Không quân Nga bất ngờ ồ ạt triển khai chiến đấu cơ mới tới Syria - Dự báo những ngày khốc liệt

N. Tuấn Sơn |

AMN đưa tin nhiều tiếng nổ lớn được ghi nhận ở xung quanh thành phố biển Jableh khi phiến quân thánh chiến ở Đông Bắc Latakia tấn công căn cứ Khmeimim - đầu não của KQ Nga ở Syria.

22h20: Phiến quân thánh chiến đã phát động một đợt tấn công mới vào một quận phía Tây Aleppo, nhằm vào một số khu vực đông dân cư ở đây.

Theo một báo cáo từ Aleppo, phiến quân thánh chiến đã nã pháo và đạn phản lực vào quận Mới của Aleppo, gây ra nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất. Tuy vậy, báo cáo không đề cập tới thương vong của dân thường.

Quân đội Syria hiện vẫn chưa đáp trả đợt tấn công của phiến quân thánh chiến nhằm vào các khu vực ngoại ô thành phố Aleppo.

21h06: Không quân Nga được cho là mới triển khai thêm nhiều chiến đấu cơ tới căn cứ sân bay Khmeimim - đầu não của Quân đội Nga ở Syria. Theo đó, tại Khmeimim người ta ghi nhận có sự xuất hiện nhiều máy bay tiêm kích bom Su-34 và máy bay cường kích Su-25 hoàn toàn mới.

Động thái này được cho là sẵn sàng hỗ trợ Quân đội Syria chuẩn bị phát động một chiến dịch tiến công quân sự mới ở Idlib.

Không quân Nga bất ngờ ồ ạt triển khai chiến đấu cơ mới tới Syria - Dự báo những ngày khốc liệt - Ảnh 1.
Không quân Nga bất ngờ ồ ạt triển khai chiến đấu cơ mới tới Syria - Dự báo những ngày khốc liệt - Ảnh 2.

Nga vừa triển khai thêm nhiều chiến đấu cơ Su-34 và Su-25 tới Khmeimim, Syria.

19h59:  Tờ Sputnik tiếng Ả Rập trích dẫn nguồn tin quân sự cho biết máy bay chiến đấu Nga và Syria đã tấn công vào các căn cứ quân sự của lực lượng Tarir al-Sham nhiều lần ở Khan Sheikhoun, Ariha, Ma’aret al-Numan và Jisr al-Shoghour ở Tây Idlib và các căn cứ của chúng ở thành phố Idlib.

Nguồn tin khẳng định nhiều trung tâm chỉ huy của Tahrir al-Sham đã bị phá hủy trong cuộc tấn công này và hơn 100 tên khủng bố nước ngoài đã bị bỏ mạng, hàng chục tên khác bị thương. Phiến quân "chết như ngả rạ", xác chết nằm la liệt.

Dường như Nga-Syria đang áp dụng chiến thuật mới, giả vờ rút lui thần tốc để phiến quân bộc lộ lực lượng cho pháo binh - tên lửa và không quân dập nát các tay súng thánh chiến.

19h45: Các diễn biến chính chiến sự Syria trong ngày hôm nay (13/07/2019) như sau:

- Quân đội Syria đã chiếm lại được thị trấn al-Hamameyat;

- Các tay súng phiến quân thuộc nhóm Wa-Harid al-Muminin tấn công nhiều vị trí của Quân đội Syria ở Jabal al-Turkman thu giữ một số vũ khí;

- Nhóm phiến quân Wa-Harid al-Muminin được cho là đã giết chết 5 tay súng của quân chính phủ ở gần Harisha;

- Giao tranh dữ dội giữa SAA và phiến quân vẫn tiếp diễn ở phía Đông thị trấn al-Hamameyat

- Không quân và pháo binh ủng hộ chính phủ tấn công khu vực Kaf Zita và các địa bàn lân cận.

Không quân Nga bất ngờ ồ ạt triển khai chiến đấu cơ mới tới Syria - Dự báo những ngày khốc liệt - Ảnh 3.

Bản đồ chiến sự Syria cập nhất đến hết chiều nay 13/07/2019.

17h16: Đồng thời với những đòn tập kích mạnh của chiến đấu cơ Không quân Nga, pháo binh và tên lửa Syria cũng đồng loạt giội hỏa lực vào các làng Zakat (bằng pháo tầm xa)và al-Jaysat (bằng tên lửa) ở Bắc Hama. Theo truyền thông phe đối lập, các đòn tập kích hỏa lực của Quân đội Syria đã gây ra thương vong cho dân thường.

15h50: Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch triển khai hệ thống phòng không S-400 đầu tiên mà Nga vừa chuyển giao tới tỉnh Şanlıurfa dọc biên giới Syria, nơi được coi là trung điểm của đường biên giới dài 910 km giữa 2 nước.

Nhiều chuyên gia nhận định thương vụ mua tên lửa S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ dường như có ý nghĩa liên quan đến Syria nhiều hơn là vì mục đích tự vệ.

"Thổ Nhĩ Kỳ muốn S-400 không phải vì họ cần nó để bảo vệ không phận mà bởi vì hệ thống này sẽ giúp họ tận dụng vai trò của Nga ở Syria", cây bút Frmanman nêu quan điểm. "Nga sẵn sàng nhượng bộ một số vấn đề ở miền Bắc Syria để đổi lấy sự hợp tác chặt chẽ hơn với Thổ Nhĩ Kỳ".

14h37: Tin chiến trường cho biết, vừa có thêm thị trấn Kfrouma ở vùng nông thôn phía Nam Idlib nằm trong số mục tiêu mà chiến đấu có Không quân Nga oanh tạc trong ngày hôm nay.

14h25: Thông tin mới nhất về vụ tấn công của phiến quân rạng sáng nay nhằm vào đầu não Không quân Nga tại Syria vừa được Thiếu tướng Alexey Bakin, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải các bên xung đột ở Syria của Nga thông báo.

Theo đó, lực lượng phòng không Nga tại căn cứ không quân Khmeimim ở Syria đã bắn hạ tổng cộng 3 chiếc máy bay không người lái của phiến quân thánh chiến ở Idlib điều khiển.

14h08: Thổ Nhĩ Kỳ đang có âm mưu biến trục Hama và Idlib thành điểm nóng xung đột không bao giờ chấm dứt khi cố gắng thay đổi cán cân quân sự ở đây, chuyên gia quân sự Syria Haytham Hassoun chia sẻ với hãng tin Sputnik (phiển bản tiếng Ả rập).

Ông nói: "Trong những tuần qua, các nhóm phiến quân đã tiến hành nhiều vụ đột kích thành công nhằm thay đổi thế trận và kiểm soát thêm được nhiều diện tích mới. Tuy nhiên sau những thành công bước đầu đó, Quân đội Syria (SAA) đã xốc lại tinh thần và gây ra những thiệt hại nặng nề cho phiến quân".

13h36: Bão lửa của Không quân Nga trong ngày hôm nay vừa bắt đầu giội xuống nhằm vào vị trí của phiến quân thánh chiến ở các thị trấn Fo'a ở phía Bắc Idlib và khu vực Khan Sheikhun trên vùng nông thôn Nam Idlib.

Không quân Nga bất ngờ ồ ạt triển khai chiến đấu cơ mới tới Syria - Dự báo những ngày khốc liệt - Ảnh 5.

Khu vực Khan Sheikhun đang bị chiến đấu cơ Không quân Nam ném bom (ô khoanh tròn đỏ).

12h13: Quân đội Syria đang tiến hành chiến dịch phản công nhằm đánh bại phiến quân thánh chiến ở Tây Bắc Hama nhằm chiếm lại thị trấn Hamamiyat.

Trước đó vào hôm thứ Tư vừa qua, Quân đội Syria đã phải rút khỏi thị trấn này trước sức tiến công mãnh liệt của phiến quân và hiện nay họ đang tổ chức củng cố lực lượng để tiến hành phản công tái chiếm. Nhiều xe tăng, thiết giáp và bộ binh Quân đội Syria đã tập kết ở đây, dự kiến trong một vài ngày tới chiến dịch sẽ bắt đầu.

Xe tăng và bộ binh Quân đội Syria hội quân ở Tây Bắc Hama

11h46: Chiến dịch tiến công của phiến quân ở Tây Bắc Hama đã thất bại thảm hại khi các nhóm khủng bố HTS và đồng minh của chúng phải hứng chịu thương vong nặng nề, con số thương vong vẫn đang không ngừng tăng lên.

Theo thông tín viên Aleksandr Kharchenko vủa Thông tấn xã Anna News, người đang có mặt ở chiến tuyến cùng với lực lượng đặc nhiệm Tiger, có hơn 100 tay súng khủng bố đã thiệt mạng.

"Trong một lần xuất kích ngắn, kíp quay phim của chúng tôi đã ghi lại được hình ảnh có ít nhất 3 xe tăng bị phá hủy, những chiếc xe này đã bị tháo bỏ hoàn toàn vũ khí chính (pháo) để biến thành xe chiến đấu bộ binh hạng nặng. Ngoài ra còn có khoảng 7 xe bán tải gắn vũ khí hạng nặng cũng bị phá hủy.

Rất khó để thống kê được chính xác phiến quân đã mất bao nhiêu tay súng, tuy nhiên có thể ước tính không dưới 100 tên đã thiệt mạng", Kharchenko cho biết.

Dưới đây là hính ảnh cho thấy các phương tiện chiến đấu của phiến quân bị phá hủy trong trận chiến khốc liệt ở Tây Bắc Hama.

Không quân Nga bất ngờ ồ ạt triển khai chiến đấu cơ mới tới Syria - Dự báo những ngày khốc liệt - Ảnh 8.
Không quân Nga bất ngờ ồ ạt triển khai chiến đấu cơ mới tới Syria - Dự báo những ngày khốc liệt - Ảnh 9.
Không quân Nga bất ngờ ồ ạt triển khai chiến đấu cơ mới tới Syria - Dự báo những ngày khốc liệt - Ảnh 10.

Phiến quân tổn thất rất nặng nề.

11h10: Không quân Nga đã có một trận tập kích đường không hết sức hiệu quả khi ra đòn vào các khu vực Hamamiyat và Kernaz ở Tây Bắc Syria vốn bị phiến quân chiếm giữ sau khi đánh bật quân chính phủ. Ước tính có đến 40-50 phiến quân thiệt mạng và nhiều tên bị thương.

Uy lực của các chiến đấu cơ Su-25 đã được thể hiện một cách triệt để trong đợt không kích này.

Theo quân đội Syria, việc chiếm lại Hamamiyat là nhiệm vụ trọng tâm vì thị trấn này nằm ngay phía Đông Kernaz và Al-Sqaylabiyeh.

Không quân Nga bất ngờ ồ ạt triển khai chiến đấu cơ mới tới Syria - Dự báo những ngày khốc liệt - Ảnh 11.

Máy bay cường kích Su-25 nã rocket hạng nặng.

10h42: Các lực lượng Mỹ ở Trung Đông đang theo dõi rất sát sao khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ do những căng thẳng gần đây có thể đe dọa các binh sĩ của họ ở Đông Bắc Syria.

09h43: Trước đó, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) dường như đã dự đoán căng thẳng có thể leo thang sau khi Hamas đe dọa trả thù sau cái chết của một trong những thành viên của họ bị bắn chết bởi các binh sĩ Do Thái. Vì thế, IDF đã khẩn cấp triển khai thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome tới miền Nam.

09h30: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị phát động một chiến dịch quân sự lớn ở Đông sông Euphrates, Syria, tờ Daily Sabah dẫn nguồn tin quân sự cho biết.

Theo đó, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai tới hơn 50 xe tăng chiến đấu chủ lực tới quận Akcakale, nằm gần thị trấn Tal Abyad ở phía Bắc Al-Raqqa hiện do lực lượng SDF nắm giữ.

"Động thái triển khai quân mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là chỉ dấu quan trọng cho thấy Quân đội nước này sẽ sớm triển khai chiến dịch quân sự quy mô lớn ở phía Đông sông Euphrates", Abdullah Ağar, một cựu sĩ quan quân đội và chuyên gia an ninh chia sẻ với Daily Sabah.

Không quân Nga bất ngờ ồ ạt triển khai chiến đấu cơ mới tới Syria - Dự báo những ngày khốc liệt - Ảnh 13.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

08h49: Tờ Times of Israel cho biết còi báo động phòng không đã dồn dập vang lên ở các khu vực Nir Yitzhak và Sufa - 2 khu dân cư ở gần biên giới với dải Gaza.

Loạt roket đầu tiên phóng đi từ dải Gaza nhằm vào Israel được ghi nhận vào lúc 10h đêm (giờ địa phương, tức 2h sáng nay, giờ Việt Nam).

Sau đó khoảng hơn 2 tiếng, tiếp tục có một loạt rocket thứ 2 bắn vào lãnh thổ Nhà nước Do Thái, tuy nhiên quả đạn này rơi xuống khu vực mở không có dân cư nên IDF không kích hoạt báo động phòng không.

08h32: Các tổ hợp phòng không Nga bảo vệ căn cứ sân bay Khmeimim đã xuất sắc tiêu diệt toàn bộ các mục tiêu là máy bay không người lái vũ trang mang vật liệu nổ tự chế trước khi chúng kịp gây ra những thiệt hại.

Hiện không có báo cáo về thương vong cũng như tổn thất của quân đội Nga, quân đội Syria hay dân thường.

07h41: Giữa lúc căn cứ không quân Nga bị tấn công thì Israel cũng phải hứng chịu một loạt rocket phóng đi từ dải Gaza. Báo động đã được Lực lượng phòng vệ Israel kích hoạt ở Nir Yitzhak và Sufa thúc giục người dân xuống hầm trú bom.

07h32: Phòng không Nga bảo vệ căn cứ với chủ công các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 và tên lửa phòng không tầm ngắn Tor-M2 đã khai hỏa ngay lập tức nhằm đánh chặn những mục tiêu hết sức nguy hiểm này trước khi chúng đến được vành đai của căn cứ Khmeimim. 

06h58: Theo một nguồn tin quân sự ở gần căn cứ sân bay Khmeimim - đầu não của Không quân Nga tại Syria đã bị phiến quân tấn công bằng máy bay không người lái mang vật liệu nổ tự chế.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên