Cảnh sát bỗng nhiên giải mã được vụ án bế tắc suốt 58 năm trời nhờ một tin nhắn từ dân mạng trên Facebook

CHI CHI |

Sau gần 60 năm, vụ án thi thể một bé trai 2 tuổi trôi sông xảy ra trong năm 1963 được lật lại và tìm ra đáp án.

Vào chiều tối ngày 11/7/1963, một ngư dân tên Roy Rogers đang cùng vợ và 2 người đồng nghiệp đi đánh cá trên sông Keene, hạt Jackson, bang Oregon (Mỹ) thì phát hiện một vật thể lạ trôi nổi. Ban đầu, họ tưởng đây chỉ là chiếc chăn cũ nhưng khi vớt lên thì hãi hùng phát hiện bên trong là một thi thể trẻ em đã phân hủy.

Bé trai - được ước định khoảng 2 tuổi được bọc trong nhiều chiếc chăn chắp vá tự may. Trên chăn có rất nhiều màu đỏ, vừa là màu của máu vừa là màu của tấm vải. Chi tiết khiến mọi người ghê rợn nhất là em bé xấu số còn bị cuốn chặt cả người bởi rất nhiều dây đồng, dây cao su chi chít, được cho là nhằm mục đích để bé không giãy giụa khi thả xuống sông. Buộc chặt vào tấm chăn còn có 2 cục sắt nặng để bảo đảm em bé sẽ bị dìm xuống dưới nước, không nổi lên.

Cảnh sát bỗng nhiên giải mã được vụ án bế tắc suốt 58 năm trời nhờ một tin nhắn từ dân mạng trên Facebook - Ảnh 1.

Thi thể bé trai trong chăn chắp vá và bọc rất chặt bởi đủ thứ dây rợ

Dù tình cảnh nạn nhân khi được phát hiện rất thương tâm và khó hiểu nhưng cảnh sát hoàn toàn bó tay trong việc tìm dấu vết liên quan vì dường như em bé đã tử vong một thời gian khá dài trước khi được tìm thấy. Danh tính của nạn nhân cũng không thể xác định, chưa nói tới việc tìm ra hung thủ nếu đây là vụ giết người.

Thông tin tìm danh tính nạn nhân được đăng tải rầm rộ trên báo đài toàn quốc. Thế nhưng dù được điều tra tích cực và có cả FBI vào cuộc, nó vẫn bị rơi vào quên lãng vì hoàn toàn không tìm được manh mối. Mãi đến năm 2007, một cảnh sát tại Văn phòng cảnh sát hạt Jackson đã quyết định lật lại vụ án cũ với hy vọng những công nghệ phá án thời hiện đại có thể giải mã cái chết ghê rợn năm xưa.

Thi thể nạn nhân năm 1963 được khai quật để lấy mẫu ADN. Các nhà giám định đã có thể dựng lại hình ảnh mô phỏng của nạn nhân từ tư liệu cũ và mẫu gene này.

Cảnh sát bỗng nhiên giải mã được vụ án bế tắc suốt 58 năm trời nhờ một tin nhắn từ dân mạng trên Facebook - Ảnh 2.

Hình ảnh khuôn mặt bé trai được phục dựng

Tuy nhiên, vì thời gian đã trôi qua quá lâu, hình ảnh phục dựng của bé trai dù được đăng lên thông tin đại chúng cũng không có ai liên hệ nhận người thân. Vụ việc lại đi vào bế tắc lần thứ 2.

Mãi đến cuối năm 2020, trang Facebook chính thức của Văn phòng cảnh sát hạt Jackson bất ngờ nhận được tin nhắn từ một cư dân mạng. Dân mạng nhiệt tình này cho biết đã đọc được thông tin về vụ án không có lời giải trên mạng và gợi ý cách phá án tới cơ quan điều tra. Cụ thể, người này khuyên cảnh sát nên liên hệ với các chuyên gia ADN để tìm kiếm người thân của nạn nhân từ kho thông tin ADN toàn quốc.

Cảnh sát đã thực sự làm theo lời gợi ý này và sau đó tìm được 2 anh trai ruột của nạn nhân.

Cảnh sát bỗng nhiên giải mã được vụ án bế tắc suốt 58 năm trời nhờ một tin nhắn từ dân mạng trên Facebook - Ảnh 3.

Dân mạng gợi ý cảnh sát tra thư viện ADN - một thứ mới phát triển mạnh trong những năm gần đây để giải quyết vụ án cũ

Đại diện phía cảnh sát chia sẻ: "Chúng tôi đã thực hiện một cuộc điều tra với 2 người cùng mẹ khác cha với bé trai xấu số năm ấy. Họ hiện sống ở bang Ohio và cho biết mình có 1 người em mắc bệnh Down mất tích từ nhỏ. Điều tra sâu hơn, chúng tôi đã xác định được chính xác danh tính bé trai trong chăn từng làm đau đầu giới cảnh sát Mỹ. Nạn nhân tên Stevie Crawford, sinh ngày 10/2/1960. Trong suốt hàng chục năm qua, chúng tôi và gia đình rất biết ơn khi có không ít người đã bỏ thời gian công sức ra để xác định danh tính của Stevie. Chúng ta cuối cùng đã có lời giải".

2 người anh trai này cho biết, có một lần mẹ của họ bỏ đi ra ngoài vài ngày cùng em trai rồi trở về nói mọi người không cần phải lo lắng về Stevie nữa. Người mẹ này đã qua đời từ lâu. Gia đình và cảnh sát đều cho rằng nhiều khả năng chính người mẹ đã thả con trai xuống sông, chọn cách tiêu cực để từ bỏ gánh nặng là đứa con trai bị bệnh Down.

2 anh trai của Stevie hiện đã xin phép cảnh sát được đưa mộ của em trai - vốn được khắc bia vô danh suốt gần 60 năm qua về quê nhà chôn cất.

Với sự thành công của vụ án phủi bụi từ 58 năm trước, nhiều người cũng hy vọng các vụ án không rõ danh tính nạn nhân trong quá khứ tương tự cũng có thể được lật lại và giải quyết thông qua việc tra cứu ADN từ các thư viện ADN hiện tại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại