Căn cứ đầu não QĐ Nga ở Syria bị tấn công, phòng không báo động khẩn - Tiêm kích Su-35 truy đuổi chiến đấu cơ Thổ

N. Tuấn Sơn |

Quân đội Syria đã nhanh chóng cắt đứt đường cao tốc M5, vừa khép chặt vòng vây, vừa ngăn không cho Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân xuống Nam Idlib để ứng cứu phiến quân đang sụp đổ.

17h25: Hàng loạt vụ không kích của Không quân Nga và Syria nhằm vào các vị trí của phiến quân tại những làng mạc và thị trấn Al-Tamanah and Tah, Takhtaya, Maarat Al-Nouman, Al-Deir Al-Gharbi, Tal Tirai, Tal Jafar, Rakaya và Kafr Sajana trên vùng nông thôn Nam Idlib.

Căn cứ đầu não QĐ Nga ở Syria bị tấn công, phòng không báo động khẩn - Tiêm kích Su-35 truy đuổi chiến đấu cơ Thổ - Ảnh 1.

Các khu vực bị Không quân Nga và Syria ném bom.

16h33: Quân đội Syria (SAA) đã tiến vào thành phố Khan Sheikhoun sau khi phiến quân rút lui khỏi phía Bắc thành phố vào sáng nay.

Theo một nguồn tin quân sự gần thành phố Hama, SAA đã tiến vào phần phía Bắc thành phố chiến lược này sau khi được Bộ Tổng Tham mưu bật đèn xanh.

Quân đội Syria hiện đang lục soát các khu vực không người để đảm bảo an ninh và rà phá bom mìn và vật liệu nổ mà phiến quân cài lại hoặc vứt lại trước khi chúng rút chay.

15h41: Phiến quân càng tổn thất nặng thì chúng càng điên cuồng. Nhằm đáp trả những đòn chí tử của QĐ Syria và Không quân Nga, chúng đã lại tấn công vào căn cứ sân bay Khmeimim khi bắn hàng loạt đạn rocket vào đầu não của Quân đội Nga tại Syria.

Phiến quân đã nã hàng loạt pháo phản lực vào căn cứ sân bay Khmeimim, đánh dấu lần thứ 4 tấn công vào căn cứ này chỉ trong vòng 10 ngày qua.

Nguồn tin quân sự Syria cho biết phòng không Nga đã chuyển cấp sẵn sàng chiến đấu nhanh và đánh chặn hoàn toàn đợt tấn công này. Không có bất cứ quả đạn nào bay tới được căn cứ hoặc các khu vực gần đó.

Động thái này của phiến quân được cho là để trả thù những đợt không kích dữ dội của chiến đấu cơ Nga tại các khu vực ở trục Latakia-Idlib.

Căn cứ đầu não QĐ Nga ở Syria bị tấn công, phòng không báo động khẩn - Tiêm kích Su-35 truy đuổi chiến đấu cơ Thổ - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ Nga ở căn cứ sân bay Khmeimim.

15h18: Hãng thông tấn ANNA vừa công bố một video quay từ trên không ghi lại hình ảnh Khan Sheikhoun sau khi phiến quân rút lui về phía Nam thành phố này. Nhìn trong video dưới đây, phần phía Bắc của Khan Sheikhoun hoàn toàn giống như một thành phố ma.

Bất chấp việc có tin Quân đội Syria đã tiến vào Khan Sheikhoun, nhưng SAA đã phủ nhận tin này, và cho biết các binh sĩ của họ vẫn đang ở ngoài rìa thành phố.

Thêm nữa, chính HTS cũng tuyên bố chúng không rút lui hoàn toàn khỏi Khan Sheikhoun mà chỉ lùi về phần phía Nam của thành phố này mà thôi.

Bị Quân đội Syria đánh mạnh, phiến quân rút lui khỏi Bắc Khan Sheikhoun lùi về phần phía Nam quyết tử.

15h02: Phát ngôn viên của HTS, Abu Khaled Al-Shami, tuyến bố trong một băng ghi âm đăng trên kênh Telegram rằng các lực lượng của chúng chỉ rút về khu vực phía Nam Khan Sheikhoun nhằm tiếp tục chiến đấu, bởi Quân đội Syria đã chiếm được Talat Al-Nimr, cắt đứt tuyến đường cao tốc nối Hama-Idlib.

Phát ngôn viên của HTS nói thêm rằng chúng sẽ không rút khỏi Bắc Hama và từ chối các báo cáo cho thấy chúng đã tháo chạy khỏi khu vực này.

Quân đội Syria đã đánh rất hiệu quả khi cắt đứt đường tiếp vận của phiến quân tới vùng nông thôn Bắc Hama, tuy vậy, phiến quân vẫn chưa bị bao vây hoàn toàn.

Các tay súng phiến quân đang liều chết chống cự và cố gắng đẩy lùi các đọt tấn công của Quân đội Syria ở hướng Đông nhằm tránh tình huống xấu nhất là bị bao vây hoàn toàn.

Căn cứ đầu não QĐ Nga ở Syria bị tấn công, phòng không báo động khẩn - Tiêm kích Su-35 truy đuổi chiến đấu cơ Thổ - Ảnh 4.

Hướng rút chạy của một bộ phận phiến quân thánh chiến.

14h56: Quân đội Syria vừa phủ nhận việc họ đã tiến vào và chiếm hoàn toàn Khan Sheikhoun, bất chấp việc có một số nhà ủng hộ chính phủ và thậm chí một số nhà hoạt động ủng hộ phiến quân đưa tin SAA đã có mặt ở trung tâm thành trì của phiến quân.

Theo một nguồn tin ở gần Hama, sự thực đúng là có một số tay súng thánh chiến rút chạy khỏi Khan Sheikhoun; tuy nhiên những tên thánh chiến cực đoan thuộc các nhóm khủng bố như Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) vẫn tiếp tục cố thủ trong thành phố.

14h26: Một máy bay quân sự được cho là loại tiếp dầu trên không Voyager KC2 (A-330 MRTT) của Không quân Hoàng gia Anh đang bay hướng tới Syria/Iraq từ sân bay Akrotiri. Dường như Iraq đã mở cửa lại không phận cho các chuyến bay của liên quân.

photo-1

Đường bay của chiếc Voyager KC2.

14h18: Các máy bay không người lái đang quần lượn trên không phận miền Bắc Syria để giám sát tình hình chiến sự.

Căn cứ đầu não QĐ Nga ở Syria bị tấn công, phòng không báo động khẩn - Tiêm kích Su-35 truy đuổi chiến đấu cơ Thổ - Ảnh 7.
Căn cứ đầu não QĐ Nga ở Syria bị tấn công, phòng không báo động khẩn - Tiêm kích Su-35 truy đuổi chiến đấu cơ Thổ - Ảnh 6.

Đường bay của các máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ trên không phận miền Bắc Syria.

 14h02: Một nguồn tin từ Quân đội Syria chia sẻ với Al-Masdar News xác nhận phiến quân đã bắt đầu rút chạy khỏi thành phố Khan Sheikhoun và các làng mạc, thị trấn trên khu vực Bắc Hama.

Theo nguồn tin này, phiến quân đã rút khỏi thành trì chiến lược Khan Sheikhoun, Al-Latamnah, Kafr Zita, Morek, Latmeen, và một số khu vực khác.

Nguồn tin cho biết thêm, Quân đội Syria sẽ chưa tiến vào bất cứ nơi nào các thành phố và thị trấn này, trừ khi có một thỏa thuận về việc rút lui của phiến quân.

Các tin tức thắng trận mới nhất đã đến chỉ sau chưa đầy 24h kể từ khi phiến quân thánh chiến để mất hàng loạt vị trí vào tay Quân đội Syria ở phía Bắc Khan Sheikhoun.

Với việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định không đưa quân vào Khan Sheikhoun, phiến quân chỉ còn 2 lựa chọn, một là ở lại chiến đấu đến cùng và phải đối mặt với việc bị bao vây và tiêu diệt toàn bộ và hai là rút lui để bảo vệ các khu vực còn lại ở miền Bắc Syria.

13h53: Tổ chức Giám sát Syria xác nhận phiến quân đã nhanh chân tháo chạy khỏi thành trì chiến lược Khan Sheikhoun, và nhiều làng mạc, thị trấn ở phía Bắc Hama. Cờ giải phóng của Quân đội Syria gần như đã bao trọn Khan Sheikhoun, không lâu nữa sẽ có tin chiến thắng chính thức.

Căn cứ đầu não QĐ Nga ở Syria bị tấn công, phòng không báo động khẩn - Tiêm kích Su-35 truy đuổi chiến đấu cơ Thổ - Ảnh 8.

13h50: Các nhóm phiến quân thánh chiến hoảng loạn ồ ạt rút lui khỏi nhiều làng mạc và thị trấn Ltamenah, Kafr Zita, Morek, Latmeen, Lahaya và Marakba trên vùng nông thôn Bắc Hama.

Căn cứ đầu não QĐ Nga ở Syria bị tấn công, phòng không báo động khẩn - Tiêm kích Su-35 truy đuổi chiến đấu cơ Thổ - Ảnh 9.

Phiến quân ồ ạt rút chạy khỏi khu vực nông thôn Bắc Hama.

12h29: Trang tin quân sự Trung Đông AMN dẫn nguồn từ trang tin quốc phòng tiếng Nga Avia.Pro cho biết 2 chiếc tiêm kích Su-35 của Không quân Nga đã xuất kích truy đuổi các chiến đấu cơ của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và buộc các máy bay này phải chạy thoát ra khỏi vùng trời Syria.

"Các thông tin chi tiết về vụ việc (Su-35 Nga truy đuổi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ) chưa được tiết lộ, tuy nhiên theo một số báo cáo chưa được kiểm chứng, các chiến đấu cơ Thổ đã bị buộc phải rời không phận Syria sau khi xâm nhập sâu tới 30-40km.Dường các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được tín hiệu cảnh báo của Không quân Nga", Avia.Pro cho biết.

"Các máy bay tiêm kích Su-35 Nga thường xuyên bay hộ tốc và bảo vệ các chiến đấu cơ của Không quân Syria khi họ làm nhiệm vụ không kích Khan Sheikhoun sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra cảnh báo".

Mặc dù tin này chưa được khẳng định song rõ ràng là Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều 2 đoàn quân xa lớn tới ngoại ô phía Bắc Khan Sheikhoun sau khi phiến quân thua nặng, để mất nhiều khu vực vào tay quân chính phủ.

Cần phải lưu ý rằng, trước đây, phòng không của cả Syria lẫn Thổ Nhĩ Kỳ đã từng bắn hạ chiến đấu cơ của nhau trong cuộc xung đột ở Syria, và vụ việc mới nhất xảy ra năm 2017.

Căn cứ đầu não QĐ Nga ở Syria bị tấn công, phòng không báo động khẩn - Tiêm kích Su-35 truy đuổi chiến đấu cơ Thổ - Ảnh 10.

Tiêm kích Su-35 của Không quân Nga.

11h42: Quân đội Syria hiện đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng ở xung quanh hướng Tây và hướng Bắc Khan Sheikhoun, buộc phiến quân phải tháo chạy khỏi các chốt vòng ngoài.

Đặc biệt SAA đã chiếm được đỉnh đồi chiến lược Talat Al-Nimr, cho phép họ triển khai hỏa lực pháo binh không chế toàn bộ Khan Sheikhoun và một phần đường cao tốc nối giữa Hama và Idlib.

Căn cứ đầu não QĐ Nga ở Syria bị tấn công, phòng không báo động khẩn - Tiêm kích Su-35 truy đuổi chiến đấu cơ Thổ - Ảnh 11.

Bản đồ chiến sự Syria cập nhật đến sáng nay (theo giờ Việt Nam).

Như cập nhật trong bản đồ ở trên, Quân đội Syria đã cắt đứt đường cao tốc Hama-Idlib đồng thời cũng thu hẹp khoảng cách giữa các lực lượng của họ cũng đang tiến công từ hướng Đông sang.

Một khi "đóng túi", Quân đội Syria sẽ chính thức bao vây toàn bộ phiến quân ở trong nồi hầm tại vùng nông thôn Bắc Hama, bao gồm cả các đơn vị của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại trạm quan sát ở Morek. Một nguồn tin quân sự từ SAA cho biết quân Thổ dường như sẽ không rút lui ra khỏi trạm này.

10h39: Có tin phiến quân tại Khan Sheikhoun đã tháo chạy hàng loạt và Quân đội Syria đang tiến vào trung tâm thành phố chiến lược này. Tuy nhiên tin này vẫn chưa được xác nhận chính thức nhưng dường như trong ít giờ nữa sẽ có cập nhật tình hình cụ thể chiến sự tại khu vực nóng bỏng kể trên.

Căn cứ đầu não QĐ Nga ở Syria bị tấn công, phòng không báo động khẩn - Tiêm kích Su-35 truy đuổi chiến đấu cơ Thổ - Ảnh 12.

Giao tranh vẫn đang tiếp diễn ở Khan Sheikhoun.

10h30: Quân đội Syria đã đánh chiếm toàn bộ các nông trại ở phía Tây Khan Sheikhoun, nguồn tiếp vận chủ yếu của phiến quân đã bị cắt đứt hoàn toàn.

Phiến quân thánh chiến đã chịu tổn thất nặng nề trong vòng 72h qua và hiện chúng đang phải chống đỡ những đòn tấn công mãnh liệt của Quân đội Syria tại Khan Sheikhoun. Đặc biệt, SAA đã đánh chiếm toàn bộ các nông trại ở phía Tây và Tây Bắc Khan Sheikhoun, chặt đứng đường tiếp vận chủ yếu của chúng tới thành phố chiến lược này.

Căn cứ đầu não QĐ Nga ở Syria bị tấn công, phòng không báo động khẩn - Tiêm kích Su-35 truy đuổi chiến đấu cơ Thổ - Ảnh 13.

Binh sĩ Quân đội Syria tại Nam Idlib.

09h17: Không lâu sau khi phát động chiến dịch tấn công Khan Shaykhoun ở Nam Idlib, Quân đội Syria (SAA), Lực lượng đặc nhiệm Tiger và các nhóm vũ trang ủng hộ chính phủ đã chiếm được những ngọn đồi quan trọng ở phía Bắc thành phố chiến lược này, đồng thời họ cũng cắt đứt luôn đường cao tốc M5.

Đông thái cắt đường táo bạo này của SAA được cho là để ngăn không cho lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào thị trấn để ứng cứu phiến quân đang trên đà sụp đổ.

Theo một số nguồn tin ủng hộ chính phủ, các tay súng khủng bố HTS và các nhóm vũ trang cực đoan đã bắt đầu rút lui khỏi thành trì chiến lwocj này.

Các báo cáo cũng cho biết dường như phiến quân có kế hoạch rút hoàn toàn ra khỏi khu vực Bắc Hama. Tuy vậy, những báo cáo này chưa được xác nhận. Chiến sự vẫn tiếp diễn ác liệt.

Căn cứ đầu não QĐ Nga ở Syria bị tấn công, phòng không báo động khẩn - Tiêm kích Su-35 truy đuổi chiến đấu cơ Thổ - Ảnh 14.

Quân đội Syria đã cắt đứng đường cao tốc M5.

09h08: Đồng thời với chiến dịch quân sự ở Nam Idlib, Quân đội Syria đã mở lại các đợt tiến công ở Đông Bắc Latakia với mục tiêu đặc biệt là thị trấn Kabani.

Được sự yểm trợ hỏa lực của Không quân Nga, lưc đoàn 42 Quân đội Syria (lực lượng Ghiath) thuộc Sư đoàn cơ giới số 4 đã bắt đầu tấn công vào các vị trí của phiến quân thánh chiến từ hướng bắc dãy núi Zuwayqat.

Theo một nguồn tin quân sự từ Sư đoàn cơ giới số 4, SAA đang đánh mạnh nhằm giải phóng hoàn toàn những điểm cao cuối cùng ở phía Nam Kabani để tạo bàn đạp thuận lợi để tấn công thọc sâu vào dứt điểm thị trấn chiến lược này.

Căn cứ đầu não QĐ Nga ở Syria bị tấn công, phòng không báo động khẩn - Tiêm kích Su-35 truy đuổi chiến đấu cơ Thổ - Ảnh 15.

Quân đội Syria chiến đấu ở Latakia.

09h01: Các binh sĩ Quân đội Syria đang đo súng dữ dội với tàn quân của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) ở thành phố Khan Shaykhoun tại phía Nam Idlib. 

Các đơn vị SAA và Lực lượng đặc nhiệm Tiger đã giải phóng nhiều địa điểm ở cửa nhõ phía Bắc thành phố và đang thọc sâu vào thành trì chiến lược này của phiến quân. Theo các nguồn tin ủng hộ chính phủ, Khan Shaykhoun sắp sụp đổ. Tuy vậy, chiến sự tại đây còn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Căn cứ đầu não QĐ Nga ở Syria bị tấn công, phòng không báo động khẩn - Tiêm kích Su-35 truy đuổi chiến đấu cơ Thổ - Ảnh 16.

Bản đồ cập nhật chiến sự tại Khan Shaykhoun tính tới rạng sáng nay.

Căn cứ đầu não QĐ Nga ở Syria bị tấn công, phòng không báo động khẩn - Tiêm kích Su-35 truy đuổi chiến đấu cơ Thổ - Ảnh 17.
Căn cứ đầu não QĐ Nga ở Syria bị tấn công, phòng không báo động khẩn - Tiêm kích Su-35 truy đuổi chiến đấu cơ Thổ - Ảnh 18.

Quân đội Syria đang giao chiến ác liệt với phiến quân.

08h36: Hãng thông tấn TASS cho biết có sự xuất hiện của phiến quân thánh chiến nói tiếng Nga đang hoạt động ở Idlin. Theo đó công ty quân sự tư nhân đầu tiên trong lịch sử Trung Đông mang tên Malhama Tactical, đang huấn luyện phiến quân và các nhóm vũ trang ngoài vòng phát luậtở khu vực giảm căng thẳng Idlib, Syria.

Trang tin free-news.su dẫn các nguồn tin đối lập cho biết Không quân Syria được cho là đã tiêu diệt Abu Salman al-Belarusi, hay còn được biết tới dưới cái tên Abu Rofiq lãnh đạo của công ty này ở Nam Idlib.

Theo trang tin tiếng Nga, Abu Rofiq năm nay 24 tuổi, tới từ Uzbekistan và nói tiếng Nga rất tốt. Các nguồn mở cho biết công ty này có trong biên chế khoảng hơn 50 tay súng, hầu hết đều tới từ Trung Á và Bắc Caucasus.

Trước đó, truyền thông đưa tin các thành viên của Malhama Tactical đã chứng minh được hiệu quả chiến đấu cao ở thành phố Aleppo vào năm 2016 và sau đó là ở Idlib cũng như Latakia.

Căn cứ đầu não QĐ Nga ở Syria bị tấn công, phòng không báo động khẩn - Tiêm kích Su-35 truy đuổi chiến đấu cơ Thổ - Ảnh 19.

Một tay súng thuốc công ty quân sự tư nhân Malhama Tactical.

08h15: Chỉ trong vòng 1 tuần qua, Quân đội Syria đã có những bước tiến lớn trên vùng nông thôn Nam Idlib sau khi đột phá qua chiến tuyến của phiến quân ở gần thành phố chiến lược Khan Sheikhoun.

Phóng viên hãng thông tấn ANNA mới đây đã theo sát các cánh quân của Quân đội Syria đang tấn công vào Khan Sheikhoun để ghi lại được những hình ảnh độc quyền và chân thực về chiến sự khốc liệt tại nơi đây.

Quân đội Syria giành thắng lợi lớn ở Khan Shaykhoun.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại