Cặp đôi 9X thuê căn nhà chưa đến 1 triệu đồng/tháng, chi hơn 130 triệu đồng cải tạo lại, cuộc sống như mơ!

Minh Nguyệt |

Cặp vợ chồng trẻ quyết định bỏ phố về quê, cải tạo căn nhà cũ và sống một cuộc sống êm đềm, không nhiều áp lực, lo âu.

Bài viết dưới đây là câu chuyện được tác giả Shi Han đăng tải trên nền tảng Toutiao:

Xin chào mọi người, tôi tên là Shi Han. Những ngày trở về từ quê hương, tình yêu dành cho ngôi nhà nhỏ của tôi dường như đã được nhen nhóm ngày một lớn hơn, tôi cảm thấy nhớ những ngày thơ ấu dạo chơi ở bãi biển, cuộc sống đầy bình yên nơi sóng biển vỗ về. Đến mức tôi không thể nào thích nghi với cuộc sống đông đúc, ồn ào.

Thành phố lớn có lẽ có những thuận lợi, nhưng khi dần trưởng thành, tôi dường như không còn cần đến thế giới ồn ào, rực rỡ, nhộn nhịp ánh đèn nữa. Tôi đã nhận ra rằng mình yêu thích cuộc sống yên bình hơn, cuộc sống tìm kiếm bên trong chính mình.

2 vị chủ nhà Siwen và YiYi cũng là những người trưởng thành như vậy.

Cặp đôi 9X thuê căn nhà chưa đến 1 triệu đồng/tháng, chi hơn 130 triệu đồng cải tạo lại, cuộc sống như mơ! - Ảnh 1.

Họ đã sống ở trung tâm thành phố Tô Châu trong 10 năm. Một trải nghiệm cuộc sống ở nông thôn một cách tình cờ đã khiến cả hai không thể thích nghi với sự ồn ào và sầm uất của thành phố nữa. Vì vậy, cặp đôi thuộc thế hệ sau năm 1990 này, đã thuê một ngôi nhà cũ ở nông thôn tại một hòn đảo nhỏ, với mức thuê hàng tháng chỉ 250 nhân dân tệ (khoảng 836,000 đồng), ký kết hợp đồng thuê 10 năm và đã dành 40,000 nhân dân tệ (khoảng 134 triệu đồng) để biến căn nhà cũ thành một ngôi nhà lý tưởng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Siwen kể rằng từ khi tốt nghiệp đại học đã không đi làm đúng ngành, anh ấy đi khắp nơi, mở một cửa hàng nhỏ và kinh doanh nhà trọ, bây giờ anh ấy đã bắt đầu một cuộc sống khác.

Việc phát hiện ra ngôi nhà này không phải ngẫu nhiên, bạn của Siwen là người địa phương đảo. Anh đang định đến xem căn nhà cũ cạnh nhà bạn mình, nhưng không ngờ vừa nhìn thấy anh đã quyết định ngay. Đây là một ngôi nhà cũ ở nông thôn đã gần 50 năm, chủ nhà nghe tin có người muốn xem nhà thì đặc biệt ngạc nhiên: “Hả? Có người muốn thuê một ngôi nhà đổ nát như vậy à?”.

Cặp đôi 9X thuê căn nhà chưa đến 1 triệu đồng/tháng, chi hơn 130 triệu đồng cải tạo lại, cuộc sống như mơ! - Ảnh 2.

Hiện trạng ban đầu của ngôi nhà.

Hiện trạng ban đầu của ngôi nhà rất đổ nát và không thể ở được. Khi hỏi về tiền thuê nhà, chủ nhà nói: “Cậu có thể trả bao nhiêu tùy thích. Thật tốt là ngôi nhà này đã có người ở và sẽ không bị bỏ hoang”.

Vì vậy, Siwen nói rằng tiền thuê nhà sẽ là 250 nhân dân tệ (khoảng 836,000 đồng) mỗi tháng, anh thuê trong 10 năm và tiền thuê nhà trong 3 năm đầu tiên sẽ là 9.000 nhân dân tệ (khoảng 30 triệu đồng). Miễn là không làm việc phạm pháp, người thuê nhà có quyền tự do thực hiện bất kỳ sửa đổi nào đối với ngôi nhà.

Sau khi thuê nhà, Siwen hoàn thành phần trang trí cứng của ngôi nhà cũ trong vòng một tháng, cha anh chịu trách nhiệm về điện nước, sau khi mọi việc hoàn thành, ông chuyển đồ đạc từ ngôi nhà ở thành phố Tô Châu đi cùng họ trong 10 ngày. Từ đó trở đi, gia đình họ sống ở ngôi nhà đó.

Khi bước vào, bạn sẽ thấy một sân rộng, có một cây phượng cổ thụ. Ngôi nhà này có diện tích bên trong là 80m2. tạo ra một không gian mở rộng và thoáng đãng trong mắt.

Bước vào căn nhà, trước mặt là phòng khách và phòng tắm, bên trái là phòng ngủ, bên phải là bếp và phòng ăn theo phong cách Nhật Bản.

Tuy nói là phòng khách nhưng thực chất đây cũng là khu vực làm việc, ở đây không có ghế sofa hay TV truyền thống, chỉ có những chiếc hộp cũ và bàn làm việc của Siwen. Những bức tranh trên tường là điểm nhấn đặc biệt.

Cặp đôi 9X thuê căn nhà chưa đến 1 triệu đồng/tháng, chi hơn 130 triệu đồng cải tạo lại, cuộc sống như mơ! - Ảnh 3.

"Những bức tranh trang trí đều có những câu chuyện. Có những bức tranh được những người khách hàng đã tặng chúng tôi khi chúng tôi kinh doanh nhà trọ trước kia… Ngoài ra còn có những tấm bưu thiếp tôi mua ở Tây Tạng 10 năm trước…”, Siwen chia sẻ.

Khi anh giới thiệu những bức tranh này, tôi như thấy lại những kỷ niệm của họ trong 10 năm qua. Siwen nói: “Ngày nay, sau khi cải tạo nhà xong ai cũng đi mua vài bức tranh trang trí trên mạng rồi treo lên tường, trông chúng giống nhau. Tại sao không sưu tầm thêm những kỷ niệm độc đáo của riêng mình như vé tàu, áp phích triển lãm, thư từ của bạn bè có thể biến thành những bức tranh trang trí độc đáo”.

Cặp đôi 9X thuê căn nhà chưa đến 1 triệu đồng/tháng, chi hơn 130 triệu đồng cải tạo lại, cuộc sống như mơ! - Ảnh 4.

Căn phòng bên trái phòng khách là phòng ngủ, thiết kế rất đơn giản, đáp ứng được công năng của một phòng ngủ yên tĩnh.

Cặp đôi 9X thuê căn nhà chưa đến 1 triệu đồng/tháng, chi hơn 130 triệu đồng cải tạo lại, cuộc sống như mơ! - Ảnh 5.

Tuy nhiên, phòng ngủ có cửa sổ view đẹp nhất, nhìn ra là cửa sổ hướng ra cây phượng cổ, bạn có thể ngắm nhìn sự thay đổi của bốn mùa và tận hưởng sự lãng mạn của lá rơi mùa thu.

"Cửa sổ trong ngôi nhà cũ hơi nhỏ. Trong quá trình cải tạo, chúng tôi đã làm cửa sổ lớn hơn một chút để mang khung cảnh bên ngoài cửa sổ vào bên trong", Siwen chia sẻ.

Cặp đôi 9X thuê căn nhà chưa đến 1 triệu đồng/tháng, chi hơn 130 triệu đồng cải tạo lại, cuộc sống như mơ! - Ảnh 6.

Những ngôi nhà ở nông thôn không có phòng tắm nên họ phải xây một phòng tắm mới trong nhà có bồn tắm lớn để tắm nước ấm khi mùa đông đến. Di chuyển sang bên phải, căn bếp mở là trái tim của ngôi nhà, nơi giữ lửa của tổ ấm.

Cặp đôi 9X thuê căn nhà chưa đến 1 triệu đồng/tháng, chi hơn 130 triệu đồng cải tạo lại, cuộc sống như mơ! - Ảnh 7.

Lần đầu tiên nhìn thấy nhà Siwen, tôi đã bị thu hút bởi căn bếp kiểu Nhật như trong mơ này. Điểm nhấn là những chiếc giỏ tre treo trên trần nhà, những chiếc nồi chảo yêu thích được treo trên tường, màu sắc chủ đạo là màu trắng, tạo cảm giác dễ chịu. Mà ngay cả khi không nấu ăn, bạn có thể cảm nhận được sự ấm áp từ căn bếp này.

Cặp đôi 9X thuê căn nhà chưa đến 1 triệu đồng/tháng, chi hơn 130 triệu đồng cải tạo lại, cuộc sống như mơ! - Ảnh 8.

Siwen thích nấu ăn, khi anh nấu ăn, con mèo nhỏ thường đứng bên cạnh và ngửi mùi thức ăn, còn vợ anh - YiYi thì đang làm việc thủ công trên bàn làm việc. Hình ảnh đó chính là ý nghĩa của việc có một mái ấm.

Cặp đôi 9X thuê căn nhà chưa đến 1 triệu đồng/tháng, chi hơn 130 triệu đồng cải tạo lại, cuộc sống như mơ! - Ảnh 9.
Cặp đôi 9X thuê căn nhà chưa đến 1 triệu đồng/tháng, chi hơn 130 triệu đồng cải tạo lại, cuộc sống như mơ! - Ảnh 10.

Chiếc bàn lớn trong phòng ăn là không gian tập trung của mọi người trong nhà, bạn bè đến xem phim, uống rượu, trò chuyện tại nhà. Thậm chí có cả bạn bè từ trực tuyến đến thăm và tìm kiếm xem có ngôi nhà nào giống như thế đang cho thuê không, họ muốn trải nghiệm cuộc sống ở làng quê.

Trở lại nông thôn không có nghĩa là sống êm đềm. Siwen cũng từng thử sức với nhiều dự án khởi nghiệp, cho rằng: "Thực tế là thành thị ngày càng trở nên đông đúc, sự cạnh tranh cũng ngày một lớn hơn, nhiều người trẻ chọn cuộc sống ở nông thôn không phải là bỏ cuộc, mà là họ đã hiểu và chấp nhận thực tế này, họ đơn giản chỉ muốn chọn một cách sống làm họ cảm thấy thoải mái và hạnh phúc".

Cặp đôi 9X thuê căn nhà chưa đến 1 triệu đồng/tháng, chi hơn 130 triệu đồng cải tạo lại, cuộc sống như mơ! - Ảnh 11.

Việc cải tạo một ngôi nhà cũ không hề dễ dàng, biến một căn nhà xập xệ thành một căn nhà như ý tốn nhiều thời gian. Về trang trí, họ đã chi 40.000 nhân dân tệ (khoảng 134 triệu đồng) tiền tiết kiệm, khoảng 30.000 nhân dân tệ (khoảng 101 triệu đồng) cho phần cứng và 10.000 nhân dân tệ(khoảng 33 triệu đồng) cho phần mềm.

Siwen đã chia sẻ một số nguồn cảm hứng để cải tạo. Anh quyết định giữ lại mái nhà cũ. Mái nhà cũ có mái dốc, khá bẩn trước khi được dọn dẹp, khi đó người thân, bạn bè, trong đó có bố của Siwen đều chủ trương làm trần để che đi phần mái ban đầu. Nhưng anh nhất quyết giữ lại mái dốc cũ, lau chùi sạch sẽ rồi sơn màu trắng, kết quả rất đẹp, giữ lại nét lãng mạn cổ điển, mái dốc khiến không gian được mở rộng hơn. Bố của anh lúc đầu phản đối nhưng nhìn thành phẩm cứ nói: "Tốt lắm, tốt lắm".

Để khung cảnh và ánh sáng ngoài cửa sổ lọt vào phòng, Siwen mở thêm một cửa sổ trên tường. Trên mái nhà giữa bếp và phòng ăn treo mấy chiếc giỏ tre, đơn giản mà đẹp mắt.

Cặp đôi 9X thuê căn nhà chưa đến 1 triệu đồng/tháng, chi hơn 130 triệu đồng cải tạo lại, cuộc sống như mơ! - Ảnh 12.

Khi sửa sang lại ngôi nhà trên đảo, họ sống nhờ tiền tiết kiệm, liệu họ có lo lắng không?. "Nếu bạn lo lắng, hãy nói chuyện với bạn bè của bạn. Đó có thể là một khoảnh khắc lo lắng và bạn có thể giải quyết nó với bạn bè của mình", Siwen nói.

Niềm hạnh phúc được sống ở nông thôn cũng chữa lành nỗi lo lắng của họ. Siwen chia sẻ: “Cuộc sống trong làng không quá bận rộn, căng thẳng như làm việc đi làm ở thành thị. Tôi có thể tự do sắp xếp thời gian của mình. Trên đảo cũng có những bạn trẻ thường xuyên ghé qua. cùng chơi với nhau, vui lắm”.

Siwen và YiYi đã kết hôn và hiện chưa có kế hoạch sinh con. Siwen cho biết: "Nếu có con, tôi muốn thời thơ ấu của họ có càng nhiều thời gian để chơi càng tốt. Mẹ tôi cũng nói rằng không nên đưa con đi học thêm quá nhiều, nếu có tiền thì hãy dùng nó để đưa con đi chơi nhiều hơn, để trải qua một thời thơ ấu đầy niềm vui. Nếu quyết định không có con, mẹ tôi cũng không phản đối, bà ấy rất thoải mái về điều đó".

Nghe đến đây, tôi đột nhiên hiểu tại sao Siwen và YiYi lại có sự tự do và dũng cảm như vậy, bởi sau lưng họ có gia đình hiểu họ. Cho dù bạn tiến lên một cách mạnh mẽ, bất kể thành công hay thất bại, gia đình luôn ở phía sau ủng hộ bạn.

Cặp đôi 9X thuê căn nhà chưa đến 1 triệu đồng/tháng, chi hơn 130 triệu đồng cải tạo lại, cuộc sống như mơ! - Ảnh 13.

Làm thế nào để kiếm sống trong tương lai? Siwen vẫn muốn mở một homestay trên đảo. Ngày càng nhiều người thành thị sẽ chọn cách thư giãn ở nông thôn và thiên nhiên cũng là một nghề có thể trau phát triển.

"Sống ở nông thôn thực sự không hề nhàn hạ. Chúng tôi chỉ thay đổi môi trường và tiếp tục làm việc", Siwen chia sẻ.

Ngôi nhà hiện tại là điểm khởi đầu của một cuộc sống mới của họ. Siwen thức dậy lúc 8 hoặc 9 giờ mỗi ngày, ăn sáng, làm đồ thủ công và chụp ảnh nhà mình, buổi chiều sẽ lên một số kế hoạch cho homestay trong tương lai.

Cặp đôi 9X thuê căn nhà chưa đến 1 triệu đồng/tháng, chi hơn 130 triệu đồng cải tạo lại, cuộc sống như mơ! - Ảnh 14.

Thỉnh thoảng có tiếng gõ cửa, chính là hôm nay người hàng xóm hái được 20 quả dưa chuột, mang về nhà được mùa bội thu, cún con không cần phải dẫn đi dạo vì nó có thể tự chạy ra đồng rồi tự tìm đường về nhà, còn chú mèo suốt ngày ngủ mê man. Cuộc sống ở nông thôn kết hợp giữa lao động và thư giãn này, có lẽ họ sẽ không bao giờ chán nản, áp lực.

Theo: Toutiao

theo Phụ nữ số

Đọc tin tức mới nhất, xem tin đời sống nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên