20 xe quân sự, bao gồm cả những xe hạng nặng đã vượt cửa khẩu Kafrlusin, tiến vào Syria để tới điểm hội quân với các đơn vị bạn tại Maar Hatat trên vùng nông thôn Nam Idlib.

Nga chơi ván bài lật ngửa ở Syria - Chiến đấu cơ Israel bị nã đạn tới tấp, UAV thứ 3 tan xác - Ảnh 6.

Vị trí đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria.

16h26: Một máy bay vận tải quân sự hạng nặng IL-76T của Không quân vừa bay về từ Thủ đô Tehran của Iran đã hạ cánh xuống căn cứ sân bay T4 sau khi xả hàng không rõ chủng loại liền bay tiếp về Thủ đô Damascus của Syria.

Rất có thể trong khoang chiếc máy bay này là vũ khí trang bị kèm theo nhu yếu phẩm phục vụ cho hoạt động của các binh sĩ Iran được cho là đang hiện diện ở Syria cũng như các nhóm vũ trang thân Iran.

Israel chắc chắn sẽ theo dõi rất sát sao chuyến bay này và có thể họ sẽ tiến hành một đòn tập kích đường không trong một vài ngày tới để đánh hủy diệt bất cứ những gì mà họ cho là nguy hiểm tới an ninh của mình.

Nga chơi ván bài lật ngửa ở Syria - Chiến đấu cơ Israel bị nã đạn tới tấp, UAV thứ 3 tan xác - Ảnh 7.

15h03: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đến thăm Moscow vào cuối tháng 8 nhằm tìm kiếm giải pháp và sự ủng hộ của Nga cho vấn đề Idlib và Tổng thống Vladimir Putin đã dành cho ông một sự chào đón nồng nhiệt nhưng không cho nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ một sự đảm bảo nào về tình hình ở Idlib.

Nguyên nhân là do Nga không hài lòng về việc Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện cam kết chính theo thỏa thuận Idlib, đó là xóa bỏ các nhóm cực đoan ra khỏi tỉnh và giải tán các nhóm vũ trang thánh chiến.

Từ hôm 10/09, các chiến đấu cơ Nga đã bắt đầu không kích trở lại ở Idlib với mức độ ngày càng ác liệt. Cách đây ít giờ, Không quân Nga đã ném bom xuống các vị trí của phiến quân ở ngoại vi làng al-Shugr trên vùng nông thôn Jisr al-Shughour ở phía Tây Idlib.

14h48: Theo tờ The Jerusalem Post, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã phát hiện 1 khẩu súng tiểu liên M16 kèm theo nhiều đạn trong cuộc vây bắt 11 kẻ tình nghi là khủng bố vào rạng sáng nay. Tất cả những người này đã được áp giải tới Shin Bet để thẩm vấn.

Nga chơi ván bài lật ngửa ở Syria - Chiến đấu cơ Israel bị nã đạn tới tấp, UAV thứ 3 tan xác - Ảnh 8.

Súng tiểu liên M16 mà IDF vừa thu giữ khi bắt giữ nhóm khủng bố.

14h29: Cách đây ít phút, một số chiến đấu cơ Nga vừa ném bom xuống các vị trí của phiến quân ở ngoại vi làng al-Shugr trên vùng nông thôn Jisr al-Shughour ở phía Tây Idlib.

Nga chơi ván bài lật ngửa ở Syria - Chiến đấu cơ Israel bị nã đạn tới tấp, UAV thứ 3 tan xác - Ảnh 9.

Máy bay KQ Nga ném bom làng al-Shugr.

13h48: Giao tranh dữ dội đã nổ ra giữa 2 nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía Bắc tỉnh Aleppo, các nhà hoạt động địa phương cho biết. Theo các báo cao, đã có giao tranh giữa 2 nhóm quân thuộc lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở thành phố biên giới Jarabulus. Chưa rõ tại sao "gà nhà" lại đá nhau.

12h09: Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Reyad al-Malki đưa ra lời kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt trừng phạt Israel bởi Thủ tướng Netanyahu đã lợi dụng cuộc tranh cử để công khai ý định sáp nhập Thung lũng Jordan tại vùng lãnh thổ tranh chấp Bờ Tây nếu ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 17/9 tới.

11h47: Lực lượng ủy nhiệm của Mỹ ở khu vực al-Tanaf tuyên bố họ đã đánh bại một đợt tập kích của Quân đội Syria. Theo đó, cái gọi là Lực lượng biệt kích cách mạng do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố các đơn vị của họ đã bẻ gẫy một đợt tấn công bất ngờ của SAA tại khu vực 55km bao quanh căn cứ al-Tanaf của Mỹ ở miền Đông Nam Syria.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ Quân đội Syria tại những đơn vị đồn trú quanh khu vực 55km đã phủ nhận tuyên bố trên và khẳng định không hề có vụ giao tranh nào xảy ra ở khu vực này.

Lực lượng biệt kích cách mạng có khoảng 300 chiến binh ở al-Tanaf và Lầu Năm góc vẫn đang hỗ trợ vũ khí trang bị cho nhóm này, bất chấp nhiều tranh cãi. Đầu năm nay, người phát ngôn của nhóm này đã bị bắt khi đang hiếp dâm một bé gái chỉ mới 10 tuổi.

Nga chơi ván bài lật ngửa ở Syria - Chiến đấu cơ Israel bị nã đạn tới tấp, UAV thứ 3 tan xác - Ảnh 10.

Chiến binh và vũ khí trang bị của Lực lượng biệt kích cách mạng do Mỹ hậu thuẫn.

11h15: Các binh sĩ Quân đội Syria (SAA) ở Đông Bắc Latakia đã tạm ngừng tiến công ở mặt trận này và họ có thời gian nghỉ ngắn kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Tuy nhiên, dường như thời gian êm đềm đã sắp kết thúc khi mà Sư đoàn cơ giới số 4 của SAA đã phát động chiến dịch mới bằng cách tập kích hỏa lực bằng pháo và tên lửa vào các vị trí của phiến quân ở thị trấn chiến lược vùng cao Kabani ở tỉnh Latakia.

Quân đội Syria sẵn sàng cho chiến dịch tiến công mới ở Đông Bắc Latakia

10h08: Lực lượng PMU của Iraq vừa tuyên bố bắn hạ 1 máy bay không người lái được cho là của Israel khi chiếc UAV này đang trinh sát một căn cứ quân sự của họ để chuẩn bị cho đợt tập kích đường không sắp tới.

Như vậy đây là chiếc UAV thứ 3 liên tiếp của Israel bị bắn rơi trong vòng 2 ngày qua. Trước đó đã có 2 chiếc UAV khác của Không quân Do Thái bị bắn rơi ở Li-băng. Tuy nhiên các bên tuyên bố bắn hạ UAV Israel (Hezbollah và PMU) đều không công bố hình ảnh cũng như kiểu loại máy bay không người lái mà họ đã bắn hạ.

09h43: Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) ra thông báo: "Các chiến đấu cơ cùng trực thăng vũ trang của IDF đã tấn công hàng loạt mục tiêu ở một khu quân sự thuộc nhóm khủng bố Hamas ở phía Bắc dải Gaza.

Vụ tấn công này nhằm trả đũa vụ phóng rocket từ dải Gaza nhằm vào lãnh thổ Israel vào sáng sớm nay... IDF sẽ tiếp tục hành động để tiêu diệt bất cứ kẻ nào dám làm tổn thương các công dân Do Thái và coi nhóm khủng bố Hamas phải chịu trách nhiệm đối với các vụ tấn công ở dải Gaza".

09h32: Vụ báo động nhầm này của phòng không Israel xuất phát từ việc các tay súng người Palestine nã đạn tới tấp vào các mục tiêu được cho là chiến đấu cơ Israel đang không kích dải Gaza. Còi báo động đã khiến hàng trăm người dân Do Thái phải khẩn cấp xuống hầm tránh bom.

Ngay sau khi "mật mã đỏ" được kích hoạt, Israel đã phát động các đợt tấn công trả đũa nhằm vào dải Gaza.

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh , xem tin biển Đông mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên