Bí ẩn số phận phi công trên chiến đấu cơ Sukhoi vừa bị bắn hạ - Chiến sự Syria nóng rực, phiến quân hoảng loạn

N. Tuấn Sơn |

Một chiến đấu cơ Sukhoi đã bị phiến quân Syria bắn hạ ở ngoại vi thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun ở phía Nam Idlib.

14h36: Quân đội Syria (SAA) đã giải phóng thị trấn nhỏ Kafr Ayn ở phía Nam Idlib.

Dưới sự dẫn đầu bởi lực lượng đặc nhiệm Tiger, Quân đội Syria đã giao tranh quyết liệt với các tay súng khủng bố ở thị trấn Kafr Ayn. Phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Jaysh Al-Izza đã phải hứng chịu tổng thất nặng nề.

Bên cạnh việc tiêu diệt nhiều sinh lực phiến quân, SAA còn phát hủy 1 xe tăng và vài xe kỹ thuật trước khi giải phóng hoàn toàn thị trấn nằm gần thành phố chiến lược Khan Sheikhoun này.

Trong video ngắn dưới đây của Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho thấy có ít nhất 2 xe bán tải vũ trang cùng 1 chiếc xe tăng chiến đấu đã bị phá hủy trong những trận giao tranh dữ dội tại thị trấn Kafr Ayn.

Quân đội Syria giải phóng thêm thị trấn ở Nam Idlib.

13h38: Phiến quân HTS đã công bố hình ảnh đầu tiên về phi công Mohammad Ahmad Sleiman lái chiếc Su-22 của Không quân Syria bị phiến quân bắn hạ, sau đó nhảy dù và bị bắt sống.

Tính mạng của phi công Mohammad Ahmad Sleiman được cho là đang trong tình trạng ngàn cân treo sợi tóc bởi trước đây, phiến quân thường xử tử luôn và ngay các phi công Nga hoặc Syria nếu chúng bắt được.

Bí ẩn số phận phi công trên chiến đấu cơ Sukhoi vừa bị bắn hạ - Chiến sự Syria nóng rực, phiến quân hoảng loạn - Ảnh 2.

Phi công Mohammad Sleiman lái chiếc Su-22 của Không quân Syria.

12h58: Trang tin quân sự Trung Đông Al-Masdar News, phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) đã bắn hạ 1 chiến đấu cơ Không quân Syria trên vùng trời phía Nam Idlib và rơi ở gần thị trấn gần chiến tuyến với thị trấn Ta’manah.

Theo quân đội Syria, Không quân nước này đã mất liên lạc với 1 máy bay chiến đấu Su-22 khi đang thực hiện nhiệm vụ ném bom ở phía Nam Idlib.

Khi máy bay bị bắn rơi, phi công đã tìm cách trốn thoát khỏi vòng vây, nhưng vài giờ sau anh này đã bị phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham bắt sống.

Kênh thông tin chính thức của nhóm vũ trang thánh chiến này sau đó đã công bố những hình ảnh về việc bắt sống phi công Su-22 Không quân Syria ở phía Nam Idlib. Danh tính của phi công cũng được tiết lộ, đó là Mohammad Ahmad Sleiman.

Bí ẩn số phận phi công trên chiến đấu cơ Sukhoi vừa bị bắn hạ - Chiến sự Syria nóng rực, phiến quân hoảng loạn - Ảnh 3.

Mảnh xác Su-22 của Không quân Syria bị phiến quân bắn hạ.

10h54: Mặc dù phiến quân HTS tuyên bố đã bắt sống phi công Su-22 của Không quân Syria, tuy nhiên chúng vẫn chưa công bố hình ảnh của anh này mà mới chỉ tiết lộ hình ảnh về bộ dù của phi công. Nhìn sơ bộ có thể thấy dường như phi công đã nhảy dù thành công và còn sống.

Bí ẩn số phận phi công trên chiến đấu cơ Sukhoi vừa bị bắn hạ - Chiến sự Syria nóng rực, phiến quân hoảng loạn - Ảnh 4.

Vị trí máy bay Su-22 rơi và vị trí phi công nhảy dù xuống.

10h49: Các kênh truyền thông cảu lực lượng khủng bố HTS đã tuyên bố chúng bắt sống phi công trên chiếc máy bay chiến đấu Su-22 của Không quân Syria khi anh này rơi xuống gần thị trấn Khan Sheikhoun.

Chắc chắn phi công đã nhảy dù thành công, tuy nhiên, số phận của anh này vẫn chưa rõ.

Bí ẩn số phận phi công trên chiến đấu cơ Sukhoi vừa bị bắn hạ - Chiến sự Syria nóng rực, phiến quân hoảng loạn - Ảnh 5.

 10h40: Chiến sự Syria hôm qua (14/08/2019) có những diễn biến chính như sau:

- Phiến quân bắn hạ 1 máy bay chiến đấu của Không quân Syria trên vùng trời phía Nam Idlib;

- Có tới 45 tay súng phiến quân thiệt mạng trong các trận đọ súng ở Nam Idlib, theo các nguồn tin ủng hộ chính phủ;

- Quân đội Syria (SAA) đẩy lùi một đợt tấn công của phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) ở Qasabiyeh. SAA phá hủy 1 xe bán tải gắn súng máy 14,5mm và bắt sống 1 xe tăng cùng 1 xe chiến đấu bộ binh BMP-1;

- Quân đội Syria đã giải phóng các làng mạc và thị trấn Kafr Ayn, Tall Aas, Khirbat Murshid và Mantar, đồng thời áp sát thị trấn chiến lược Khan Shaykhun;

- Có giao tranh giữa các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với SAA được ghi nhận ở gần Sukkariyyah;

- Hàng loạt đợt không kích dữ dội của chiến đấu cơ Nga-Syria nhằm vào khu vực phí Nam Kafranbel.

Bí ẩn số phận phi công trên chiến đấu cơ Sukhoi vừa bị bắn hạ - Chiến sự Syria nóng rực, phiến quân hoảng loạn - Ảnh 6.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính tới hết ngày hôm qua, 14/08/2019.

10h02: Quân đội Syria vừa tiếp tục giải phóng thêm một thị trấn nữa trên vùng nông thôn Nam Idlib sau một đợt tấn công ngắn. Theo một nguồn tin quân sự ở Hama, SAA đã giải phóng thị trấn Harsh Abdeen sau khi tiến công về hướng bắc từ thị trấn Al-Hobeit mà họ mới chiếm được gần đây ở Nam Idlib.

Sau khi giải phóng Harsh Abdeen, Quân đội Syria được cho là đã tiến vào thị trấn kế bên, hiện các đơn vị chính phủ đang giao chiến với phiến quân tại khu vực này.

Kể từ khi Quân đội Syria mở lại các đợt tấn công ở Nam Idlib, sườn phía Tây của phiến quân đã bị đập nát, các mũi thọc sâu đã tiến tới ngoại ô thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun.

08h59: Hiện tại mũi đi đầu của Quân đội Syria đã áp sát thị trấn chiến lược Khan Shaykhun ở cự ly 3km. Lệnh tổng công kích chuẩn bị được ban ra.

Bí ẩn số phận phi công trên chiến đấu cơ Sukhoi vừa bị bắn hạ - Chiến sự Syria nóng rực, phiến quân hoảng loạn - Ảnh 7.

Mũi đi đầu của QĐ Syria chỉ còn cách trung tâm thị trấn chiến lược Khan Shaykhun chừng 3km.

08h39: Bất chấp việc có một máy bay chiến đấu Su-22 của Không quân Syria bị phiến quân bắn rơi, tối muộn hôm qua (14/08), Quân đội Syria (SAA) tiếp tục các chiến dịch tiến công trên mặt đất ở phía Tây thị trấn Khan Shaykhun ở Nam Idlib và họ đã giải phóng 2 ngôi làng mới.

Theo các nguồn tin ủng hộ chính phủ, dưới sự yểm trợ hỏa lực của Không quân Nga, SAA đã giải phóng các làng Umm Zaytunah và Kafr Tab.

Trước đó, Quân đội Syria đã tiến tới cửa ngõ vào thị trấn chiến lược Khan Shaykhun sau khi giải phóng các làng Kafr Ayn, Tall Aas, Khirbat Murshid và Mantar. Hơn 45 tay súng thánh chiến cực đoan đã thiệt mạng trong các trận giao tranh đẫm máu ở những khu vực kể trên.

Với việc thần tốc thẳng tiến áp sát Khan Shaykhun, SAA đang bao vây những vị trí còn lại của phiến quân khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng ở phía Bắc Hama.

Hiện các binh sĩ quân đội chính phủ chỉ còn cách trung tâm Khan Shaykhun chùng 4km nữa mà thôi. Các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ dự đoán đòn đánh quyết đính tiêu diệt phiến quân ở thị trấn chiến lược này sẽ sớm được bắt đầu.

Bí ẩn số phận phi công trên chiến đấu cơ Sukhoi vừa bị bắn hạ - Chiến sự Syria nóng rực, phiến quân hoảng loạn - Ảnh 8.

Quân đội Syria vừa giải phóng 2 làng ở Tây Bắc Khan Shaykhun.

08h08: Phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) tuyên bố đã bắn hạ một máy bay tiêm kích bom Su-22 khi chiếc chiến đấu cơ đang không kích chiến tuyến tại thị trấn Ta’manah, đồng thời cho biết chúng đã bắt sống phi công khi anh này nhảy dù xuống khu vực phía Nam Idlib, tuy nhiên phiến quân chưa công bố ảnh hay video xác nhận.

Quân đội Syria cũng phủ nhận rằng phi công của họ đã bị bắt sống. Vụ bắn rơi máy bay Su-22 này đánh dấu lần thứ 2 phiến quân thánh chiến bắn rơi máy bay của Không quân Syria.

Trước đó, một chiếc máy bay chiến đấu khác của Không quân Syria cũng bị phiến quân bắn rơi trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Hama sau khi ném bom vào thị trấn Al-Latamnah.

Phiến quân bắn rơi máy bay chiến đấu Su-22 của Không quân Syria

07h59: Theo một nguồn tin từ Quân đội Syria, một chiến đấu cơ Sukhoi Su-22 của Không quân Syria đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang thực hiện không kích vào một vị trí của phiến quân ở vùng đệm miền Nam tỉnh Idlib.

6h55: Sputnik dẫn nguồn từ Truyền hình Nhà nước Syria dựa trên báo cáo quân sự xác nhận phiến quân ở tỉnh Idlib đã bắn hạ 1 chiến đấu cơ Sukhoi và số phận của viên phi công hiện vẫn chưa rõ.

Truyền hình Nhà nước Syria dẫn phát biểu của nguồn tin quân sự cho biết: "Một chiếc đấu cơ Sukhoi đã bị bắn hạ khi đang làm nhiệm vụ tấn công hủy diệt các trụ sở, đầu não của nhóm khủng bố Mặt trận Nusra ở khu vực al-Tamania thì bị bắn rơi bởi một tên lửa phòng không phóng đi từ khu vực do khủng bố kiểm soát".

Bí ẩn số phận phi công trên chiến đấu cơ Sukhoi vừa bị bắn hạ - Chiến sự Syria nóng rực, phiến quân hoảng loạn - Ảnh 10.

Mảnh xác từ chiến đấu cơ Sukhoi bị bắn hạ.

06h31: Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng bình luận gì về vụ việc này.

Phiến quân Syria bắn hạ 1 chiến đấu cơ ở Idlib 15/08/2019.

06h25: Một chiến đấu cơ thuộc họ Sukhoi đã bị phiến quân Syria bắn hạ và đâm xuống đất ở ngoại vi thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun phía Nam Idlib khi chiếc máy bay này đang thực hiện một phi xuất ném bom trên vùng nông thôn Đông Nam Idlib. Hiện chưa rõ số phận của phi công.


Bí ẩn số phận phi công trên chiến đấu cơ Sukhoi vừa bị bắn hạ - Chiến sự Syria nóng rực, phiến quân hoảng loạn - Ảnh 12.

Hiện trường nơi chiến đấu cơ đâm xuống sau khi bị phiến quân Syria bắn trúng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại