Cánh mày râu nên biết: Đây là bộ phận trên cơ thể còn bẩn hơn cả... bồn cầu

Ninh Linh |

Theo các nhà vi trùng học, một bộ râu không được vệ sinh thường xuyên có thể còn bẩn hơn cả bồn cầu nhà vệ sinh.

Bộ râu đôi khi là một nét thời trang mang phong cách mạnh mẽ của các quý ông. Tuy nhiên có một sự thật không phải ai cũng biết: Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, bộ râu rậm sẽ là nơi khu trú của rất nhiều vi khuẩn.

Tiến sĩ John Golobic, làm ở Quest Diagnostics, đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực chẩn đoán và xét nghiệm tại New Mexico (Mỹ), đã thực hiện một nghiên cứu đánh giá các vi trùng có thể tồn tại trên bộ râu của nam giới.

Ông đã lấy băng gạc để che các bộ râu và sau đó nhận thấy trong khi một số bộ râu chỉ chứa các vi trùng thông thường thì một số khác lại có rất nhiều vi khuẩn gây hôi thối trong phân - và có thể so sánh như bồn cầu.

Cánh mày râu nên biết: Đây là bộ phận trên cơ thể còn bẩn hơn cả... bồn cầu - Ảnh 1.

Cũng theo các chuyên gia về tóc ở Birmingham (Anh), một bộ râu không được vệ sinh thường xuyên có thể bẩn hơn cả bồn cầu nhà vệ sinh. Khi ăn uống, thức ăn vô tình vương vãi trên râu hoặc chỉ đơn giản là động tác gãi cằm, các quý ông đã vô tình đem vi khuẩn và mầm bệnh lên bộ râu của mình.

Khác với tóc, râu thường có xu hướng thô và rậm rạp hơn, đó sẽ là địa điểm lý tưởng để một loạt các vi khuẩn và mầm bệnh sinh sôi, phát triển.

Tiến sĩ Golobic cho biết: "Tôi vừa ngạc nhiên vừa không ngạc nhiên về điều này. Một điều rõ ràng là mức độ bẩn thỉu từ bộ râu có thể làm thay đổi đôi chút ý niệm về một nét được cánh mày râu coi là nam tính này".

Cánh mày râu nên biết: Đây là bộ phận trên cơ thể còn bẩn hơn cả... bồn cầu - Ảnh 2.

Theo ông, cách mày râu muốn có một bộ râu sạch thì phải rửa tay và cạo râu thường xuyên, tránh dùng tay vân vê râu, ria mép. Tiến sĩ Golobic nhấn mạnh:

"Cố gắng để tay tránh xa mặt, càng nhiều càng tốt". Thậm chí, một chuyên gia về tóc chia sẻ: "Để chống lại sự tích tụ vi khuẩn này, điều quan trọng là bạn cần phải "gội" cằm cũng như gội đầu, khoảng 3 lần/tuần".

Các quý ông để râu và thích để râu cần phải lưu ý rằng, nếu không vệ sinh râu đúng cách sẽ rất dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng da, nổi chàm, đặc biệt là giữa các nếp gấp ở cằm.

Cũng liên quan đến bộ râu, có một hội chứng được gọi là Pogonophobia - Hội chứng sợ râu. Đây là tình trạng ám ảnh, ghê sợ mà một số người mắc phải khi nhìn thấy những kiểu râu nào đó, dẫn tới nôn mửa, đổ mồ hôi và thở gấp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại