CẬP NHẬT: "Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới" - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét

QS - N. Tuấn Sơn |

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria ghi nhận 2 đoàn xe của Mỹ đã tiến vào lãnh thổ Syria trong đêm 27/10, bao gồm khoảng 85 xe, trong đó có xe tải, chở theo các thiết bị quân sự.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h28: Reuters đưa tin ngày 28/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông có thể cho phép giải mật và công bố một phần hình ảnh được ghi lại hôm 26/10 về cuộc đột kích ở Syria, trong đó thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt.

Những hình ảnh này được cho là sẽ bao gồm những đoạn video được quay từ trên không và có thể những đoạn video từ các camera gắn trên các binh sỹ tham gia chiến dịch đột kích vào tòa nhà của trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi.

Phát biểu với báo giới trước khi lên đường tới Chicago, ông Trump nói: "Chúng tôi đang nghĩ về chiến dịch đó. Chúng tôi có thể trích các phần nhất định của chiến dịch và công bố".

Theo một quan chức Mỹ, đoạn video cần phải được biên tập để đảm bảo rằng không có một phần nào trong đó tiết lộ những phương pháp tác chiến đã được các lực lượng Mỹ sử dụng.

22h21: Lực lượng SNA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vừa vào tiếp quản thêm nhiều làng mạc gồm Quseir, Asadiyeh, Bir Nouh, Mazraat Qrubit, Khirbet Al Khadraa, Qatof, North, Bắc và Nam trại Trung tâm Qatif, Tal Diab, Halaywa, Luthi, Alok Sharqi, Khirbet Hameed, Dallah, và Halawa trên khu vực Ras Al Ain.

CẬP NHẬT: Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét - Ảnh 1.

Các khu vực SNA vừa chiếm lĩnh.

21h30: Reuters đưa tin ngày 28/10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định các lực lượng thuộc Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria chưa hoàn toàn rút khỏi khu vực biên giới theo thỏa thuận do Nga làm trung gian. 

Ông đồng thời cho biết Ankara sẽ sớm thảo luận với Moscow về các bước tiếp theo.

Theo ông Cavusoglu, một phái đoàn quân sự của Nga sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về các hoạt động tuần tra chung, dự kiến bắt đầu vào ngày 29/10 theo kế hoạch.

Ngoại trưởng Cavusoglu nhắc lại rằng nếu YPG không rút lui về khu vực cách đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30km, các lực lượng của Ankara sẽ quét sạch nhóm này.

21h23: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng TFSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tiến vào chiếm lĩnh các khu vực Umm Ashba, Al-Yaqudiyah, Jamalo, Al-Dawudiyah, Al-Mubarakiyah sau khi lực lượng SDF rút đi.

CẬP NHẬT: Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét - Ảnh 3.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiến vào chiếm nhiều khu vực ở Đông Bắc Syria sau khi SDF rút đi.

21h18: Liên tiếp ghi nhận những vụ giao tranh dữ dội giữa lực lượng SNA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với các đơn vị SDF tại mặt trận Humran ở phía Bắc thành phố chiến lược Manbij.

CẬP NHẬT: Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét - Ảnh 4.

giao tranh dữ dội giữa lực lượng SNA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với các đơn vị SDF tại mặt trận Humran (ô khoanh tròn đỏ).

19h41: Ngày 28/10, lực lượng chức năng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 20 người nước ngoài nghi dính líu tới tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo hãng thông tấn Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, các đối tượng trên đã bị bắt giữ trong các cuộc khám xét bất ngờ vào rạng sáng cùng ngày tại Thủ đô Ankara.Nhà chức trách xác định các công dân nước ngoài này đã nhập cảnh trái phép vào Thổ Nhĩ Kỳ.

19h33: Nga đã lập cầu không vận với chủ lực là máy bay vận tải quân sự hạng nặng IL-76 liên tiếp chở binh sĩ (chủ yếu là quân cảnh) cùng hàng chục xe thiết giáp tới căn cứ sân bay Khmeimim ở Syria để hỗ trợ các lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra trên biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

19h24: Chiến sự Syria tỏng ngày hôm nay 28/10/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Các đơn vị thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang rút khỏi khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

- Quân đội Syria đã tăng cường lực lượng triển khai trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực phía Đông Ras al-Ayn; 

- Một đoàn xe quân sự lớn của Nga được ghi nhận đã xuất hiện ở thị trấn Tell Tamr;

- Vụ đột kích của liên quân được cho là đã tiêu diệt người phát ngôn của tổ chức khủng bố IS mang tên Abul-Hasan al-Muhajir tại làng Ein al-Baydah;

- Có thêm một đoàn quân xa của Mỹ tiến vào Syria với đích đến được cho là mỏ dầu Omar.

CẬP NHẬT: Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét - Ảnh 6.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều ngày 28/102/2019.

18h21: Giao tranh diễn ra quyết liệt giữa Quân đội Syria (SAA) và lực lượng Quân đội Quốc gia (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại các làng Asadiya và Soda cũng như vùng nông thôn Abu Rusayn.

CẬP NHẬT: Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét - Ảnh 7.

Khu vực xảy ra giao tranh diễn ra quyết liệt giữa Quân đội Syria (SAA) và lực lượng Quân đội Quốc gia (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

18h02: Một đoàn quân xa lớn của Quân đội Nga với nòng cốt là lực lượng quân cảnh đã tiến vào tỉnh al-Hasakah ở Đông Bắc Syria. Đoàn xe bao gồm cả xe thiết giáp và xe vận tải quân sự kéo pháo hành quân rất nhanh.

Đoàn xe quân sự Nga tiến về al-Hasakah ở Đông Bắc Syria.

17h55: Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) vừa thông báo các đơn vị Quân đội Syria (SAA) hôm nay đã tiến vào tiếp quản hàng loạt làng mạc và thị trấn Doudan, Qasir Sharak, Hasda Fouqani, Amouda, al-Jawharyia, Tal Hamdoun, Kharaza Fouqani, al-Dar, Abu Jarada, al-Qarmanyia, Karbashik, al-Salam Aleik, Rabet Haj Ibrahim, al-Arrada, Laboua, Faqira, al-Ibrahimiya, Msheirfet Asaad, Bab al-Faraj và al-Shukryia.

Có lẽ sau một thời gian tiến quân nhỏ giọt "nghe ngóng tình tình", thì trong vài ngày gần đây SAA bắt đầu tăng tốc tiến quân chiếm lĩnh các địa bàn ở miền Bắc Syria, đặc biệt là khi có sự hộ tống và bảo đảm của quân đội Nga.

17h09: Hôm nay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đặc biệt từ Phòng Lễ tân Ngoại giao của Nhà Trắng thông báo về sự kiện đặc nhiệm Mỹ đã đột kích vào Syria tiêu diệt thành công Abu Bakr al-Baghdadi trùm khủng bố khét tiếng số 1 thế giới - thủ lĩnh tối cao của IS. Ông nói: "Đêm qua, Mỹ đã đưa trùm khủng bố số 1 thế giới ra trước công lý".

Kết thúc bài phát biểu của mình, ông Trump nhấn mạnh: "Đêm qua là một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới. Một kẻ giết người tàn bạo, một kẻ đã gây ra quá nhiều tai ương, chết chóc đã bị tiêu diệt.

Hắn sẽ không bao giờ có thể làm hại bất cứ người đàn ông, phụ nữ hoặc trẻ em vô tội nào nữa. Hắn đã bỏ mạng như một con chó, như một kẻ hèn nhát. Thế giới giờ đây là một nơi an toàn hơn rất nhiều".

16h55: Một chiếc xe tăng của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị nổ tung trước phát bắn sấm sét của lực lượng ủng hộ chính phủ Syria tại làng Bab al-Khair trên vùng nông thôn gần Ras Al Ayn.

CẬP NHẬT: Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét - Ảnh 10.

Vị trí xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ nổ tung

16h47: BBC tiếng Nga đưa tin, khoảng 50 phụ nữ người Nga đã biến mất sau khi chạy trốn khỏi một trại tù dành cho vợ và con cái của các phần tử IS tại bắc Syria.

Hồi đầu tháng này, những phụ nữ người Nga tại trại Ain Issa đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ phía chính quyền Moscow trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch quân sự nhằm truy quét các phần tử nổi dậy người Kurd trong khu vực.

Người thân của những người này cho biết họ đã biến mất đâu đó trong khoảng ngày 17/10 trên đường tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền nước cộng hòa Chechnya (thuộc Nga) đang nỗ lực tìm kiếm các phụ nữ và trẻ em mất tích này.

"Bất cứ người phụ nữ biết nói tiếng Nga nào đều trở nên rất có giá trị đối với những kẻ khủng bố, nhất là nếu họ là nhà tuyển dụng có năng lực" - Người đứng đầu tổ chức nhân quyền của Nga Tatyana Moskalkova cho hay.

CẬP NHẬT: Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét - Ảnh 11.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

16h15: Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, trong hôm nay (28/10), hơn 500 lính Mỹ, cùng thiết bị quân sự và hậu cần đã được triển khai tới những căn cứ mà trước đó họ đã rút khỏi ở miền bắc Syria.

Một trong số những căn cứ này nằm trên đường cao tốc M4 giữa Tal Tamr và Tal Baidar - đây là một phần của khu vực nối biên giới Iraq với Qamishli và Aleppo.

Cũng theo tổ chức này, trong 5 ngày qua, máy bay Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay thành phố Srin, chở theo các loại thiết bị quân sự, hậu cần và xe quân sự.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria còn ghi nhận 2 đoàn xe của Mỹ đã tiến vào lãnh thổ Syria trong đêm 27/10, bao gồm khoảng 85 xe, trong đó có xe tải, chở theo các thiết bị quân sự.

CẬP NHẬT: Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét - Ảnh 12.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Trước đó, tờ The Wall Street Journal dẫn lời một số quan chức cho biết Nhà Trắng đang xem xét khả năng duy trì khoảng 500 lính ở đông bắc Syria và điều hàng chục xe tăng cùng nhiều khí tài khác đến đây.

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham cũng cho hay giới chỉ huy quân đội nước này đang lên kế hoạch có thể "giúp ngăn nguy cơ IS trở lại lập cứ địa ở Syria và chiếm lấy mỏ dầu cũng như ngăn nguy cơ Iran chiếm dầu", theo Reuters.

Giới quan sát nhận định đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Mỹ hủy bỏ kế hoạch rút toàn bộ binh sĩ khỏi Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/10 cũng tuyên bố "một số lượng nhỏ" lính Mỹ sẽ ở lại Syria để bảo vệ các mỏ dầu.

15h37: Quân đội Quốc gia Syria (SNA - do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) tuyên bố đã đẩy lùi cuộc tấn công do lực lượng người Kurd YPG/PKK tiến hành - Các nguồn tin an ninh cho biết hôm 28/10.

Cụ thể, SNA đã tháo ngòi nổ một quả bom xe ở thị trấn Tal Abyad, miền bắc Syria - khu vực gần đây Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành Chiến dịch Mùa xuân hòa bình.

Nguồn tin giấu tên này cũng cho biết thêm rằng các hoạt động tìm kiếm và tiêu diệt "khủng bố" (ám chỉ lực lượng người Kurd) vẫn đang được tiến hành trong khu vực.

CẬP NHẬT: Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét - Ảnh 13.

Ảnh minh họa. Nguồn: AA News

14h50: Theo hãng thông tấn Step News, tổ chức khủng bố HTS được cho là đã đẩy lùi đợt tấn công của các lực lượng đặc nhiệm Nga rạng sáng ngày hôm nay tại trục Tal Jafar, phía nam vùng nông thôn Idlib.

CẬP NHẬT: Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét - Ảnh 14.

Các tay súng của nhóm khủng bố HTS ở Idlib (Ảnh minh họa)

14h11: Quân đội Ả Rập Syria đã triển khai tới thành phố Al-Darbasiyah, giáp ranh biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và tiến vào từ phía tây thành phố này trong hôm qua.

Theo các báo cáo, đây là lần đầu tiên quân đội Syria tiến vào thành phố này trong vòng 7 năm kể từ khi lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) giành quyền kiểm soát.

Quân đội Syria đã bắt đầu thiết lập lực lượng tại Al-Darbasiyah từ đêm qua (27/10) và bắt đầu triển khai tại đó.

CẬP NHẬT: Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét - Ảnh 15.

Nguồn ảnh: Al-Masdar News

13h30: Nhiều lãnh đạo thế giới lên tiếng về việc thủ lĩnh IS Baghdadi bị tiêu diệt, coi đây là là một bước tiến mới và cuộc chiến nhằm quét sạch tổ chức khủng bố này vẫn còn tiếp diễn.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng việc tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi mới chỉ là một bước và cuộc chiến nhằm quét sạch tổ chức khủng bố này vẫn còn tiếp diễn.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng cho rằng dù việc tiêu diệt được thủ lĩnh IS là một "thời khắc quan trọng," nhưng không đồng nghĩa rằng mối đe dọa từ IS không còn tồn tại và cuộc chiến chống tổ chức này sẽ chưa thể đến hồi kết. Anh khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác quốc tế để hoàn thành cuộc chiến này.

CẬP NHẬT: Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét - Ảnh 16.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: CNBC

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg mô tả chiến dịch nhằm tiêu diệt thủ lĩnh IS là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực chống khủng bố quốc tế và khẳng định NATO tiếp tục đồng hành cùng cuộc chiến chống kẻ thù chung IS.

Thủ tướng Phần Lan Antti Rinne cho rằng việc tiêu diệt al-Baghdadi có thể sẽ đẩy IS vào tình thế khó khăn hơn, nhưng sẽ không thể làm tê liệt hoạt động của tổ chức này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gọi việc tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi là "bước ngoặt" trong cuộc chiến chung chống chủ nghĩa khủng bố.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chúc mừng Mỹ và gọi đây là một "thành quả ấn tượng," một phần của cuộc chiến lâu dài chống IS mà liên minh quốc tế cần phải giành chiến thắng.

11h45: Tờ Star Tribune dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 27/10 kêu gọi Tổng thống Trump hãy thông tin cho các nghị sĩ về chiến dịch trừ khử Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. 

Đồng thời, bà Pelosi than phiền rằng chủ nhân Nhà Trắng đã quyết định thông báo với người Nga về cái chết của trùm khủng bố trước khi cho giới lãnh đạo quốc hội biết.

CẬP NHẬT: Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét - Ảnh 17.

Nguồn ảnh: ABC News

Trước đó, Tổng thống Trump thừa nhận đã không chia sẻ tin tức về vụ đột kích ở Syria cho chủ tịch hạ viện vì "muốn giữ bí mật chiến dịch" đến phút cuối cùng.

Trong cuộc họp báo, ông Trump cho hay đã thông báo với Nga trước khi nhóm 8 trực thăng chở biệt kích Mỹ bay qua khu vực do người Nga quản lý trên đất Syria. Theo lời ông Trump, Nga đã nhanh chóng mở không phận cho các trực thăng Mỹ lao đến vị trí cần trừ khử thủ lĩnh IS.

11h00: Nhà Trắng hôm qua công bố những hình ảnh cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump từ Phòng Tình huống theo dõi cuộc đột kích trừ khử Thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.

CẬP NHẬT: Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét - Ảnh 18.

Bức ảnh vừa được Nhà Trắng công bố hôm 27/10.

Hình ảnh cho thấy ông Trump đang theo dõi sự kiện cùng với Phó Tổng thống Mike Pence, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien, Bộ trưởng QP Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark A. Milley và tướng Marcus Evans, Phó Giám đốc các Chiến dịch Đặc biệt.

Tất cả mọi người đều hướng mặt về ống kính máy ảnh, biểu hiện như họ đang xem diễn biến trên màn hình.

Bức ảnh này, sau khi được đăng tải lên Twitter, đã thu hút sự bàn tán xôn xao của cộng đồng mạng, làm dấy lên nghi vấn dàn dựng.

Cư dân mạng đã so sánh bức ảnh mới với bức ảnh mà nhiếp ảnh gia Nhà Trắng lúc đó Pete Souza đã chụp trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden vào năm 2011, dưới thời Tổng thống Barack Obama.

CẬP NHẬT: Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét - Ảnh 19.

Bức ảnh chụp tại phòng Tình huống năm 2011. Ảnh: Nhà Trắng

Khi xem hình ảnh vừa được Nhà Trắng công bố, ông Souza đặt nghi vấn về thời điểm ghi hình. "Theo như báo cáo, vụ đột kích diễn ra vào 15h30 hôm 26/10 (giờ Washington D.C). Nhưng dựa trên dữ liệu của máy ảnh, bức ảnh vừa đăng được chụp vào "17:05:24"," theo ông Souza trên Twitter.

Ông này sau đó đã xóa nhận định trên khỏi mạng xã hội.

Còn trang Daily Kos cho hay, dựa trên thông tin ghi nhận về hoạt động chơi golf của Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo đang trên sân golf vào 15h33, thời điểm cuộc đột kích đã được triển khai.

10h15: Theo Daily Mail, việc phát hiện ra nơi ẩn náu của thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi Baghdadi được cho là xuất phát từ một diễn biến may mắn hồi tháng 9 tại Iraq.

Lực lượng người Kurd ở Iraq đã bắt được một trong những người vợ của Baghdadi, cùng cháu trai, cũng như vợ của một trong trong những liên lạc viên mà ông ta tin tưởng nhất.

CẬP NHẬT: Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét - Ảnh 20.

Ảnh vệ tinh chụp nơi Baghdadi ẩn náu ở Idlib, Syria. Ảnh: Reuters.

Thông tin từ 3 người này được cho là đã giúp đưa phía Iraq đến một nơi ẩn náu của IS ở vùng sa mạc phía tây Iraq, phát hiện đã giúp họ tìm thấy thông tin vô cùng có giá trị.

Trong số những thứ họ tìm thấy ở đây, ngoài một số vật dụng cá nhân của lãnh đạo IS, là tọa độ bí mật nơi Baghdadi lẩn trốn. Đó là căn nhà không có những đặc điểm dễ nhận ra ở ngôi làng thuộc tỉnh Idlib, nơi các lực lượng thân al-Qaeda đang kiểm soát.

09h20: Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu ngày 27/10 cho biết, họ sẽ tái triển khai bên ngoài toàn bộ khu vực dọc biên giới Syria để tuân thủ thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông cáo của SDF nêu rõ: "các lực lượng biên phòng Syria thân chính quyền trung ương sẽ triển khai dọc theo toàn bộ biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ".

08h30: Hãng Newsweek đưa tin, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chỉ định Abdullah Qardash (còn gọi là Hajji Abdullah al-Afari) kế nhiệm Abu Bakr al-Baghdadi làm thủ lĩnh IS.

Đây vốn là nhân vật được Baghdadi lựa chọn để phụ trách các vấn đề Hồi giáo của IS. Hiện có rất ít thông tin về Qardash, ngoài việc tên này là cựu sĩ quan quân sự Iraq, từng phục vụ chính quyền Iraq dưới thời nhà lãnh đạo Saddam Hussein.

CẬP NHẬT: Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét - Ảnh 21.

Abdullah Qardash (bên trái) được chỉ định làm thủ lĩnh mới của IS. (Nguồn: gagrule)

Trước đó, phát biểu trong một chương trình của kênh truyền hình CNN, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Calpper khẳng định cái chết của al-Baghdadi có ý nghĩa biểu tượng rất lớn, nhưng sẽ không giúp chấm dứt sự tồn tại của IS bởi nhóm khủng bố này đã chuẩn bị việc lựa chọn người khác để đảm nhận vai trò mà al-Baghdadi để lại.

Ông Calpper cũng cho rằng Mỹ cần duy trì quân đội tại khu vực nhằm đảm bảo rằng IS sẽ không bị kích động để hành động sau cái chết của al-Baghdadi.

08h00: Hình ảnh cho thấy một tòa nhà bị san phẳng sau khi lính Mỹ tấn công nơi trú ẩn của thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi ở Syria.

CẬP NHẬT: Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét - Ảnh 22.

Nguồn video: Ruptly

07h30: Bộ Quốc phòng Nga cho hay, họ không biết mình đã hỗ trợ gì cho không quân Mỹ trong chiến dịch nhắm vào Baghdadi và không có bằng chứng cho thấy chiến dịch thực sự diễn ra.

"Chúng tôi không biết về bất kỳ sự hỗ trợ nào cho chuyến bay của không quân Mỹ vào không phận Idlib trong chiến dịch này", Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga đưa ra lời phát biểu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cảm ơn Nga vì sự hỗ trợ của họ với chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS.

CẬP NHẬT: Một đêm tuyệt vời với nước Mỹ và cho cả thế giới - Xe tăng Thổ nổ tung trước phát bắn sấm sét - Ảnh 24.

Thiếu tướng Igor Konashenkov. Ảnh: Sputnik

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết thêm rằng, hiện không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy Abu Bakr al-Baghdadi bị giết trong cuộc đột kích của Mỹ và đặt dấu hỏi về cuộc đột kích này. Người phát ngôn cho rằng những chi tiết mâu thuẫn được chia sẻ về cuộc đột kích khiến người ta nghi ngờ liệu hoạt động có diễn ra thực sự hay không.

Ông Konashenkov nói thêm rằng thông tin trên cũng khó ảnh hưởng đến tình hình khu vực.

"Sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo cuối cùng bị quân đội CP Syria đánh bại với sự hỗ trợ của lực lượng hàng không vũ trụ Nga vào đầu năm 2018, 'cái chết' của Abu Bakr al-Baghdadi sẽ không ảnh hưởng gì đến tình hình ở Syria hay hành động của những kẻ khủng bố ở lại Idlib".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/10 cho biết thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã chết sau cuộc đột kích trong đêm của lực lượng Mỹ ở Idlib, Syria. Ông nói nhiều người ủng hộ al-Baghdadi và các phần tử IS cũng bị tiêu diệt.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên