Cao tốc Việt Nam 'chi phí cao, chất lượng hạn chế': Bộ trưởng GTVT nói gì?

Hoàng Đan |

Theo Bộ trưởng GTVT, giá làm đường cao tốc 6 làn xe ở Mỹ 12,8 triệu USD/km, Trung Quốc 10,5-13,6 triệu USD/km, còn ở Việt Nam, đường cao tốc Bắc - Nam dự tính 9,5 triệu USD/km.

Nêu ý kiến chất vấn, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) đặt vấn đề, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tuyến đường cao tốc Bắc-Nam sẽ làm trên 1.370 km, với tổng mức đầu tư 312.435 tỉ đồng, tương đương 14 tỉ USD, và suất đầu tư đường cao tốc là trên 12 triệu USD/km.

Theo báo chí, các chuyên gia quốc tế cũng đã tính suất đầu tư bình quân là 12 triệu USD, sau khi trừ mọi chi phí.

"Còn với Trung Quốc, chi phí của họ chỉ 5 triệu USD, của Mỹ và các nước châu Âu là trên 3 triệu USD/km. Như vậy, chi phí làm đường cao tốc 4 làn xe của ta cao gấp 2 đến 4 lần các nước, nhưng chất lượng lại không bằng", đại biểu Nhường nói.

Đại biểu Nhường đặt câu hỏi: "Đường sắt cao tốc của ta thì suất đầu tư cũng 50 triệu USD, cao hơn các nước rất nhiều, cao hơn 2,5 lần của Thái Lan. Vậy Bộ trưởng làm thế nào để trong điều kiện nguồn lực còn khó khăn, giảm suất đầu tư ở đường bộ, đường sắt?".

Với câu hỏi này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Bộ trưởng Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa tham gia trả lời.

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết, trong thời gian vừa qua, Thủ tướng cũng đã hết sức quan tâm đến suất đầu tư giao thông và có chỉ đạo về vấn đề này.

Hiện nay, Bộ GTVT và Bộ Xây dựng đang tổng hợp, báo cáo, đánh giá suất đầu tư dựa trên tiêu chuẩn, quy định 1161 ngày 11/10/2015 của Bộ Xây dựng.

Bộ trưởng cho hay, theo quy định trên với suất đầu tư của đường cao tốc 6 làn xe chúng ta quy ra là khoảng 200 tỷ đồng/km chưa tính giải phóng mặt bằng.

"Đặc điểm của Việt Nam chúng ta là có một số khu vực có những mức giá rất khác nhau như khu vực trung du miền núi phía Bắc, miền Trung, Đông Nam Bộ, đồng bằng Bắc Bộ...

Qua tổng hợp báo cáo của Bộ Xây dựng giá từ 7,4 triệu USD cho khu vực trung du miền núi phía Bắc đến 17,2 triệu USD cho khu vực Tây Nam Bộ", Bộ trưởng thông tin.

Ông Nghĩa cũng cho hay, trong đầu tư thì giá thành phụ thuộc vào nhiều vấn đề.

"Trong báo cáo của chúng tôi, đối với đường cao tốc 6 làn xe thì ở Đức 10,9 triệu USD/km; Áo 16,7 triệu, Mỹ 12,8 - 40,8 triệu USD/km, Trung Quốc 10,5 - 13,6 triệu USD/km. Còn dự án đường cao tốc Bắc Nam ta dự tính 9,5 triệu USD/km", Bộ trưởng nói thêm.

Đối với dự án đường sắt cao tốc theo Bộ trưởng, dự kiến của phía Nhật Bản khi xin chủ trương là 50 tỉ USD và đến kỳ họp thứ 2 năm 2018 sẽ xin ý kiến Quốc hội, lúc đó có giá chính xác hơn.

Về đường cao tốc Trung Lương - Cần Thơ, Bộ trưởng thừa nhận có những khó khăn và Bộ đang yêu cầu kiểm tra lại.

"Trước quy mô làm 13m, có đoạn 17m vì có 'đoạn thắt' nên đang xin điều chỉnh để đồng bộ 17m. Chúng tôi đang xem xét, bố trí vốn và đến quý 2 này sẽ có", Bộ trưởng Nghĩa nêu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại