Cấp nào xử lý vi phạm của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son?

Hoàng Đan |

Cấp nào xử lý vi phạm của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son?
Cấp nào xử lý vi phạm của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son?

Theo các chuyên gia, nguyên Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son là cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý nên cơ quan này sẽ xem xét, thi hành kỷ luật khi có vi phạm.

Liên quan đến Dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã kết luận những vi phạm của Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) gồm ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng... là rất nghiêm trọng. 

Vi phạm của tổ chức và cá nhân nêu trên đã làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng Công ty Mobifone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ TT-TT, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Cấp nào xử lý vi phạm của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son? - Ảnh 1.

Trao đổi với PV, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKTTƯ cho biết, vi phạm của các cán bộ được nêu ra rất nghiêm trọng và sau kết luận của UBKTTƯ, tùy theo mức độ sẽ chuyển cho các cơ quan chức năng trong hệ thống Đảng xem xét, xử lý. 

Ông Hùng cho hay, theo quy định 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, hậu quả do hành vi vi phạm của đảng viên gây ra được xác định ở các mức độ: ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Cụ thể, vi phạm gây hậu quả ít nghiêm trọng là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại không lớn, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

Vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại lớn, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

Vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại rất lớn, gây dư luận xấu, rất bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

Vi phạm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại đặc biệt lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng, gây phẫn nộ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất tư cách của đảng viên và vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng hoặc gây thiệt hại lớn về tài sản, sức khỏe, tính mạng của người khác.

Cũng theo quy định 102, đối với đảng viên chính thức khi vi phạm có 4 hình thức kỷ luật: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ; đối với đảng viên dự bị: Khiển trách, cảnh cáo.

Theo ông Hùng, đối với cán bộ là Ủy viên Trung ương Đảng thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Chính trị nên khi có vi phạm, UBKTTƯ sẽ báo cáo Bộ Chính trị, sau đó trình ra Ban Chấp hành Trung ương để quyết định việc xem xét thi hành kỷ luật.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia HCM) cho biết thêm, cán bộ nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, hàm Thứ trưởng hoặc tương đương thuộc diện Ban Bí thư quản lý.

Với trường hợp của ông Nguyễn Bắc Son là nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng TT-TT nên thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật sẽ thuộc Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định.

Cũng theo ông Vũ Quốc Hùng, trong vụ việc này, sau khi các cơ quan của Đảng xem xét, thi hành kỷ luật theo đề nghị của UBKTTƯ, về mặt chính quyền cũng sẽ tiếp tục có việc thi hành kỷ luật theo các mức tương ứng với bên Đảng.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên