Cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc): Hong Kong vừa trải qua 'đêm thảm họa'

Thanh Phương (TTXVN) |

Một người phát ngôn của lực lượng cảnh sát Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) rạng sáng 1/9 cho biết Hong Kong "vừa trải qua một đêm thảm họa".

Theo Tân Hoa Xã, sĩ quan cảnh sát cấp cao Yu Hoi-kwan thuộc đơn vị Quan hệ công chúng của cảnh sát đưa ra tuyên bố trên sau khi những người biểu tình gây bạo loạn đêm 31/8, phá hoại các tòa nhà chính quyền và làm giao thông tê liệt. Nhiều người biểu tình quá khích đã đụng độ với cảnh sát ở nhiều khu vực, ném bom xăng vào các tòa nhà thuộc chính quyền đặc khu, trụ sở Hội đồng Lập pháp và trụ sở cảnh sát, tấn công cảnh sát bằng gạch đá và chất lỏng ăn mòn.

Người biểu tình đã đốt lửa trên các đường phố chính, trong đó đám cháy tại đường Hennessy có thời điểm khói đen đã bốc cao gây nguy hiểm nghiêm trọng cho cư dân sống quanh khu vực này. Những người biểu tình cũng đã chiếm lĩnh các đường phố và có các hành vi phá hoại ở khu vực Admiralty, Vịnh Causeway ở đảo Hong Kong, Tsim Sha Tsui, Mong Kok, Kwun Tong và Yau Ma Tei ở Cửu Long và Vùng Lãnh thổ mới.

Trước đó, cảnh sát Hong Kong đã thông báo cấm tiến hành cuộc biểu tình đã được những người tổ chức lên kế hoạch vào ngày 31/8, để đảm bảo an toàn cho cư dân và trật tự công cộng sau khi xảy ra bạo lực trong các cuộc biểu tình từ đầu tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, cuộc biểu tình vẫn diễn ra bất chấp lệnh cấm. Ít nhất 40 người đã bị cảnh sát bắt giữ từ tối 31/8 đến rạng sáng 1/9 do các hành vi tụ tập trái phép, phá hoại và cản trở cảnh sát thi hành nhiệm vụ.

Cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình. Người phát ngôn cảnh sát xác nhận cảnh sát đã bắn lên không trung hai phát súng cảnh cáo tối 31/8 tại Công viên Victoria khi họ bị những người biểu tình bao vây và bị đe dọa tính mạng. Người phát ngôn khẳng định trước khi nổ súng các cảnh sát đã hô rõ danh tính là cảnh sát và đã đưa ra cảnh báo rõ ràng. Người phát ngôn nhấn mạnh "cảnh sát có đủ năng lực và sự kiên quyết" để đưa trật tự xã hội trở lại bình thường.

Chính quyền Hong Kong ngày 1/9 đã kịch liệt lên án những hành động bạo lực và vi phạm luật pháp của người biểu tình quá khích tiếp tục leo thang bất chấp sự an toàn của người dân.

Người phát ngôn của chính quyền Hong Kong nêu rõ những hành vi của người biểu tình cực đoan đã vi phạm nghiêm trọng sự bình yên của công chúng, đe dọa nghiêm trọng sự an toàn của lực lượng cảnh sát đang làm nhiệm vụ cũng như người dân tại Hong Kong. Chính quyền Hong Kong nhấn mạnh cảnh sát sẽ theo dõi chặt chẽ tất cả các hành vi bất hợp pháp và bạo lực, đồng thời một lần nữa kêu gọi người dân "nói không với bạo lực" để trật tự xã hội được khôi phục càng sớm càng tốt.

Link bài gốc tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại