Cặp đôi Trung Quốc thi nhau ly hôn giả để… mua nhà, chính phủ phải ban hành chính sách nhà đất mới để "dẹp loạn"

JIA YOU |

Các thành phố lớn của Trung Quốc đang mạnh tay xử lý và đưa ra chính sách hạn chế các cặp đôi ly hôn giả để mua thêm nhà.

Ai cũng biết rằng dân số Trung Quốc hiện tại vô cùng đông, phần lớn dân số ở các khu vực nông thôn đang dịch chuyển ra các đô thị lớn để tìm kiếm cơ hội việc làm.

Sự dịch chuyển lao động giữa các đô thị đã thúc đẩy nhu cầu nhà ở lên cao, đặc biệt trong đó các thành phố lớn như Thượng Hải, Thâm Quyến,... cũng có những chính sách khắt khe để ngăn chặn việc đầu cơ và khẳng định lập trường nhà là để ở chứ không phải là để kinh doanh.

Theo Tân Hoa Xã, vào ngày 21/1 vừa qua, Thượng Hải chính thức đưa ra chính sách nhà ở mới theo hướng hạn chế mua nhà để đầu cơ. Theo đó, trước đây Thượng Hải quy định mỗi gia đình chỉ được sở hữu 2 căn nhà. Vì vậy, nhiều cặp đôi đã bất chấp ly hôn giả để có thể mua thêm nhà đầu cơ, kinh doanh.

Cặp đôi Trung Quốc thi nhau ly hôn giả để… mua nhà, chính phủ phải ban hành chính sách nhà đất mới để dẹp loạn - Ảnh 1.

Thành phố Thượng Hải, thành phố có bất động sản đắt đỏ.

Chính sách mới này chính thức được áp dụng vào ngày 22/1/2021, theo đó các cặp vợ chồng đã ly hôn cũng nằm trong đối tượng chịu hạn mức mua nhà ở. Tức là theo quy định mới, những cặp đôi ly hôn từ 3 năm trở lại thì số căn nhà mà họ sở hữu được tính vào danh mục bất động sản chung. Sau khi ly hôn 3 năm, họ mới được mua nhà mới.

Bên cạnh đó, Thượng Hải cũng áp dụng chính sách đánh thuế với những bất động sản được bán trong vòng 5 năm kể từ khi mua, thay vì là 2 năm như quy định trước đây.

Tuyên bố của chính quyền Thượng Hải thể hiện lập trường kiên định rằng nhà là để ở, không phải để đầu cơ. Ngoài ra, phía chính quyền cũng kiên quyết quản lý thận trọng trong các khoản vay mua nhà ở cá nhân, tăng cường xác minh nguồn vốn trả nợ và tỷ lệ nợ trên thu nhập của người mua nhà.

Cặp đôi Trung Quốc thi nhau ly hôn giả để… mua nhà, chính phủ phải ban hành chính sách nhà đất mới để dẹp loạn - Ảnh 2.

Nhiều cặp vợ chồng ly hôn giả để mua thêm nhà.

Không chỉ Thượng Hải mà vào năm 2018, chính quyền các thành phố như Thâm Quyến, Hàng Châu cũng đã siết chặt các quy định mua nhà bằng những chính sách để dẹp nạn mua nhà đầu cơ thông qua hình thức ly hôn giả đã và đang hoành hành.

Theo thống kê số liệu của một Tập đoàn bất động sản ở Thượng Hải cho biết, vào tháng 12/2020, số lượng giao dịch nhà ở là 39.000 giao dịch, tăng 20,3% so với tháng trước, và tăng 92,2% so với cùng kỳ năm trước. Theo China Real Estate Information, giá nhà hiện tại ở các dự án nổi tiếng tại Thượng Hải đã tăng hơn 30% trong năm ngoái.

Ngoài ra, công ty bất động sản nổi tiếng Trung Quốc KE Holdings cho biết doanh số bán nhà trong nội thành tăng gần gấp đôi so với năm 2020. Thậm chí, khả năng chi trả cho một căn hộ tại Thâm Quyến gấp khoảng 43,5 lần thu nhập trung bình hàng năm của một người, theo công ty bất động sản E-house.

Cặp đôi Trung Quốc thi nhau ly hôn giả để… mua nhà, chính phủ phải ban hành chính sách nhà đất mới để dẹp loạn - Ảnh 3.

Khung cảnh tại một dự án bất động sản ở Thượng Hải.

Truyền thông cho biết, đến năm 2021, Thượng Hải có ít nhất 135 dự án mới và có ít nhất 40.000 căn nhà sẽ được xây dựng. Theo báo cáo nhân tài của thành phố năm 2020 cho thấy, Thượng Hải là một trong những thành phố thu hút nhiều nhân tài nhất nước trong 3 năm liên tiếp.

Vô số người làm việc ở đây từng nuôi mộng mua nhà tại Thượng Hải đã cảm thấy rất hoang mang trước giá nhà ngày càng tăng cao. Mặc dù giá nhà ở cao là biểu tượng của một đô thị hiện đại và phát triển, nhưng mặt khác, giá nhà ở cao có thể là trở ngại lớn nhất để tiếp tục giữ chân các nhân tài.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại